Việt Nam và ngoại giao golf

TP - Mở đầu năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, cuối tuần qua Bộ Ngoại giao tổ chức cho đoàn ngoại giao ở Hà Nội đến tham quan du lịch tỉnh Ninh Bình và thi đấu giải Câu lạc bộ golf Hoàng Gia.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan (thứ 2 từ trái) và Đại sứ Trung Quốc Tôn Quốc Tường (thứ 2 từ phải)  -  Ảnh: Nguyễn Lý

Tham dự có hơn 110 tay golf gồm các nhà ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các quan chức chính phủ thuộc các bộ, ngành, cùng phu nhân của các vị đại sứ, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, quan chức ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội.

Thoải mái và thân thiện

Sau lễ khai trương khá hoành tráng, với các màn cắt băng khai trương và thả chim bồ câu biểu tượng cho hòa bình, hữu nghị, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan được mời phát những quả bóng đầu tiên. Trong làng golf Việt Nam, Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan là một trong những tay golf cừ khôi.

Tại giải này, Đại sứ Trung Quốc Tôn Quốc Tường chơi golf cùng cặp với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan.

Ông Tôn Quốc Tường bắt đầu học đánh golf cách đây nhiều năm khi còn làm việc tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Bangladesh. Sau nhiệm kỳ công tác ở Bangladesh, ông Tôn Quốc Tường chuyển sang làm việc ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại sứ Tôn Quốc Tường nói rằng kỹ năng đánh golf của ông giảm sút nhiều trong thời kỳ công tác ở Thổ Nhĩ Kỳ vì ở đó không có sân golf. Chỉ đến khi sang nhậm chức Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam ông mới có nhiều điều kiện chơi golf.

Sân golf Vân Trì và một số sân golf gần Hà Nội là nơi ông Tôn hay chơi cùng các bạn Việt Nam và nước ngoài. Mặc dù chơi đã lâu nhưng Đại sứ Tôn Quốc Tường thừa nhận ông chưa bao giờ đánh được một phát trúng lỗ (hole in one) nào.

Golf là môn thể thao đặc biệt. Nguyên tắc bắt buộc khi thi đấu golf cần có sự yên tĩnh tuyệt đối để các tay golf tập trung trí tuệ và sức lực điều khiển cây gậy của mình.

Long trọng viên

Đại sứ Mỹ Michael Michalak cũng có mặt tại sân golf Hoàng gia, Ninh Bình, nhưng không phải để thi đấu mà chỉ là để tăng thêm phần long trọng cho hoạt động ngoại giao golf mở đầu cho Năm Ngoại giao văn hóa của Việt Nam.

Có lần trao đổi với Tiền Phong, Đại sứ Michael Michalak nói rằng sở thích của ông là được ngồi tại nơi yên tĩnh đọc sách. Các môn golf, tennis, bóng đá, bơi lội… không phải là sở thích của ông Michalak.

Trả lời các phóng viên tại sân golf Ninh Bình, Đại sứ Michael Michalak thừa nhận ông không biết chơi golf. Tuy nhiên, ông Michalak cho rằng giải golf Hoàng gia là cơ hội rất tốt cho Việt Nam thể hiện vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2010.

Tại sân golf Hoàng gia, Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng cho biết, Việt Nam chủ trương thúc đẩy để ASEAN ngày càng gắn kết không chỉ giữa các nước ASEAN với nhau mà cả với các bên đối thoại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá