Việt Nam và WB ký hiệp định tài trợ 371 triệu USD đầu tư cho môi trường

TPO - Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) ký kết hiệp định tài trợ 371 triệu USD giúp tăng cường năng lực cạnh tranh, ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh và quản lý tài nguyên nước. .

Việt Nam và WB ký hiệp định tài trợ 371 triệu USD đầu tư cho môi trường

Chiều tối ngày 25/7, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Nhà nước đã ký kết hiệp định pháp lý cho 3 dự án với tổng giá trị 371 triệu USD nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh, ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, và cấp nước và xử lý nước thải. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng và Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á Thái Bình Dương Victoria Kwakwa đã ký kết các hiệp định trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã  thay mặt Nhà nước Việt Nam trao tăng bà Victoria Kwakwa, Huân chương Hữu Nghị - danh hiệu cao quý của Nhà nước Việt Nam dành cho người nước ngoài-  ghi nhận những đóng góp to lớn và nỗ lực giúp Việt Nam giảm nghèo của bà Victoria Kwakwa.

Thay mặt NHNN, Thống đốc Lê Minh Hưng đã trao tặng bà Victoria Kwakwa Kỷ niệm chương vì sự nghiệp ngành ngân hàng. Theo Thống đốc, bà Victoria Kwakwa nhận nhiệm vụ đảm nhiệm vị trí giám đốc WB tại Việt Nam vào tháng 4/2009, từ đó đến nay bà luôn nỗ lực  góp phần to lớn giúp Việt Nam giải quyết những thách thứcm khó khăn trong từng thời điểm. “Trong suốt 7 năm qua, các bộ, ngành, địa phương và Ngân hàng Nhà nước đều cảm nhận được tình cảm to lớn và những đóng góp mà bà Victoria Kwakwa đã dành cho đất nước Việt Nam và ngành ngân hàng”, Thống đốc khẳng định.

Đón nhận những danh hiệu cao quý này, bà Victoria Kwakwa cho biết rất cảm kích về sự ghi nhận của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, đồng thời thấy vinh hạnh vì đã được làm việc tại đất nước này.

“Việt Nam quyết tâm nâng cao năng lực cạnh tranh và đi theo con đường phát triển xanh và bền vững hơn. Ngân hàng Thế giới hân hạnh hỗ trợ thực hiện những mục tiêu ưu tiên này thông qua các hiệp định ký kết ngày hôm nay.” bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, khu vực Đông Á Thái Bình Dương nói.

Theo đó, các hiệp định cấp vốn này dành cho Khoản vay Chính sách Phát triển về Quản lý Kinh tế và Năng lực Cạnh tranh lần 3, Khoản vay Chính sách Phát triển về Biến đổi Khí hậu và Tăng trưởng Xanh lần 1, và vốn bổ sung cho Dự án Cấp nước và Xử lý Nước thải Đô thị.

Khoản vay Chính sách Phát triển về Quản lý Kinh tế và Năng lực Cạnh tranh lần 3 là Dự án cuối trong loạt 3 Dự án nhằm hỗ trợ chính phủ tăng cường ổn định ngành tài chính, đổi mới doanh nghiệp nhà nước, và tạo môi trường kinh doanh tốt hơn. Các biện pháp đổi mới này nhằm tăng năng lực cạnh tranh và tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn. Dự án cuối cùng trong loạt Dự án này bao gồm 150 triệu USD vay của Ngân hàng Thế giới và 12 triệu USD viện trợ không hoàn lại của Thuỵ Sỹ và Canada.

Khoản vay Chính sách Phát triển về Biến đổi Khí hậu và Tăng trưởng Xanh trị giá 90 triệu USD là Dự án đầu trong loạt 3 Dự án hỗ trợ các hành động chính sách về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, trong khuôn khổ Chương trình Ứng phó Biến đổi Khí hậu của Chính phủ. Các hoạt động chính sách trong Dự án này nhắm đến mục đích tăng cường năng lực thích ứng biến đổi khí hậu vùng ven biển thông qua quản lý tổng hợp, bảo vệ nguồn nước và tăng cường tiết kiệm sử dụng nước, và trồng rừng ven biển.

Khoản bổ sung vốn cho Dự án Cấp nước và Xử lý Nước thải Đô thị gồm 50 triệu USD từ nguồn IDA và 69 triệu USD từ nguồn IBRD sẽ hỗ trợ tăng cường dịch vụ cấp thoát nước đến các hộ gia đình tại 10 thành phố trong cả nước. Dự án cũng sẽ giúp cải thiện và xây dựng mới hệ thống thoát nước và hệ thống thu gom và xử lý nước thải tại Dĩ An, Bình Dương, mang lại lợi ích cho 380.000 dân sống tại đây. Ngoài ra, Dự án còn giúp kiểm soát ô nhiễm nước tại lưu vực sông Sài Gòn và sông Đồng Nai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá