Việt Nam yêu cầu thả vô điều kiện 12 ngư dân bị bắt

TP - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 9/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam đã và đang yêu cầu Trung Quốc thả ngay, vô điều kiện 12 ngư dân và hai tàu đánh cá bị Trung Quốc bắt khi đang đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cũng theo ông Lê Dũng, Việt Nam còn yêu cầu phía Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại đối với sức khỏe và tài sản của ngư dân bị bắt, sớm thông báo về tình hình và kết quả giải quyết vụ việc này cho Việt Nam theo đúng quy định của hiệp định lãnh sự được ký kết giữa hai nước.

“Phía Trung Quốc đã ghi nhận yêu cầu của Việt Nam và vụ việc đang được giải quyết thông qua con đường ngoại giao”, người phát ngôn cho biết thêm.

Ngày 21/6, lực lượng tuần tra Trung Quốc bắt ba tàu cá cùng 37 ngư dân Việt Nam khi họ đang hành nghề đánh cá bình thường tại khu vực vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Một ngày sau, Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi công hàm cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay số ngư dân và tàu cá nói trên. Ngày 25/6, 25 ngư dân về đến Việt Nam an toàn, trong khi 12 người và hai tàu cá vẫn bị Trung Quốc giam giữ.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá