Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ hành động sai trái

TP - Việc chính quyền Hải Nam, Trung Quốc yêu cầu tàu cá nước ngoài phải xin phép mới được đánh bắt trên biển Đông bao gồm cả vùng biển đảo của Việt Nam là “bất hợp pháp và vô giá trị".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị

Việc chính quyền Hải Nam, Trung Quốc yêu cầu tàu cá nước ngoài phải xin phép mới được đánh bắt trên biển Đông bao gồm cả vùng biển đảo của Việt Nam là “bất hợp pháp và vô giá trị, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982)”.

Đó là tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị ngày 10/1 trước việc Ủy ban Thường vụ Nhân dân tỉnh Hải Nam, Trung Quốc thông qua “Dự thảo sửa đổi Biện pháp thực hiện Luật Ngư nghiệp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của tỉnh Hải Nam” và có hiệu lực từ 1/1/2014.

Theo đó, người nước ngoài và tàu cá nước ngoài tự ý đi vào vùng nước tỉnh Hải Nam tuyên bố quản lý để thực hiện sản xuất ngư nghiệp và các hoạt động điều tra tài nguyên nghề cá sẽ bị xua đuổi, có thể bị tịch thu tài sản, xử phạt hành chính…

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 24/12/2013 thông báo về thời gian nghỉ đánh bắt cá bằng lưới tại một số khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông. Phía Trung Quốc mới đây cũng ra mắt trang mạng và tờ báo giấy đầu tiên của cái gọi là “Thành phố Tam Sa”; nâng cấp cải tạo trạm khí tượng tự động ở một số bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa... 

Ông Lương Thanh Nghị tuyên bố những hoạt động này “không phù hợp với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc, làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông”.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ những việc làm sai trái nói trên, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực”, ông Lương Thanh Nghị nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá