Việt Nam-Campuchia cùng kiểm soát nguồn gỗ bất hợp pháp

TPO - Việt Nam và Campuchia sẽ phối hợp kiểm soát chặt, thống nhất việc cấp các giấy phép CITES để tránh giấy phép giả, giấy phép bất hợp pháp lợi dụng để xuất khẩu gỗ, lâm sản. Việt Nam cam kết chỉ khi có giấy phép xuất khẩu của Campuchia, Việt Nam mới cấp giấy phép cho nhập khẩu.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Nông Lâm ngư nghiệp Vương Quốc Campuchia- ông Veng Sakhon có cuộc họp song phương nhằm thúc đẩy hợp tác nông, lâm, ngư nghiệp giữa hai nước.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Nông Lâm ngư nghiệp Vương Quốc Campuchia- ông Veng Sakhon có cuộc họp song phương nhằm thúc đẩy hợp tác nông, lâm, ngư nghiệp giữa hai nước.

Sáng 12/10, trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40, AMAF +3 lần thứ 18, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Nông Lâm ngư nghiệp Vương Quốc Campuchia- ông Veng Sakhon có cuộc họp song phương nhằm thúc đẩy hợp tác nông, lâm, ngư nghiệp giữa hai nước.

 Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nông nghiệp có vai trò quan trọng, thậm chí là nền tảng, trụ đỡ cho nền kinh tế ở cả hai quốc gia. Nông nghiệp hai nước cũng có sự tương đồng, bổ trợ cho nhau. Bộ trưởng cho rằng Việt Nam sẽ cố gắng hỗ trợ cao nhất để hai bên cùng phát triển nông nghiệp một cách thuận lợi nhất.

Về lâm nghiệp, Bộ trưởng Cường cho biết, Việt Nam hết sức quan tâm đến lâm nghiệp, phát triển kinh tế rừng theo hướng bền vững. Đến năm 2017, độ che phủ rừng đạt 41,45% và Việt Nam đang phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 1 triệu ha rừng được cấp chứng chỉ rừng, quản lý rừng bền vững.

Hai Bộ trưởng đánh giá trong thời gian qua hai bên đã trao đổi thông tin hai chiều trong lĩnh vực lâm nghiệp và hợp tác tốt trong quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản. Hai nước thực hiện đúng các quy định Công ước về quản lý CITES và ủng hộ nhau trên các diễn đàn về lâm nghiệp.

Thời gian tới, hai nước tiếp tục phối hợp trong thực hiện các công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng; quản lý rừng bền vững, cấp chứng chỉ rừng; quản lý lâm sản, trong khoa học nghiên cứu lâm nghiệp, …

Hai Bộ trưởng thống nhất sẽ phối hợp quản lý chặt chẽ và thống nhất việc cấp các giấy phép CITES để tránh có giấy phép giả, giấy phép bất hợp pháp nhằm lợi dụng để xuất khẩu. Về phía Việt Nam cam kết chỉ khi có giấy phép xuất khẩu của Campuchia , Việt Nam mới cấp giấy phép cho nhập khẩu.

Từ ngày 22-23/10 tới, tại TPHCM, hai nước sẽ tổ chức Đối thoại chính sách về thương mại gỗ và song phương với Chủ đề: “Thương mại gỗ và sản phẩm gỗ giữa Việt Nam và Campuchia đảm bảo tính hợp pháp và bền vững”, nhằm thống nhất trong việc quản lý xuất nhập khẩu gỗ, không để thông tin và dư luận trái chiều ảnh hưởng tới quan hệ rất tốt đẹp giữa hai nước.

Bộ trưởng Veng Sakhon bày tỏ sự cảm ơn đối với Bộ NN&PTNT Việt Nam và cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường vì nhiều giúp đỡ, hỗ trợ về hợp tác kỹ thuật cũng như giá cả đối với các mặt hàng nông sản của Campuchia như: hạt điều, sắn, cao su... Theo ông Veng Sakhon, giá sắn ở Campuchia bị giảm do dịch bệnh gia tăng, gây khó khăn cho đời sống người dân. Phía bạn mong muốn Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật để xử lý dịch bệnh, đồng thời tăng thu mua giá sắn ở vùng biên giới, nhất là tại tỉnh Tây Ninh.

Bộ trưởng Cường cam kết sẽ thúc đẩy Tập đoàn cao su Việt Nam đầu tư cơ sở chế biến đúng kế hoạch và thu mua mủ cao su với mức giá hợp lý nhất cho người dân trồng cao su tiểu điền. Hai Bộ trưởng cũng trao đổi về việc hợp tác trong lĩnh vực thủy sản trong việc gỡ thẻ IUU của Ủy ban châu Âu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng