Việt Nam-Croatia tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

TP - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng thống nước Cộng hòa Croatia Stjepan Mesic sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 9 đến 11/3.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Croatia Stjepan Mesic

Lễ đón chính thức Tổng thống Cộng hoà Croatia Stjepan Mesic được tổ chức trọng thể sáng 10/3 tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống Stjepan Mesic.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Stjepan Mesic đã cùng nhau điểm lại những bước phát triển trong quan hệ hai nước.

Hai bên đã nhất trí về những phương hướng lớn và biện pháp cụ thể nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục-đào tạo, du lịch…

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn Croatia tích cực hỗ trợ Việt Nam tăng cường quan hệ với các nước Nam Âu trong những lĩnh vực như thương mại, du lịch, giáo dục-đào tạo; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Croatia mở rộng quan hệ với các nước ASEAN.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Stjepan Mesic bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước đang trên đà phát triển tốt đẹp, vai trò và uy tín ngày càng tăng trên trường quốc tế.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Stjepan Mesic đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác hai nước: Hiệp định về Hợp tác kinh tế, Hiệp định Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ.

Phát biểu với báo chí sau lễ ký kết, Tổng thống Croatia khẳng định, chuyến thăm Việt Nam lần này của ông sẽ góp  phần tăng cường sự hiểu biết hơn nữa giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Hiện nay, Việt Nam và Croatia đều là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vì vậy Croatia mong muốn Việt Nam cùng tăng cường hợp tác để đạt được những mục tiêu chung như hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển.

Chiều 10/3, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp Tổng thống Stjepan Mesic đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Tổng thống Stjepan Mesic nhấn mạnh Croatia coi trọng phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống, khẳng định sẽ nỗ lực phấn đấu để phát triển mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Croatia.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ  mà nhân dân Nam Tư cũ, trong đó có nhân dân Croatia đã dành cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng đất nước ngày nay của Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Tổng thống Stjepan Mesic đã có cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Croatia tại Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Kinh tế Croatia tổ chức. Đến dự và phát biểu tại Diễn đàn, Tổng thống Croatia Stiepan Mesic nêu rõ các thế mạnh của Croatia cũng như tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác và tìm hiểu thị trường.  

D.H
Theo VOV, TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá