Việt Nam-Lào cam kết đẩy mạnh hợp tác toàn diện

Chiều 24/3, tại trụ sở Trung ương Đảng NDCM Lào đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch Khamtay Siphandon.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch Khamtay Siphandon đã thông báo cho nhau tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, trao đổi ý kiến về những phương hướng và biện pháp nhằm tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, tự chủ và ý chí tự lực, tự cường, phát huy thế mạnh và khả năng của mỗi nước trên nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi, đồng thời dành sự ưu tiên, ưu đãi hợp lý cho nhau phù hợp với tính chất của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Trên tinh thần đó, hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác về chính trị, duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao định kỳ, mở rộng giao lưu giữa các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức nhân dân và các địa phương, nhất là các địa phương giáp biên giới hai nước, tăng cường giáo dục truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước, đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư, tiếp tục nối mạng cơ sở hạ tầng giao thông, bưu chính viễn thông, điện lực... giữa hai nước, phấn đấu tăng gấp đôi kim ngạch buôn bán hai chiều trong 5 năm tới và sớm hình thành Khu vực mậu dịch tự do Việt Nam-Lào.

Chiều cùng ngày, tại Nhà khách, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Xamản Vinhakệt đến chào Tổng Bí thư. Tổng Bí thư vui mừng thông báo với Chủ tịch Xamản Vinhakệt kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm cấp cao Việt Nam-Lào, nâng quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào lên một tầm cao mới.

Tổng Bí thư nhiệt liệt hoan nghênh sự hợp tác tích cực giữa Quốc hội hai nước và bày tỏ tin tưởng rằng, sự hợp tác đó sẽ ngày càng đi vào chiều sâu, thúc đẩy thực hiện các thoả thuận giữa hai nước đạt hiệu quả cao, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước.

Chiều 24/3, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp đại diện Đại sứ quán Việt Nam và đại diện Hội Việt kiều thành phố Viêng Chăn đến chào Tổng Bí thư. Tổng Bí thư biểu dương bà con Việt kiều dù ở xa quê hương nhưng vẫn luôn hướng về Tổ quốc, sẵn sàng đóng góp để chia sẻ khó khăn với đồng bào trong nước.

Tổng Bí thư nhắc nhở bà con cần tiếp tục quan hệ tốt hơn nữa với nhân dân thủ đô Viêng Chăn nói riêng, với nhân dân các bộ tộc Lào nói chung, chấp hành mọi chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước ta cũng như của nước bạn Lào, góp phần làm tốt công tác đối ngoại, vun đắp cho mối tình hữu nghị thủy chung Việt Nam-Lào luôn luôn bền chặt, sâu nặng.

Tối cùng ngày, tại Trụ sở Trung ương Đảng NDCM Lào, Chủ tịch Khamtay Siphandon, đã chiêu đãi trọng thể Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá