Việt Nam đầu tư 450 triệu USD phòng chống dịch cúm gia cầm

Đó là thông tin mà đại diện Việt Nam sẽ công bố tại Hội nghị Bộ trưởng APEC về dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm trên người diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 4 đến 6/5.

Đây là hội nghị cấp bộ trưởng đầu tiên tổ chức trong năm APEC 2006. Có 190 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế và 5 tổ chức quốc tế, gồm (Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Ban Thư ký APEC. Trong đó, có 20 bộ trưởng và thứ trưởng đến từ 16 nước và vùng lãnh thổ.

Tại ngày họp đầu tiên, để chuẩn bị cho cuộc họp bộ trưởng ngày hôm nay (5/5), các đại biểu thảo luận các chủ đề: Củng cố hợp tác giữa các thành viên APEC trong việc ngăn chặn đại dịch cúm gia cầm; chuẩn bị cho kế hoạch hành động nhằm ngăn chặn và đối phó với đại dịch cúm gia cầm...

Theo ông Bùi Bá Bổng, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về phòng chống dịch cúm gia cầm, chương trình của Hội nghị Bộ trưởng ngày 5/5 sẽ tập trung vào các nội dung: Kiểm điểm và đánh giá ảnh hưởng kinh tế - xã hội của dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm trên người; kiểm điểm các hoạt động hợp tác khu vực và quốc tế về phòng chống dịch cúm gia cầm; các hỗ trợ quốc tế trong phòng chống dịch cúm gia cầm và phòng đại dịch cúm trên người ở Việt Nam.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Việt Nam sẽ thay mặt Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm báo cáo tóm tắt “Chương trình tổng thể phòng chống dịch cúm gia cầm và phòng đại dịch cúm trên người”- còn được gọi là “Sách xanh” cho giai đoạn 2006-2010.

Theo tài liệu này, ngoài kinh phí đề xuất đầu tư cho cơ cấu lại ngành chăn nuôi khoảng 225 triệu USD, tổng kinh phí cần thiết cho các hoạt động y tế, thú y, chăn nuôi gia cầm và thông tin truyền thông... trong 5 năm tới khoảng 225 triệu USD, trong đó 122 triệu USD kêu gọi tài trợ quốc tế.

Theo K. Ngân
Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng