Việt Nam sẽ đóng góp nhiều hơn vào ASEAN

Thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định VN sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự thành công của ASEAN, vì lợi ích của nhân dân các nước ASEAN, vì hòa bình, ổn định và phát triển phồn vinh của Đông Nam Á.

Trong bài phát biểu nhân dịp Ngày ASEAN (8/8) và kỷ niệm 10 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995-28/7/2005), Thủ tướng Phan Văn Khải đã nêu bật những thành tựu về mọi mặt của ASEAN. Thủ tướng nói: "Trên cơ sở giữ vững những nguyên tắc cơ bản đã thỏa thuận, vận dụng linh hoạt "phương cách ASEAN", với tinh thần "thống nhất trong đa dạng", ASEAN đã đoàn kết, vượt qua nhiều thách thức và những khác biệt của thực tại để đạt được những thành tựu rất đáng tự hào.

Thành công lớn nhất của ASEAN là đã góp phần quan trọng vào việc duy trì và củng cố môi trường hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác cùng phát triển ở Đông Nam Á. Vị thế và vai trò của ASEAN ngày càng được nâng cao trong khu vực và trên thế giới. Tiếng nói của Hiệp hội ngày càng được nể trọng trên nhiều diễn đàn quan trọng như ARF, ASEM, APEC, Liên hợp quốc v.v.

Một phần quan trọng nhờ ở sự hợp tác, kinh tế các nước thành viên đã phát triển khá thành công, ASEAN đã trở thành một thị trường đầu tư, thương mại và du lịch hấp dẫn, một đối tác kinh tế quan trọng của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới. Quan hệ giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài khu vực đang ngày càng được mở rộng, nâng cấp và đi vào chiều sâu.

Ngày nay, khi bước vào thiên niên kỷ mới, ASEAN đang đứng trước bước ngoặt lịch sử. Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, Hiệp hội đang nỗ lực tiến tới xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và gắn bó dựa trên ba trụ cột an ninh, kinh tế và văn hóa xã hội. Ba trụ cột này gắn bó mật thiết, tác động qua lại lẫn nhau, góp phần xây dựng một nền hòa bình bền vững, bảo đảm sự ổn định lâu dài, sự hợp tác chặt chẽ về nhiều mặt, và sự phát triển thịnh vượng của mỗi nước cũng như của toàn khu vực".

Về những đóng góp của Việt Nam trong ASEAN va những lợi ích mà Việt Nam thu được qua việc gia nhập ASEAN, Thủ tướng nói: "Sau khi gia nhập ASEAN, chúng ta đã nỗ lực thúc đẩy việc kết nạp các nước Lào, Myanmar và Campuchia vào Hiệp hội, đưa tới sự hình thành một ASEAN bao gồm cả 10 nước Đông Nam Á.

Chỉ 3 năm sau khi gia nhập ASEAN, chúng ta đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 6 tại Hà Nội, góp phần quan trọng vào việc củng cố tình đoàn kết, sự thống nhất và hợp tác trong ASEAN, củng cố vị thế và hình ảnh của Hiệp hội sau cuộc khủng hoảng kinh tế khu vực.

Chúng ta cũng đã hoàn thành tốt trọng trách Chủ tịch Uỷ ban Thường trực ASEAN và Chủ tịch ARF giai đoạn 2000-2001. Chúng ta đã cống hiến tích cực vào việc củng cố những nguyên tắc cơ bản đã được thỏa thuận, xác định rõ các phương hướng phát triển của khu vực cũng như xây dựng các quyết sách lớn như Tầm nhìn 2020, Chương trình Hành động Hà Nội, tuyên bố Hà Nội về thu hẹp khoảng cách phát triển, Chương trình tiểu vùng Mê Kông, Sáng kiến phát triển Hành lang Đông-Tây...

Chúng ta cũng có những đóng góp quan trọng vào việc tăng cường hợp tác giữa ASEAN với các nước đối thoại, trong đó có nhiều nước và trung tâm lớn của thế giới, nâng cao vị thế của ASEAN trên trường quốc tế.

Sự tham gia tích cực và những đóng góp thiết thực của Việt Nam trong tiến trình phát triển của ASEAN 10 năm qua đã được các nước trong và ngoài Hiệp hội ghi nhận và đánh giá cao.

Tính đến hết 2004, các nước ASEAN đã đầu tư vào Việt Nam hơn 650 dự án với tổng số vốn đăng ký hơn 10,9 tỷ USD; tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các nước ASEAN đạt khoảng 10 tỷ USD.

Sự tham gia ASEAN 10 năm qua đã đem lại cho đất nước ta những lợi ích to lớn và thiết thực trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, an ninh, kinh tế đến văn hóa, xã hội. Kết quả lớn nhất là tạo môi trường khu vực có lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thúc đẩy xu thế hòa bình, ổn định và hợp tác để phát triển, mở rộng hợp tác có hiệu quả giữa nước ta với các nước ASEAN và các bên đối thoại trên cơ sở song phương và đa phương; đồng thời nâng cao uy tín và vị thế của nước ta trong khu vực và trên thế giới. ASEAN đã trở thành một trong những đối tác kinh tế - thương mại hàng đầu của nước ta.

Hợp tác trong các lĩnh vực chuyên ngành, kể cả trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng cũng đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, chống tội phạm xuyên quốc gia và nạn khủng bố, đối phó hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh, góp phần phát triển văn hóa xã hội, xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá