Tổng thống Liên bang nga V. Putin thăm Việt Nam:

Việt Nam-Nga: Ký kết 5 văn kiện hợp tác

TP - Ngày 20/11, sau khi dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC-14, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống V.Putin
Lễ đón chính thức Tổng thống Putin diễn ra trọng thể sáng 20/11 tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón,  Tổng thống V.Putin và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiến hành hội đàm.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh sự hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga trên  cơ  sở thế mạnh và khả năng của mỗi nước. Hai bên nhấn mạnh tiếp tục hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng, nhiên liệu trong đó có việc thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam, Liên bang Nga và nước thứ ba.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đối ngoại, trên cơ sở quan điểm trùng hợp hoặc gần gũi đối với các vấn đề quốc tế vì hòa bình ổn định và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, chống khủng bố…

Tổng thống V.Putin đã trao tặng Chính phủ và nhân dân Việt Nam một số tư liệu quí báu về Chủ tịch Hồ Chí Minh thời kỳ Người tìm đường cứu nước tại Liên Xô trước đây. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam cảm ơn Tổng thống V.Putin và nhân dân Nga về món quà quí giá này.

Nhân dịp này, Tổng thống V.Putin và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trao tặng Huân chương Hữu nghị của Liên bang Nga và của Việt Nam cho một số cán bộ, nhân viên có công trạng thuộc Cty liên doanh dầu khí ViêtsovPetro.

Tổng thống V.Putin và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký kết Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và tham dự lễ ký kết 5 văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Trong cuộc họp báo chung sau đó, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nói Việt Nam đánh giá cao các năng lực về kinh tế và kỹ thuật của Liên bang Nga. Vì vậy Việt Nam mong muốn đầu tư của Nga vào Việt Nam ngày càng tăng.

Trả lời câu hỏi của báo chí, Tổng thống V.Putin cho rằng còn nhiều lĩnh vực và tiềm năng cho sự hợp tác và trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Nga sẵn sàng giúp đỡ  và hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực Nga có thế mạnh.

Trong đó đặc biệt là trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, công nghệ cao, viễn thông, khai thác vệ tinh vũ trụ. Nếu làm tốt kim ngạch mậu dịch song phương có thể đạt được vài tỷ USD.

Chiều cùng ngày, Tổng thống V.Putin đã có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

 5 VĂN KIỆN HỢP TÁC VIỆT NAM-LIÊN BANG NGA

1 - Thỏa thuận về hợp tác chiến lược giữa Cty cổ phần mở Gazprom và Tổng Cty dầu khí Việt Nam.

2 - Thỏa thuận hợp tác về giám sát hoạt động ngân hàng giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga.

3 - Thỏa thuận khung về hợp tác giữa Ngân hàng tiết kiệm Liên bang Nga và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

4 - Chương trình hành động chung giai đoạn 2007-2008 về việc triển khai Hiệp định hợp tác du lịch giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga.

5 - Tuyên bố chung của Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống Liên bang Nga về việc tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí do chính Tổng thống V.Putin  và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá