Việt - Nhật đẩy mạnh hợp tác quốc phòng

TP - Ngày 24-10 tại Nhật Bản, hai bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Nhật Bản ký biên bản ghi nhớ về hợp tác, trao đổi quốc phòng giữa hai nước.

Lễ đón Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật Bản
Lễ đón Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật Bản

> Việt Nam xây dựng luật biển là cần thiết và bình thường

Lễ đón Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật Bản
Lễ đón Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật Bản.
 

Theo đó, các cơ quan quốc phòng hai nước sẽ tích cực trao đổi đoàn các cấp, đối thoại chính sách quốc phòng định kỳ cấp thứ trưởng, đào tạo nhân lực, trao đổi thông tin, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, hợp tác tại các diễn đàn quốc phòng quốc tế và khu vực…

Trước đó, tại hội đàm quân sự cấp cao Việt Nam - Nhật Bản, Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuo Ichikawa trao đổi quan điểm về tình hình an ninh khu vực và thế giới, trong đó có an ninh biển và nhất trí rằng, điều quan trọng là các nước trong khu vực phải cùng hợp tác để góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh trên biển.

Hai bên nhất trí, Việt Nam và Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn song phương và đa phương, nhằm kết nối một cách hiệu quả các khuôn khổ hợp tác khu vực, đặc biệt là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí Việt Nam và Nhật Bản sẽ đẩy mạnh đối thoại chiến lược thông qua tăng cường những cuộc thăm viếng lẫn nhau giữa các quan chức cấp cao và định kỳ tổ chức đối thoại quốc phòng cấp thứ trưởng.

Bộ trưởng Ichikawa cũng đánh giá cao việc Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ của nước chủ nhà Hội nghị Cấp cao ASEAN và phát huy tinh thần lãnh đạo để đóng góp cho sự thành công của ADMM+ lần thứ nhất vào năm ngoái.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ichikawa bày tỏ sự biết ơn những tình cảm và sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Việt Nam đối với nhân dân Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần ngày 11-3. Bộ trưởng Ichikawa đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh. Đây là chuyến thăm cấp bộ trưởng đầu tiên kể từ năm 1998 và là sự kiện được phía Bộ Quốc phòng Nhật Bản rất mong đợi.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam. Cùng ngày, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh dẫn đầu đã đến chào xã giao Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda.

Thủ tướng Noda nhấn mạnh, Nhật Bản coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam và mong muốn mối quan hệ này sẽ ngày càng bền chặt trên mọi lĩnh vực, trong đó có quốc phòng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá