Việt – Pháp hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu

TPO - Sáng 14/9, tại Cần Thơ, diễn ra Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 10 với chủ đề “Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững” thu hút trên 1.000 đại biểu của hai nước tham dự. Tại hội nghị, vấn đề biến đổi khí hậu được lãnh đạo hai nước chú trọng quan tâm.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, quan hệ giữa Việt Nam - Pháp không chỉ là mối quan hệ toàn diện ở cấp Trung ương mà còn ở giữa các địa phương, doanh nghiệp hai nước theo hướng ngày càng mở rộng đi vào chiều sâu.

Theo Phó Thủ tướng, thông qua mối quan hệ hợp tác này, rất nhiều dự án cụ thể và thiết thực ở nhiều lĩnh vực như: biến đổi khí hậu, quản lý đô thị, môi trường, y tế, giáo dục… đã được triển khai và đem lại kết quả rất tích cực. Bên cạnh đó, trong  suốt 25 năm qua Việt Nam duy trì tốc tốc độ phát triển kinh tế đứng thứ 2 thế giới, xấp xỉ 6% và năm nay hy vọng tăng trưởng sẽ đạt 6,7%.

“Việt Nam được đánh giá là điểm sáng trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỹ của Liên Hiệp Quốc điều đó rất đáng mừng nhưng đứng trước nhiều thách thức. Cụ thể, phải phát triển nhanh hơn để ra khỏi bẫy thu nhập trung bình. Tuy nhiên, điều quan trọng là không phải phát triển nhanh mà phải phát triển một cách bền vững”, Phó Thủ tướng nói.

“Chúng tôi thực hiện tốt các cam kết ở Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu tại Paris cũng như phấn đấu thực hiện các mục tiêu của Liên Hiệp Quốc là nhận thức xuyên suốt không chỉ của Chính phủ mà đã lan tới cộng đồng người dân Việt Nam. Hơn nữa, những yêu cầu này được chúng tôi lồng ghép vào các kế hoạch phát triển như chiến lược ứng phó biến đổi khí hậu, tăng trưởng kinh tế  hay các chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo, nông thôn mới”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Việt – Pháp hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu - ảnh 1 Bà Martine Pinville, Quốc vụ khanh Pháp phát biểu

Bà Martine Pinville, Quốc vụ khanh Pháp phụ trách Thương mại, Thủ công và Tiêu dùng cho biết, hợp tác phi tập trung Việt - Pháp là một nét đặc thù, lợi thế lớn cho quan hệ 2 nước. Điều này đã được ghi nhận trong tuyên bố  thiết lập quan hệ đối tác chiến lược được ký giữa 2 Thủ tướng vào năm 2013.

Theo bà Martine Pinville, hiện nay 2 nước đặc biẹt quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu. Bởi đây là chủ đề chính, đặc biệt liên quan đến ĐBSCL. Ngoài ra, bà còn cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Pháp vừa qua, bà còn được tham dự lễ ký  thỏa ước tài trợ của Cơ quan phát triển Pháp dành cho hoạt động thích ứng cơ sở hạ tầng với biến đổi khí hậu tại 3 tỉnh, thành của Việt Nam là Cần Thơ, Hà Nội và Ninh Bình.

Bà Quốc vụ khanh Pháp nhấn mạnh rằng, khẩu hiệu của Hội nghị lần này “Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững” thể hiện quyết tâm của tất cả các đối tác Pháp từ chính quyền địa phương tới các cơ quan Trung ương như: Cơ quan phát triển Pháp, Cơ quan hỗ trợ kỹ thuật quốc tế Pháp cho tới doanh nghiệp trong chia sẻ kinh nghiệm, trình độ nghiệp vụ ở nhiều lĩnh vực Pháp có thế mạnh dành cho Việt Nam.        

Việt – Pháp hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu - ảnh 2

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hòa Hội

Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 10 diễn ra tại thành phố Cần Thơ từ ngày 14 – 16/9 với chủ đề “Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững”.

Theo đó, ngoài hai phiên khai mạc và bế mạc chính còn diễn ra 5 hội thảo chuyên đề như: hợp tác kinh tế và du lịch; giáo dục và y tế; Môi trường; biến đổi khí hậu và nông nghiệp. Trong thời gian này còn diễn ra hoạt động “Những ngày văn hóa Việt – Pháp” như: chương trình nghệ thuật giao lưu Việt - Pháp, triển lãm ảnh, triển lãm sách, trình diễn thư pháp, giao lưu ẩm thực Việt Nam - Pháp, chiếu phim, trưng bày quảng bá về du lịch TP Cần Thơ và Hội chợ Quốc tế Việt – Pháp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng