Việt Sin với công nghệ dùng cá làm thịt bò viên

TP - Hàng hóa không đạt chất lượng vẫn bày bán trên thị trường; khi bị thu hồi giấy chứng nhận hàng chất lượng cao Công ty CP Kỹ nghệ thực phẩm Việt Sin vẫn trưng hàng hóa với logo đã bị rút phép đầy trong siêu thị và chợ truyền thống…

Sản phẩm Việt Sin có logo HVNCLC đã bị thu hồi vẫn được bày bán tại nhiều siêu thị (ảnh chụp ngày 8/8/2016)
Sản phẩm Việt Sin có logo HVNCLC đã bị thu hồi vẫn được bày bán tại nhiều siêu thị (ảnh chụp ngày 8/8/2016)

Vẫn sử dụng logo đã bị thu hồi

Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) đã có quyết định thu hồi chứng nhận HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn đối với các sản phẩm của công ty Việt Sin. Lý do Hội đưa ra là công ty đã vi phạm một số vấn đề trong sản xuất và kinh doanh sản phẩm, trong đó có vi phạm liên quan đến chất lượng sản phẩm. Trong buổi làm việc trực tiếp với Hội này vào cuối tháng 7 vừa qua, công ty Việt Sin thừa nhận có thành phần thịt trâu trong sản phẩm bò viên. Vì vậy, kể từ ngày 1/8, công ty Việt Sin không được phép sử dụng nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC trên bao bì sản phẩm, các công cụ quảng cáo, trên phương tiện thông tin đại chúng, chương trình truyền thông.

Nhưng gần 10 ngày qua, dường như quyết định này của Hội vẫn chưa có tác dụng. Ngày 8/8, phóng viên Tiền Phong đã có cuộc khảo sát tại nhiều chợ, siêu thị bày bán sản phẩm của công ty thì thấy logo HVNCLC vẫn yên vị trên các kệ hàng. Cụ thể, tại siêu thị Big C (đường Tô Hiến Thành, Q.10), siêu thị Auchan (góc Trường Sơn - Hồ Bá Kiện, Q.10) bày bán rất nhiều sản phẩm cá viên, tôm viên Việt Sin. Tại siêu thị Lê Thành (chung cư Lê Thành, P. An Lạc, Q. Bình Tân) cũng bày bán sản phẩm Việt Sin có logo bị thu hồi. Thắc mắc với nhân viên siêu thị logo của sản phẩm này không được sử dụng, người này tỏ vẻ ngạc nhiên vì không biết gì về thông tin này.

Đại diện hệ thống siêu thị Big C cũng tỏ ra khá bất ngờ về thông tin trên. “Chúng tôi không nghe thông báo gì từ đơn vị cung cấp. Tôi sẽ kiểm tra lại thông tin”. Tuy nhiên, khi hỏi về hướng xử lý thì vị đại diện này khá lúng túng vì còn phải xem lại quyết định thu hồi, thời gian có hiệu lực…

Bò viên = cá + thịt trâu

Điều người tiêu dùng (NTD) bức xúc khi hiện tại, công ty Việt Sin vẫn chưa có một dấu hiệu tích cực gì về việc nhận sai và xin lỗi NTD. Mới đây, kết luận của Trung tâm Giám định Pháp y thuộc Sở Y tế TPHCM, cho thấy phân tích hai mẫu bò viên đã không tìm thấy ADN của bò. Cụ thể, mẫu bò viên Go Go phát hiện ADN của cá, mẫu bò viên Merlion có ADN của trâu.

Vậy nhưng, không hiểu vì lý do gì hàng loạt sản phẩm “tai tiếng” của Việt Sin được cấp chứng nhận HVNCLC và đạt tiêu chuẩn HACCP (một tiêu chuẩn của thế giới về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm); ISO 9001… Trước những sai phạm của Việt Sin như làm bò viên từ cá và thịt trâu, nhiều sản phẩm của công ty chưa có giấy công bố chất lượng nhưng đơn vị chứng nhận đạt chuẩn quốc tế HACCP cho công ty Việt Sin đến thời điểm này vẫn chưa hề lên tiếng.

Đại diện Hội Bảo vệ quyền lợi NTD TPHCM cho biết, NTD đã sử dụng sản phẩm bò viên Go Go và bò viên Merlion trước đó hoàn toàn có quyền khởi kiện công ty để yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại Khoản 6, Điều 8, Luật Bảo vệ Người Tiêu dùng năm 2010; Điều 9, Luật An toàn thực phẩm năm 2010 và các quy định có liên quan của Bộ luật Dân sự năm 2005. Tuy nhiên, muốn vậy cần phải có hóa đơn, chứng từ đã từng mua và sử dụng sản phẩm của công ty.

Không thể thu hồi?

Trao đổi với Tiền Phong chiều 8/8, ông Đỗ Văn Thanh – Phó Tổng Giám đốc công ty Việt Sin cho biết: “Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo chính thức quyết định thu hồi chứng nhận HVNCLC từ Hội Doanh nghiệp HVNCLC mà chỉ mới được nghe thông tin qua báo đài. Chúng tôi đang liên hệ lại với Hội. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra thì có thể chúng tôi sẽ xin gia hạn thời gian sử dụng hết bao bì cũ chứ không thể thu hồi”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá