Việt Sử Kiêu Hùng: Phim về sử Việt cho người trẻ

TP - Thay vì làm phim về những đề tài “câu khách” như đồng tính, tình dục, tình yêu… thì các bạn trẻ trong nhóm Đuốc Mồi đã quyết định dồn hết đam mê và tâm huyết cho dự án phim dã sử nhiều tập “Việt Sử Kiêu Hùng”, tái hiện những dấu mốc hùng tráng trong lịch sử Việt Nam.

Nhóm Đuốc Mồi được lập nên bởi những người trẻ cùng đam mê làm phim về sử Việt  Ảnh: Lê Hường
Nhóm Đuốc Mồi được lập nên bởi những người trẻ cùng đam mê làm phim về sử Việt Ảnh: Lê Hường

Ngọn đuốc nhỏ thắp lên đám lửa lớn

Trần Minh Tuấn, sinh năm 1988, không theo đuổi giấc mơ tỷ phú như nhiều bạn trẻ khác mà dành hết tâm huyết và năng lượng tuổi trẻ của mình cho các dự án cộng đồng. Bắt đầu với Sosub.org, kênh phụ đề song ngữ cung cấp các video với nội dung hữu ích cho các bạn trẻ, đã đạt giải 3 cuộc thi ý tưởng triệu đô của Forbes Việt Nam đầu năm 2017.

Vừa duy trì Sosub, Tuấn vừa tham gia nhiều dự án cộng đồng khác như hướng nghiệp cho sinh viên, xây dựng từ điển ngôn ngữ ký hiệu cho người khiếm thính, và hiện tại Tuấn cùng cả nhóm đang dành toàn bộ sự tập trung cho Việt Sử Kiêu Hùng.

Đây là dự án phim dã sử dài hơi gồm nhiều phần, được xây dựng theo lối diễn họa (animation) mang hơi thở hiện đại, được đầu tư tỉ mỉ từ nội dung kịch bản, cố vấn sử liệu tới đồ họa mỹ thuật, kỹ thuật âm thanh, màu sắc, hiệu ứng.... với sự hợp tác của các đối tác chuyên nghiệp như Đạt Phi Media (lồng tiếng), Đại Việt Cổ Phong (cố vấn sử liệu), EpicMusicVn (âm nhạc & âm thanh), Alphabooks (đối tác xuất bản).

“Việt Sử Kiêu Hùng” ra đời từ giữa 2017, xuất phát từ cuộc gặp gỡ tình cờ giữa Trần Tuấn với diễn viên lồng tiếng Đạt Phi - chủ kênh đọc sử nổi tiếng Hùng Ca Sử Việt. “Ban đầu Việt Sử Kiêu Hùng chỉ là một ý tưởng nhỏ, diễn hoạt lại những nội dung lịch sử đơn thuần với giọng đọc của thầy Đạt Phi. Nhưng khi bắt tay vào làm thì chúng mình nhận ra còn có thể làm hay hơn nữa, vậy tại sao không? Thế là bắt đầu đi “săn” người, tìm kiếm đối tác, tìm kiếm cố vấn... và một loạt các công việc phát sinh không ngờ tới khác” – Tuấn nói.

Khi dự án phình to quá nhanh hơn dự tính, Tuấn phải đối mặt với không ít khó khăn đặc biệt là khâu nhân sự. Bởi bình thường tuyển người đã khó, kiếm được người vừa tài năng, vừa phù hợp, vừa chấp nhận làm việc không lương cho một dự án phi lợi nhuận như “Việt Sử Kiêu Hùng” lại càng khó hơn.

Trừ cố vấn từ Hội Đại Việt Cổ Phong, các thành viên trong nhóm không phải là dân nghiên cứu hay chuyên về lịch sử. Họ làm mọi ngành nghề, gắn kết nhau bằng đam mê truyền sử Việt theo cách mới.

Lê Vũ Quang, họa sỹ chính của dự án chia sẻ: “Khi nghe anh Tuấn chia sẻ về dự án mình rất hứng thú, đặc biệt lại phù hợp với phong cách vẽ mà mình đang theo đuổi. Trong quá trình làm việc khối lượng artwork phát sinh ngày càng nhiều, nhiều đêm liền mình và các bạn họa sĩ khác phải thức tới 4-5h sáng để vẽ cho kịp tiến độ”. 

Việt Sử Kiêu Hùng: Phim về sử Việt cho người trẻ - ảnh 1 Một hình ảnh trong tập phim “Lý Thường Kiệt đại chiến Ung Châu Thành”

Nói về khó khăn nhất mà dự án gặp phải, trưởng nhóm Trần Tuấn cho biết: “Có lẽ là vấn đề máy móc. Từ ngày làm dự án tới giờ không dưới 6 cái máy của tụi mình đã lăn quay ra chết không lời từ biệt. Lượng file xử lý quá nhiều, máy lại quá yếu, vì toàn máy cá nhân chứ không phải máy chuyên nghiệp. Có khi nguyên ngày làm xong, máy chết file mất hết, chỉ biết ôm mặt khóc. Mà có khi máy không chết nhưng file cũng bị ăn kiểu gì không rõ. Riêng chi phí sửa chữa hay mua thêm thiết bị cũng là một khoản không hề nhỏ”.

Khó khăn là vậy nhưng Tuấn và cả team hơn 30 người đều cảm thấy may mắn khi nhận được sự cảm thông và hỗ trợ hết mình từ các đối tác, sẵn sàng chạy đua deadline chung với nhóm. Với mong muốn làm phim dã sử một cách nghiêm túc, cẩn thận, dài hơi trên tinh thần tôn trọng lịch sử, Việt Sử Kiêu Hùng đã quyết định kêu gọi góp vốn từ cộng đồng cho mỗi tập phim để có nguồn lực tài chính đảm bảo chất lượng nội dung và thời gian phát sóng. Hiện tại, nhóm đang tiếp tục gây quỹ cho phần cuối của tập phim “Đa bang”. Mới đây, nhóm cũng đã hoàn thành bản dịch các thứ tiếng: Việt - Anh - Trung - Hàn- Tây Ban Nha với mong muốn lan toả niềm tự hào về sử Việt ra khắp năm châu bốn bể.

Nếu lịch sử cũng hấp dẫn và cảm xúc

“Việt sử Kiêu Hùng” ra đời trong bối cảnh mạng xã hội phát triển, giới trẻ nắm bắt nhanh nhạy mọi thông tin nhưng lại rất thiếu hiểu biết về lịch sử nước nhà. Câu chuyện “Quang Trung và Nguyễn Huệ là hai anh em” hay “Nguyễn Du chính là ông Quang Trung” chính là những ví dụ điển hình cho thấy dân ta đang ngày càng xa rời sử ta.

GS.TS. Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam từng nhận định: “Bảo lỗi này do học sinh, do giáo viên, hay do cách dạy đều đúng như chưa đủ. Lâu nay chúng ta vẫn cứ loanh quanh với mấy nguyên nhân này rồi nhưng dường như mọi chuyện còn trầm trọng hơn trước. Bây giờ phải là câu hỏi: Lịch sử là một thứ rất hay, dạy cho chúng ta nhiều điều, chứa đầy sự ly kỳ hấp dẫn, lẽ ra chúng ta phải thích mới đúng, nhưng tại sao lại thành ra không thích?”Sử Việt ngàn năm không thiếu những đề tài lôi cuốn về các nhân vật kiệt xuất với chiến công hiển hách lẫy lừng như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Ngô Quyền, Lý Bí...; cũng không thiếu những nhân vật công tội chưa phân minh và gây nhiều tranh cãi mãi tới nay như Trần Thủ Độ, Hồ Qúy Ly, Nguyễn Ánh... Hay những bí ẩn đằng sau vụ án Lệ Chi Viên và cuộc đời đầy bi thương của người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi.

Nhưng dường như sử Việt chỉ hấp dẫn với những ai thực sự đam mê và dày công nghiên cứu. Còn lại số đông giới trẻ đang thờ ơ với lịch sử nước nhà, bởi quanh họ có quá nhiều thứ khác hấp dẫn hơn. Vậy nếu lịch sử cũng hấp dẫn hơn thì sao?

“Dự án Việt Sử Kiêu Hùng ra đời với mong muốn mang sử Việt tới gần hơn với giới trẻ Việt thông qua cách truyền tải mới mẻ, không áp đặt, không dày đặc những con số, sự kiện mà mang đầy cảm hứng qua ngôn ngữ điện ảnh. Như lời của nhà sử học Dương Trung Quốc từng nói rằng cảm xúc lịch sử quan trọng hơn tri thức lịch sử”- Trần Tuấn, trưởng nhóm Đuốc Mồi chia sẻ.

Những tập phim dự án đã hoàn thành như “Lý Thường Kiệt” (2 phần), “Huyết mạch Trần gia”, “Đa Bang”, “Võ Tánh”… đều thu hút hàng trăm nghìn lượt xem trên youtube. Đề tài nhóm chọn cũng không phải những trận chiến vang danh sử sách mà có thể cả những trận thua, bởi nhóm tâm niệm dù thắng hay thua, thành hay bại, đó đều là những trang sử kiêu hùng của dân tộc mà không ai được phép lãng quên.

Việt Sử Kiêu Hùng: Phim về sử Việt cho người trẻ - ảnh 2 Không chuyên và làm không lương nhưng các thành viên chưa bao giờ có ý định từ bỏViệt Sử Kiêu Hùng: Phim về sử Việt cho người trẻ - ảnh 3 Mỗi công đoạn đều được tỉ mỉ, chỉn chu

Vào fanpage của “Việt Sử Kiêu Hùng” mới thấy hoá ra không phải người trẻ đang thờ ơ với sử Việt. Ở đó, mỗi một câu chuyện, một sự kiện lịch sử mà nhóm dự án đưa lên đều nhận được hàng trăm đến hàng nghìn lượt “like” và bình luận. Ở đó, các bạn trẻ bàn luận về các thông tin, kiến thức lịch sử một cách thú vị và sôi nổi.

Facebook Trần Quang Ái bình luận trên fanpage của dự án: “Mình vốn dĩ rất ghét đọc lịch sử trong sách giáo khoa. Ngay khi biết ý tưởng thể hiện lại lịch sử bằng đồ hoạ của các bạn, mình đã rất háo hức. Mai mốt không còn bị lẫn lộn giữa Quang Trung và Nguyễn Huệ nữa rồi!”.

“Lâu rồi mới có một phim sử Việt để hóng như thế này! Xem phim mới thấy sử Việt cũng hoành tráng và hấp dẫn không kém gì bên Tây bên Tàu. Ủng hộ để có thêm nhiều dự án như thế này nữa! Làm thành phim truyền hình luôn đi mấy anh chị ơi!”- facebook Tiến Hoàng Trần bình luận. 

“Rất cuốn hút, lời thoại rất chất, cảnh phim tạo hiệu ứng. Người trẻ còn mong gì hơn thế cho những khô khan đã chịu đựng thời gian qua!” - Dũng Phan, tác giả cuốn sách “Sử Việt 12 khúc tráng ca”, nhận xét.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá