Vietjet và Airbus đào tạo phi công tại Việt Nam

TPO - Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn Airbus của Pháp đã thống nhất lập trung tâm đào tạo phi công, kỹ sư, thợ máy, điều phái bay và giáo viên tại Việt Nam.

Phó Tổng Giám đốc Vietjet Tô Việt Thắng ký thỏa thuận thành lập trung tâm huấn luyện với đại diện Airbus
Phó Tổng Giám đốc Vietjet Tô Việt Thắng ký thỏa thuận thành lập trung tâm huấn luyện với đại diện Airbus

Ngày 17/2, tại Triển lãm hàng không quốc tế Singapore Airshow 2016, Vietjet và Airbus đã ký kết thỏa thuận thành lập trung tâm huấn luyện Airbus tại Việt Nam, tập trung cho đào tạo phi công, kỹ sư, thợ máy, điều phái bay và giáo viên.

Theo đó, Trung tâm đào tạo huấn luyện được đặt tại thành phố Hồ Chí Minh. Airbus sẽ cung cấp cho Vietjet thiết bị mô phỏng huấn luyện phi công (SIM) và các dịch vụ đào tạo bảo trì bằng các chương trình phần mềm đa phương tiện của Airbus, bao gồm cả huấn luyện bay và những kỹ năng trong đào tạo, giảng dạy. Những nội dung trên sẽ được truyền tải thông qua các khóa đào tạo lý thuyết kết hợp thực hành của Airbus (ACT) nhằm chuẩn hóa các chương trình đào tạo của Vietjet theo tiêu chuẩn của Airbus và Cơ quan quản lý an toàn bay Châu Âu (EASA).

Với thỏa thuận này, Vietjet trở thành hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam phối hợp với Airbus tổ chức các hoạt động huấn luyện bay cho phi hành đoàn và đào tạo bảo trì đối với dòng tàu bay A320, như một chi nhánh đào tạo của Airbus tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó tổng Giám đốc Vietjet Đinh Việt Phương cho biết: “Thoả thuận hợp tác hôm nay là một bước tiến mới, hết sức quan trọng của chúng tôi. Dịch vụ đào tạo tiên tiến của Airbus, sẽ góp phần củng cố năng lực đào tạo, huấn luyện bay, kỹ thuật của Vietjet theo tiêu chuẩn quốc tế. Đầu tư xây dựng học viện hàng không là một trong mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của chúng tôi”. Ông Didier Lux – Giám đốc Dịch vụ Khách hàng của Airbus cam kết đầu tư dài hạn và bài bản cho thị trường Việt Nam và khu vực.

Airbus là nhà sản xuất tàu bay hàng đầu thế giới với tất cả các dòng máy bay hiện đang được khai thác từ 100 chỗ ngồi cho đến hơn 500 chỗ ngồi. Tính đến nay, Airbus đã sản xuất và bán hơn 16,300 tàu bay các loại cho hơn 380 đối tác trên thế giới.

Cũng tại triển lãm này, Vietjet và tập đoàn SR Technics (Thuỵ Sĩ) đã ký hợp đồng đối tác chiến lược cung cấp các dịch vụ về phụ tùng tàu bay và sửa chữa bảo dưỡng cho dòng tàu bay A320/A321. Hợp đồng có tổng giá trị khoảng trên 60 triệu đô la Mỹ.

Vietjet và công ty Pratt & Whitney thuộc Tập đoàn United Technologies Corp. (Hoa Kỳ) cũng đã ký kết hợp đồng đặt mua động cơ PurePower Geared Turbofan để trang bị cho các máy bay A320neo và A321neo mới đặt hàng của Vietjet.  Hợp đồng có tổng giá trị 3,04 tỷ đô la Mỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng