Việt-Mỹ ký Hiệp định khung về thương mại và đầu tư

Trưa ngày 21/6, Chủ tịch nước đã chứng kiến lễ ký kết Hiệp định khung về thương mại và đầu tư cùng nhiều hợp đồng kinh tế. Chủ tịch nước đã có bài phát biểu trước khoảng 20 CEO của các tập đoàn hàng đầu nước Mỹ.

Chủ tịch nước chứng kiến hai bên trao đổi văn bản Hiệp định. Ảnh: Reuters.

Lúc 11h30 sáng 21/6 theo giờ Mỹ, tức 22h30 giờ Việt Nam, Chủ tịch nước tới dự lễ đón tiếp của các giới tại Washington D.C. do Hội đồng thương mại Mỹ và Phòng thương mại Mỹ đồng tổ chức.

Chủ tịch nước đã chứng kiến lễ ký kết Hiệp định khung về thương mại và đầu tư TIFA và nhiều hợp đồng kinh tế. Chủ tịch nước đã có bài phát biểu trước các nhà tài trợ, và khoảng 20 CEO của các tập đoàn hàng đầu nước Mỹ.

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Carlos Guitierez, Phó đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Karan Bhatia và ông Nguyễn Cẩm Tú - Thứ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam - đã đặt bút ký vào thỏa thuận quan trọng này.

Theo TIFA, hai bên sẽ thành lập một Hội đồng hợp tác song phương mà đứng đầu hai phía đã được nâng lên là lãnh đạo cấp bộ trưởng để có những quyền hạn lớn hơn trong việc bàn những định hướng lớn, chính sách lớn, những sáng kiến hợp tác mới thúc đẩy quan hệ song phương cũng như bàn các biện pháp giải quyết vướng mắc trong quan hệ hợp tác kinh tế thương mại hai bên bao gồm cả những khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp hai bên.

Đây là hiệp định được đánh giá là ghi một cộc mốc hợp tác song phương mới trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Hiệp định này được xem là bước tiếp theo của Hiệp định Thương mại Song phương Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) ký năm 2000 và là bước mở đầu của một hiệp định thương mại tự do.

Trong ngày cũng diễn ra các lễ ký giữa Tập đoàn Dầu khí Chevron với Petro Việt Nam, Tập đoàn Microsoft với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Tập đoàn Microsoft với Tập đoàn FPT và CMC, Tập đoàn Motorola ký với Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Công ty SSA Marine ký với Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), tổng trị giá hợp đồng lên tới hơn 1 tỉ USD.

Gặp lãnh đạo Quốc hội Mỹ

15h, Chủ tịch nước đến Capitol Hill gặp lãnh đạo Hạ viện Mỹ. Đến dự buổi gặp mặt, đại diện Nghị viện Mỹ có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đại diện lãnh đạo hai đảng tại Hạ viện, lãnh tụ đa số Harry Rey, Chủ tịch ủy ban tài chính và thuế vụ Charles Rangel, lãnh tụ đảng Cộng hòa John Boehner, hạ nghị sỹ George Miller cùng nhiều nghị sỹ khác. Lãnh đạo Thượng viện bao gồm: thượng nghị sĩ Harry Reid, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, thượng nghị sĩ McConnel, lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện và các nghị sĩ ủng hộ quan hệ hai nước tại Quốc hội Mỹ.

Washington Post ngày 21/6 đăng tiếp trọn một trang báo bức thư có chữ ký của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói về quan hệ VN - Hoa Kỳ.

Kèm theo thư là ảnh Chủ tịch Nguyễn Minh Triết bắt tay Tổng thống Mỹ George W. Bush, phía sau là bức tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và cờ đỏ sao vàng của VN và bức ảnh Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đang đứng xem Tổng thống Bush gảy đàn bầu trong chuyến thăm VN tháng 11/2006.

Với đầu đề “Thư của Chủ tịch nước VN Nguyễn Minh Triết”, bức thư viết: “Mặc dù hai nước cách xa nhau về địa lý, nhưng VN và Hoa Kỳ có lịch sử quan hệ gần như ngay từ khi nước Mỹ ra đời. Năm 1787, ông Thomas Jefferson đã tìm cách có giống lúa từ VN về gieo trồng tại trang trại của ông ở bang Virginia và bản Tuyên ngôn độc lập của nước VN được mở đầu với câu nói bất hủ của ông Jefferson: “Mọi người được sinh ra bình đẳng, họ được Đấng tạo hóa ban cho các quyền bất khả xâm phạm, trong đó có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Quan hệ giữa hai nước chúng ta đã trải qua một quá khứ thăng trầm và đáng buồn. Ngày nay, vì cả lợi ích trước mắt và lâu dài của hai nước, VN và Hoa Kỳ đang nỗ lực cùng nhau xây dựng một chương mới trong lịch sử giữa hai nước. Với VN, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sẽ luôn luôn là một đối tác quan trọng và cam kết hợp tác nhiều mặt của chúng tôi là chắc chắn.

(...) Tôi, cũng như tất cả mọi người VN, rất ấn tượng bởi sự năng động, sáng tạo và cởi mở của người dân Mỹ. Thay mặt đất nước và nhân dân VN, tôi xin gửi lời chúc chân thành và tốt đẹp nhất. Chúc cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai dân tộc chúng ta mãi mãi phát triển”.

Theo VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá