Vietnam Airlines gửi thư kêu oan tới quan chức Italia

TGĐ Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh, vừa gửi thư tới Viện trưởng Viện Công tố Italia, Chánh án Tòa án Tối cao Italia , Chánh án Tòa Sơ thẩm Roma, Chủ tịch Đoàn luật sư Roma và Chủ tịch Đoàn luật sư Paris đề nghị xem xét lại vụ kiện liên quan đến ông Liberita một cách công bằng, khách quan.

Nội dung bức thư được ông Phạm Ngọc Minh tóm lược lại quá trình diễn biến vụ kiện liên quan đến Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), trong bối cảnh chỉ còn khoảng hai tuần nữa, vào ngày 2/4 tới đây sẽ là phiên xem xét cuối cùng tại Tòa Sơ thẩm Roma để xem xét Đơn đặc biệt của Tổng công ty HKVN yêu cầu hủy bản án của Tòa Sơ thẩm Roma năm 2000.

Trong bức thư, ông Phạm Ngọc Minh khẳng định, Vietnam Airlines đã bị oan ức và bị lợi dụng một cách bất công, phi lý vì Tổng công ty không có mối quan hệ pháp lý nào với ông Maurizio Liberati - nguyên đơn.

Ông Liberati và luật sư của Công ty Falcomar đã có sự dàn xếp để đưa ra các lời khai, tuyên bố không đúng với sự thực và ngụy tạo các bằng chứng giả.

Hơn nữa, do sự khác biệt về tổ chức hệ thống tư pháp giữa hai nước nên Vietnam Airlines đã không nhận được bản án trong thời hạn để kháng án. Do đó, Tổng công ty đã không có điều kiện, cơ hội để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách thích hợp.

Với hy vọng và tin vào sự công bằng, nền công lý của một quốc gia văn minh, phát triển như Cộng hòa Italia, năm 2004, Tổng công ty HKVN đã nộp Đơn kháng án lên Tòa Phúc thẩm Roma để xin xem xét lại bản án của Tòa Sơ thẩm Roma năm 2000.

Ngoài ra, trong quá trình thu thập tài liệu để theo đuổi vụ kiện, Tổng công ty HKVN đã phát hiện thấy có dấu hiệu của sự dàn xếp giữa ông Liberati và luật sư của Công ty Falcomar nhằm thực hiện mục đích trục lợi của họ thể hiện ở hai bức thư đề ngày 23/9/1996 và 13/11/1996.

Vì vậy, năm 2005, Tổng công ty HKVN đã nộp thêm Đơn đặc biệt lên Tòa Sơ thẩm Roma yêu cầu hủy bản án của Tòa Sơ thẩm Roma năm 2000 (hai bức thư nêu ở trên đã được luật sư của Tổng công ty HKVN gửi kèm theo Đơn đặc biệt lên Tòa Sơ thẩm Roma).

Trong thời gian vừa qua, các tòa án có thẩm quyền của Roma đã có nhiều phiên xem xét để giải quyết vụ kiện này. Tuy nhiên, ngày 16/12/2008, Tòa Phúc thẩm Roma đã ban hành bản án số 4639/04 không chấp nhận Đơn kháng án của Tổng công ty HKVN.

Ông Minh nhấn mạnh, Vietnam Airlines gửi thư này để cơ quan luật pháp của Italia xem xét lại vụ việc một cách công bằng và khách quan để các doanh nhân, doanh nghiệp hai nước khi hợp tác, kinh doanh không phải e ngại về những vụ việc tương tự.

Theo TTXVN 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá