Vietnam Airlines: Mất vé, phải mua vé mới và chờ... 15 tháng!

TP - Hôm qua, một hành khách của Hãng hàng không quốc gia VN (Vietnam Airlines – VNA) đã phản ánh đến đường dây nóng Tiền phong về một quy định khá “tréo ngoe” của VNA đối với những trường hợp hành khách không may bị mất vé máy bay.

Khi trả vé, khách hàng của Vietnam Airlines khó tìm được sự niềm nở như thế này. Ảnh: Vietnamnet.
Theo phản ánh của hành khách Nguyễn Hải Sơn (trú tại TPHCM), anh Sơn mua vé máy bay khứ hồi TPHCM – Hà Nội của VNA. Khi bay đến sân bay Nội Bài trưa 29/6/2006, anh Sơn không may làm mất tấm vé chiều về (giờ bay 19h10 ngày 2/7/2006).

Được nhân viên hàng không tại sân bay Nội Bài hướng dẫn, chiều qua (30/6) anh Sơn đã tìm đến Phòng bán vé và đặt chỗ, Văn phòng khu vực phía bắc của VNA (25 phố Tràng Thi, HN) để được giải quyết.

Tại đây, anh Sơn được nhân viên phòng bán vé viết cho một tấm giấy xác nhận việc anh đến báo mất vé, đồng thời thông báo: “Theo quy định của Hãng hàng không VN, nếu khách vẫn có nhu cầu bay chặng bị mất vé từ HN vào Sài Gòn, khách sẽ phải tự bỏ tiền mua vé mất thay thế.

Nếu anh Sơn đồng ý mua vé mới thay thế và đồng ý lập hồ sơ khai báo mất vé theo đúng quy định hiện hành của HKVN, sau 15 tháng, nếu kiểm tra thông tin vé mất chưa bị sử dụng, anh Sơn sẽ nhận được khoản tiền đã bỏ ra mua vé mới thay thế, trừ lệ phí phục vụ vé mất là 20% theo quy định. Nếu vé đã bị sử dụng, anh Sơn sẽ không được nhận lại tiền”.

Trao đổi với các PV, anh Nguyễn Hải Sơn bức xúc: Giả sử tôi không còn đủ tiền mua vé mới, không có người thân ở Hà Nội thì tôi sẽ làm cách nào để mua được vé trở vào TPHCM?

Hoặc giả, tôi là khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch, ở nước tôi lại không có đại lý của VNA thì sau 15 tháng, nếu vé của tôi chưa bị ai đó sử dụng, thì tôi sẽ nhận tiền bồi hoàn ở đâu?

Hơn nữa, theo anh Sơn, trên các tấm vé của VNA đều có ghi rõ tên tuổi hành khách, chuyến bay, giờ bay; khi lên máy bay, ngoài tấm vé, hành khách còn phải xuất trình giấy tờ tuỳ thân... nên rất khó có người nào đó có thể sử dụng được tấm vé máy bay bị mất.

Anh Sơn cho rằng, việc VNA cấp lại vé cho những hành khách bị mất vé là điều khá dễ dàng, và đương nhiên hành khách sẽ phải chịu một phần trăm nào đó phí phục vụ vé mất. Song VNA lại có một quy định “hành” khách như trên, nên anh Sơn không chấp nhận việc phải mua vé mới thay thế.

Chiều qua, PV đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Văn phòng Khu vực phía Bắc VNA để tìm hiểu sự việc. Sau một hồi yêu cầu PV xuất trình giấy tờ, thẻ nhà báo, chúng tôi được các nhân viên VNA tại đây yêu cầu... ngồi chờ để báo cáo lãnh đạo.

Trưởng phòng bán vé và đặt chỗ chỉ làm việc với khách hàng Nguyễn Hải Sơn. Kết quả, đến cuối giờ chiều qua, anh Sơn đã phải làm đơn khai báo mất vé.

Phần cuối đơn khai báo của khách hàng, Phòng bán vé và đặt chỗ HN xác nhận ngắn gọn: Anh Sơn đã đến làm thủ tục khai báo mất vé. Anh Sơn không mua vé mới thay thế. Hẹn anh Sơn liên hệ với HKVN làm thủ tục chi hoàn vé mất sau ngày... 28/9/2007! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá