Việt-Nhật thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt

TP - Tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7, Nhà vua, Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản đều bày tỏ ủng hộ Nhật Bản tăng cường quan hệ với các nước Mekong nói chung và Việt Nam nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Nhật hoàng Akihito. Ảnh: Đức Tám.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Nhật hoàng Akihito. Ảnh: Đức Tám.

Ngày 3/7, trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong lần thứ 7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Lào Thoongsing Thammavong, Tổng thống Myanmar Thein Sein, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Cha-ocha đến chào Nhật hoàng Akihito, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Masaaki Yamazaki.

Nhật hoàng Akihito khẳng định ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản với các nước Mekong, vì sự phát triển chung của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới. Chủ tịch Hạ viện Tadamori Oshima khẳng định sẽ ủng hộ và nỗ lực hết sức để tăng cường quan hệ hợp tác giữa khu vực Mekong và Nhật Bản nói chung, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Nhật Bản và Việt Nam nói riêng. Chủ tịch Thượng viện Masaaki Yamazaki khẳng định, Quốc hội Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy giao lưu giữa các quốc hội và các nghị sỹ, đặc biệt là với các nước ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò của Hạ viện Nhật Bản trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt-Nhật phát triển thực chất và sâu sắc thời gian qua. Thủ tướng cũng đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ quý báu của Nhật Bản thời gian qua, nhất là trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng, đào tạo nhân lực, môi trường.

Chiều 3/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Toshihiro Nikai- Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt và Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Tanaka Akihiko. Thủ tướng đề nghị ông Nikai cùng các nghị sĩ trong Liên minh vận động Chính phủ Nhật Bản tăng nguồn vốn ODA cho Việt Nam, mở rộng tiếp nhận điều dưỡng viên, thực tập sinh từ Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản thúc đẩy, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị các nghị sỹ Nhật Bản tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam và các nước ASEAN về bảo đảm hòa bình, an ninh an toàn và tự do hàng hải và hàng không. Các bên liên quan không có những hành động gây phức tạp và mở rộng tranh chấp trên biển Đông. Ông Nikai khẳng định, Liên minh sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào việc tăng cường quan hệ Việt Nam - Nhật Bản,  nhất là những nội dung mà Thủ tướng đã đề cập. Ông Akihiko khẳng định, JICA sẽ tiếp tục nỗ lực để triển khai hiệu quả các thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước về hợp tác ODA.

Hôm qua, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế năm nước tiểu vùng Mekong với sự tham dự của lãnh đạo các nước Mekong và đại diện khoảng 200 doanh nghiệp Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu bật những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua. Đồng thời khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong quá trình hoạt động, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa; tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Nikkei, Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Mitsui Sumitomo, Chủ tịch Tập đoàn Thương mại Mitsubishi, tham dự Tọa đàm Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản, đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản...

Thủ tướng đề nghị các nghị sỹ Nhật Bản tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam và các nước ASEAN về bảo đảm hòa bình, an ninh an toàn và tự do hàng hải và hàng không. Các bên liên quan không có những hành động gây phức tạp và mở rộng tranh chấp trên biển Đông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá