Vinaconex nói gì về việc tăng phí dịch vụ tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính?

TP - Trước việc hàng trăm người dân đang sinh sống tại khu đô thị Trung Hòa- Nhân Chính (Hà Nội), phản ứng trước quyết định tăng phí dịch vụ, chiều qua (15/6), lãnh đạo Tổng Cty Vinaconex (chủ đầu tư), cùng Cty cổ phần dịch vụ Vinasinco đã “giải trình” với báo chí về vấn đề này.

Theo lý giải của chủ đầu tư, việc tăng phí dịch vụ và trông giữ xe tại khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính của Vinasinco là để trả lương cho cán bộ công nhân viên của Vinasinco đồng thời được thực hiện theo Quyết định số 45 (ngày 15/3/2004) về trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn của UBND TP Hà Nội.

Giải thích của đại diện Vinasinco là mức thu phí dịch vụ ban đầu 30.000 đồng/tháng/hộ được đưa ra từ năm 2004, là do có sự hỗ trợ từ chủ đầu tư cho người dân trong thời gian đầu đến sinh sống.

Nhưng các khoản thu này chưa thể bù đắp được mọi chi phí của toàn bộ hệ thống dịch vụ đang được cung cấp tại khu đô thị. Từ quý I/2007, khi Tổng Cty Vinaconex chính thức hoạt động theo Cty cổ phần nên để bù đắp chi phí thâm hụt, cũng như việc phục vụ người dân được tốt hơn, Cty Vinasinco bắt buộc phải xây dựng lộ trình nâng mức phí dịch vụ với mức thu phí căn hộ cho năm 2007 là 100.000 đồng/tháng (tăng 70.000 đồng/tháng).

“Trước khi đưa ra quyết định nâng phí dịch vụ, chúng tôi đã tham khảo 1.230 hộ dân ở khu đô thị và có tới 60% người dân đề nghị Vinasinco vẫn tiếp tục phục vụ. Ngay mức phí mới vẫn thấp hơn so Quyết định 45”- Ông Đoàn Châu Phong, Phó Tổng Giám đốc Vinaconex cho biết.

Lý giải về số tiền thu được từ việc cho thuê và kinh doanh tầng 1 của  tòa nhà được sử dụng thế nào và liệu số tiền này có được tính vào chi phí doanh thu của Cty?

Phía chủ đầu tư và Vinasinco quả quyết, diện tích tầng 1 và tầng hầm các nhà chung cư ở Trung Hoà - Nhân Chính không thuộc sở hữu của các hộ dân. “Chúng tôi không phải bàn giao các tầng 1 cho Sở Tài nguyên quản lý theo Quyết định 76 và theo các quyết định khác.

Mặt khác giá trị tầng 1 các toà nhà đã được xác định vào giá trị phần vốn nhà nước tại Tổng Cty để cổ phần hoá”. Trong thời gian chờ UBND TP Hà Nội ra quyết định chính thức, đại diện Vinasinco khẳng định sẽ không áp dụng mức tăng phí mới.

Nhưng Vinaconex cũng đề nghị UBND TP Hà Nội cho phép Vinasinco được áp dụng mức thu phí gửi xe theo Quyết định 45/2004 của UBND TP Hà Nội đồng thời sớm ban hành khung giá thu phí dịch vụ ở các khu đô thị để làm cơ sở thực hiện, có sự thống nhất chung.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá