Một năm vệ tinh VINASAT-1 được phóng lên quỹ đạo:

VINASAT - 1 đang hiển hiện trong cuộc sống

TP - Đúng một năm được phóng lên quỹ đạo, ứng dụng của VINASAT-1 đã gắn với cuộc sống thường nhật của phần lớn gia đình Việt Nam.

Tiền Phong phỏng vấn ông Bùi Thiện Minh – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về vấn đề này.

Ông Bùi Thiện Minh

Ông Minh nói: Ngay khi đưa vào khai thác, Cty Viễn thông Quốc tế (VTI) đã phối hợp với VTV phủ sóng thành công các kênh truyền hình quảng bá VTV1, VTV2, VTV3 và VTV4 trên mọi miền tổ quốc và phủ sóng đến một số nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương qua vệ tinh VINASAT-1.

Mặt khác, VNPT/VTI triển khai các dịch vụ viễn thông qua vệ tinh như dịch vụ thoại, truy nhập Internet, kênh thuê riêng, phát hình lưu động trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam bao gồm các vùng nông thôn, biên giới, hải đảo, đến các giàn khoan…

Những ứng dụng của VINASAT-1 vào cuộc sống có thể thấy rõ nhất là gì, thưa ông?

Chúng ta có thể xem trực tiếp các chương trình phát thanh, truyền hình của VTV, VOV, VTC, VCTV, trong đó có các kênh truyền hình độ nét cao của VTC cũng như các kênh quốc tế. Chúng ta có thể sử dụng các dịch vụ viễn thông qua vệ tinh trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, từ các nông thôn, biên giới, hải đảo, đến các giàn khoan ngoài khơi…

Đến nay dung lượng VINASAT-1 được sử dụng bao nhiêu? VINASAT-1 có khách hàng nước ngoài chưa?

Khách hàng sử dụng vệ tinh VINASAT - 1 hiện có cả ở trong và ngoài nước. Khách hàng trong nước sử dụng vệ tinh là các đài phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương (VTV, VCTV, VOV, VTC, HTV, VOH, v.v), doanh nghiệp khai thác trong ngành dầu khí, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, các cơ quan bộ, ngành.

Tính đến thời điểm này, hơn 70 phần trăm dung lượng của vệ tinh VINASAT-1 đã được khách hàng ký kết sử dụng. Dự kiến trong hai năm tới toàn bộ dung lượng vệ tinh VINASAT-1 sẽ được khai thác hoàn toàn.

VNPT đã tính đến phương án phóng tiếp vệ tinh viễn thông thứ hai?

Bộ TT&TT đã đăng ký ba quỹ đạo vệ tinh, trong đó có quỹ đạo 107 độ đông. Quỹ đạo này sẽ được giao cho VNPT và chúng tôi đang tìm kiếm đối tác để cho thuê quỹ đạo này. Đối tác của chúng tôi có thể sử dụng quỹ đạo này để phóng vệ tinh. Hết thời gian sử dụng vệ tinh, họ sẽ trả lại quỹ đạo để chúng ta phóng vệ tinh tiếp theo.

Đến nay các chuyên gia Việt Nam đã vận hành được vệ tinh hay cần trợ giúp của chuyên gia nước ngoài?

Chuyên gia nước ngoài vẫn tiếp tục hỗ trợ và giám sát quá trình này để củng cố và hoàn thiện các quy trình khai thác nhằm đảm bảo vệ tinh VINASAT-1 hoạt động ổn định và cung cấp dịch vụ tốt nhất phục vụ nhân dân và khách hàng. Dự kiến sau một năm nữa các kỹ sư Việt Nam sẽ làm chủ hoàn toàn công việc này.

Cảm ơn ông.

HH
(thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá