Vinashin có tài sản 103.000 tỷ đồng

TP - Bộ trưởng Vũ Văn Ninh báo cáo trước Quốc hội con số này khi có ý kiến cho rằng Vinashin vay nợ tới 86.000 tỷ đồng và toàn bộ nguồn vốn này đã mất.

Vinashin có tài sản 103.000 tỷ đồng

 >> Đề nghị thay lãnh đạo Vinashin bằng người trong quân đội
 >> Quốc hội cũng có trách nhiệm vụ Vinashin
 >> Kiến nghị thành lập Ủy ban điều tra vụ Vinashin

Vinashin có tài sản 103.000 tỷ đồng - ảnh 1
Bộ trưởng Vũ Văn Ninh. Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo Bộ trưởng, từ giữa 2006 - 2007, Bộ Tài chính đã tổ chức một cuộc thanh tra và từ đó đến nay có 4 cuộc kiểm tra tập đoàn này. Qua đó phát hiện Vinashin thành lập thêm quá nhiều công ty con, công ty "cháu". Đầu tư dự án dàn trải, cân đối nguồn không hợp lý và chủ yếu dựa vào vốn vay. Vay lớn, nợ trên vốn chủ sở hữu là 13,7 lần. Mua sắm tài sản không đúng quy định (ví dụ như mua tàu). Hệ số khả năng thanh toán rất thấp.

Trên cơ sở đó, Bộ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ. Năm 2008, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đã ra nhiều văn bản chỉ đạo các tập đoàn, trong đó có Vinashin, rà soát các hạng mục đầu tư, tập trung vào ngành, lĩnh vực kinh doanh chính; sắp xếp cắt giảm dự án chưa thực sự cần thiết…

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận Vinashin đầu tư vốn tràn lan, không xác định đúng trọng tâm, trọng điểm dự án đầu tư là trái quy định của Thủ tướng… - Bộ trưởng Vũ Văn Ninh 
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do tác động khủng hoảng, nhiều dự án đóng tàu của Vinashin bị hủy bỏ, Vinashin tiếp tục khó khăn. Đến giữa năm 2009, Thủ tướng đã ra quyết định thành lập Tổ tái cơ cấu tài chính đối với Vinashin. Một năm sau, Thủ tướng tiếp tục ban hành Quyết định 926 về tái cơ cấu lại toàn diện Vinashin, trong đó có việc chuyển giao một số doanh nghiệp, dự án cho PetroVietnam và Vinalines.

Bài học rút ra là khi phân cấp, phân công và giao quyền thì phải phù hợp với năng lực, trình độ quản lý của cán bộ DN, đề cao trách nhiệm của DN.

Có ý kiến cho rằng hiện nay Vinashin vay nợ tới 86.000 tỷ đồng và toàn bộ nguồn vốn này đã mất. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, đến thời điểm 30-6-2010, số nợ của Vinashin là 86.031 tỷ, nhưng tài sản trên sổ sách hiện nay của tập đoàn mà Hội đồng Quản trị báo cáo là 103.774 tỷ đồng. Như vậy, tiền vay này đang nằm trong các tài sản, dự án.

* Kết thúc hai ngày thảo luận kinh tế - xã hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên nhận xét còn nhiều ý kiến khác nhau về lập ủy ban lâm thời điều tra vụ Vinashin. Nhưng phải xem xét kỹ quy định của pháp luật, đảm bảo đúng quy trình. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo lại việc này vào buổi họp khác.

ĐB QH nói về Vinashin:

Có vấn đề sử dụng con người

Vinashin có tài sản 103.000 tỷ đồng - ảnh 2
ĐB Trần Du Lịch (TPHCM): Tôi cho rằng có lỗ hổng cơ chế, nhưng ở đây có vấn đề sử dụng và bố trí con người. Do đó, nếu cứ tập trung về cơ chế, e rằng qua hơn 10 năm đổi mới DN nhà nước coi chừng quay lại cơ chế chủ quản, một cơ chế mà chúng ta phải cố gắng thoát khỏi nó.

Đề nghị sử dụng một cơ chế ngân sách cứng: Chính phủ không nên bảo lãnh, chỉ định cho DN vay những gì liên quan đến nợ công. Vấn đề này nên có sự tham gia của QH, UBTVQH và công khai, minh bạch, DN nhà nước phải công khai công bố tài chính.

Vinashin chưa phá sản

Vinashin có tài sản 103.000 tỷ đồng - ảnh 3
ĐB Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng): Để quá lâu một cá nhân vừa là Chủ tịch Hội đồng quản trị, vừa là Tổng giám đốc, Bí thư Đảng ủy của tập đoàn cũng là điều kiện tạo cho sai sót của Vinashin nặng nề hơn. Chính phủ cũng nên có báo cáo phân tích rõ vấn đề xảy ra ở Vinashin.

Hiện nay, tổng tài sản của Vinashin khoảng 103.000 tỷ, tổng tài sản nợ ghi trên sổ sách kế toán là khoảng 86.000 tỷ. Như vậy, về mặt cân đối kinh tế, không phải Vinashin đã phá sản.

T. Nguyễn
Ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá