Vinh danh người chống tham nhũng !

TP - "Cùng với việc vinh danh quan thanh liêm, hàng năm cần tôn vinh những anh hùng, dũng sỹ có thành tích chống tham nhũng". Ông Huỳnh Văn Trình, một trong 10 người có thành tích phòng, chống tham nhũng được biểu dương phát biểu sáng qua, 18/3.

Ông Vũ Tiến Chiến - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN cùng 10 cá nhân tiêu biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh : PV

Dấn thân

Phần tặng thưởng cho mỗi cá nhân tiêu biểu có thành tích trong công tác đấu tranh PCTN đợt này là bó hoa tươi thắm cùng với một bộ ấm chén.
Chị Phạm Thị Hồng Hoa, nguyên kế toán trưởng Tổng Cty Mía đường II (Bộ NN&PTNT) là người đứng ra tố cáo một số lãnh đạo Tổng Cty về các sai phạm:

Chiếm đoạt tiền đền bù giải tỏa, cố ý làm trái công tác đầu tư dự án cồn Tuy Hòa, Xuân Lộc, quản lý và sử dụng đất công sai mục đích, vi phạm quy chế dân chủ, trù dập người tố cáo tham nhũng.

Đáng chú ý là vụ Tổng Cty này lập hồ sơ giả lấy tiền đền bù của nhà nước, khuất tất trong đền bù 35,5 tỷ đồng tại 34-35 bến Vân Đồn (TPHCM). Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án.

Để phanh phui tiêu cực, chị Hoa phải chịu đựng những lời vu khống, bôi nhọ, bị đồng nghiệp xa lánh, nghi ngờ, thậm chí bị đe dọa tính mạng.

"Việc tôi làm hoàn toàn không phải vì bản thân, gia đình, thậm chí tôi phải giấu cả người bố 87 tuổi, vì sợ cụ lo lắng. Sau khi có kết quả, nhiều đồng nghiệp cũ mới dám gọi điện chia sẻ, và tôi hoàn toàn thông cảm với họ" - Chị Hoa kể.

Hệ lụy mà chị Hoa gặp phải chưa hết, nhưng chị sẽ còn tiếp tục đấu tranh vì giờ đây, bên cạnh chị đã có các cơ quan chức năng vào cuộc.

Cũng như chị Hoa, ông Lê Thiên Long, cán bộ Ban Kiểm soát Tổng Cty Vật tư Nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) cũng bị tung tin là vu cáo lãnh đạo, rồi bị cho ngồi chơi xơi nước vì tố cáo ông Trần Văn Khánh, TGĐ của Tổng Cty này. Nhờ đó, cơ quan điều tra vào cuộc, khởi tố vụ án, thu hồi cho nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Nêu gương bốn chiến sỹ cảnh sát cơ động không nhận hối lộ, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến nói: "Nhờ ý thức chống tiêu cực của bốn CBCS này, CA thành phố phát hiện một đường dây ma túy lớn".

Đêm 30/10/2008, các anh Phạm Văn Trúc, Nguyễn Ngọc Phương, Trương Thành Đức, Nguyễn Vương Vũ (Đại đội 3, Trung đoàn CSCĐ) phát hiện, bắt giữ các đối tượng nghi vấn, dũng cảm từ chối 120.000 USD và 50 triệu đồng do các đối tượng này đưa ra để hối lộ hòng thoát tội. Đó là những tấm gương liêm chính, tiêu biểu trong lực lượng CAND, không bị cám dỗ trong khi thi hành công vụ.

Cần quyết liệt hơn

Ông Nguyễn Văn Vượng: "Hãy quyết liệt hơn trong đấu tranh chống tham nhũng"
Ông Nguyễn Văn Vượng (80 tuổi, nguyên sỹ quan quân đội nghỉ hưu) - người đã cùng ông Hoàng Cường đứng đơn tố cáo năm vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực tại phường Bưởi (Tây Hồ, Hà Nội) cho rằng, lực cản chống tham nhũng còn lớn, không phải lúc nào chống tiêu cực cũng được ủng hộ.

Có lần, ông gửi đơn tới một phó chủ tịch TP Hà Nội, đợi tận tám tháng không có hồi âm, một số kiến nghị bị chìm xuồng. "Phải quyết liệt hơn nữa, đồng thời không chỉ bảo vệ mà phải có cơ chế hỗ trợ người đấu tranh chống tham nhũng" - Ông Vượng đề nghị.

"Chống tham nhũng ở cấp dưới còn yếu, xử lý trách nhiệm người đứng đầu chưa triệt để, chưa đề cao được văn hóa trách nhiệm cá nhân"- Ông Huỳnh Văn Trình (nguyên cán bộ Bộ Ngoại giao) phát biểu.

Ông đề nghị việc học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nên làm từ trên xuống dưới: "Cấp trên báo cáo đã học tập, làm được những gì để cấp dưới học tập, làm theo, rồi cấp dưới báo cáo với cấp dưới nữa. Lồng vào đó là phong trào vinh danh quan chức thanh liêm, anh hùng, dũng sỹ chống tham nhũng" - Ông Trình đề nghị.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh thừa nhận: "Kết quả đấu tranh PCTN so với mong muốn còn hạn chế". Ông Khanh cho rằng, cần minh bạch các thủ tục hành chính để tránh sách nhiễu, tiêu cực, đồng thời xử lý nghiêm công chức vi phạm.

Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN, ông Vũ Tiến Chiến nhận định, đấu tranh chống tham nhũng là vấn đề khó khăn, đối tượng thường là cán bộ có chức quyền, cùng đơn vị mình.

"Phải có quyết tâm cao, phải làm đúng quy định, pháp luật, làm chính xác, khách quan, có động cơ đúng đắn và phải hết sức kiên trì"- Ông Chiến kết luận.

10 gương mặt tiêu biểu được vinh danh

1-Ông Nguyễn Văn Vượng (nguyên sỹ quan quân đội, phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội)
2-Ông Hoàng Cường (nguyên sỹ quan quân đội nghỉ hưu, phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội)
3-Ông Huỳnh Văn Trình (nguyên cán bộ Bộ Ngoại giao, Hoàn Kiếm, Hà Nội)
4-Ông Lê Thiên Long (cán bộ Ban Kiểm soát, TCty Vật tư Nông nghiệp-Bộ NN&PTNT)
5-Bà Phạm Thị Hồng Hoa (nguyên Kế toán trưởng Tổng Cty Mía đường II-Bộ NN&PTNT)
6-Bà Lê Hiền Đức (nhà giáo nghỉ hưu, phố Pháo Đài Láng, Hà Nội)
7-Phạm Văn Trúc;
8-Nguyễn Ngọc Phương;
9-Trương Thành Đức;
10-Nguyễn Vương Vũ (đều thuộc Đại đội 3, Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội).

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá