Vịnh Lăng Cô: Ồ ạt xây nhà chờ đền bù

TP - Từ khi vịnh Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên - Huế) được công nhận là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới, người dân đổ xô xây dựng nhà trái phép chờ đền bù trước sự buông xuôi của chính quyền địa phương.

Nhà xây trái phép đua nhau mọc lên tại thị trấn Lăng Cô trước sự buông xuôi của chính quyền địa phương. Ảnh: Ngọc Văn
Nhà xây trái phép đua nhau mọc lên tại thị trấn Lăng Cô trước sự buông xuôi của chính quyền địa phương. Ảnh: Ngọc Văn

Nhà xây trái phép đua nhau mọc lên tại thị trấn Lăng Cô trước sự buông xuôi của chính quyền địa phương. Ảnh: Ngọc Văn
Nhà xây trái phép đua nhau mọc lên tại thị trấn Lăng Cô trước sự buông xuôi
của chính quyền địa phương. Ảnh: Ngọc Văn.

Thả nổi

Vừa qua khỏi đèo Phú Gia (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc), không mấy khó khăn để chúng tôi tìm được đường đến các khu nhà dân xây trái phép chờ đền bù mọc lên san sát ven bờ vịnh Lăng Cô và phía trong đầm Lập An. Nhà xây trái phép diễn ra công khai ngay cạnh những trục đường chính của thị trấn.

Tại khu vực ven núi Phú Gia nhìn thẳng ra biển, cạnh đại lộ du lịch Lăng Cô - Chân Mây (thuộc thôn Lập An), hàng loạt ngôi nhà xây trái phép còn nồng mùi vữa đua nhau mọc lên. Từng là khu đất cằn ven biển chỉ trồng được cây lâm nghiệp, chỉ sau thời gian ngắn, rừng hoang nơi đây bỗng biến mất, nhường chỗ cho những ngôi nhà xây trái phép.

Bao quanh từng ngôi nhà bé xíu là dày đặc những loại cây ăn quả, cây lương thực trồng vội còi cọc giữa hơi nóng hun đốt của cát biển. Thoạt nhìn, nhiều người nhầm tưởng đây là một khu tái định cư mới. Tất cả nhà xây trái phép khu vực này có chung đặc điểm tạm bợ, tựa ki-ốt bán hàng, không người ở, không đường đi, diện tích chỉ dưới 10m2, xung quanh rào chắn bằng kẽm gai đánh dấu ranh giới của từng khu đất.

Tại khu vực Mũi Doi, bên kia Quốc lộ 1A, nơi có tuyến đường du lịch rộng lớn bao quanh đầm Lập An, một đại công trường xây dựng trái phép, với hơn 20 nhà ki-ốt, cũng vừa hình thành. Tuy chỉ cách trụ sở UBND thị trấn Lăng Cô vài trăm mét, nhưng lượng nhà xây trái phép chờ đền bù khu vực này nhiều nhất địa phương. Cùng với hành vi xây dựng trái phép, tại vùng Mũi Doi, nạn lấy đất san lấp mặt bằng cũng diễn ra vô tội vạ.

Huyện chưa cho cưỡng chế

Tiếp xúc trực tiếp với các hộ dân xây nhà trái phép chờ đền bù tại thị trấn Lăng Cô, nhiều người bao biện rằng, do các dự án chậm triển khai, đất đai chưa được thu hồi, đền bù, nên nông dân tận dụng tăng gia sản xuất, dựng nhà nhỏ để trú tránh gió mưa lúc làm vườn.

Còn theo ông Phan Thanh Hồng, cán bộ địa chính thị trấn, thời gian gần đây, hễ khu vực nào có quy hoạch xây dựng khu du lịch, dân lại đổ xô làm nhà, trồng cây dày đặc để chờ đền bù, hưởng lợi. Vùng Mũi Doi và ven núi Phú Gia đang là điểm nóng về xây dựng trái phép, do hai khu vực này sắp thực hiện dự án sân golf và khu nghỉ dưỡng cao cấp.

“Chúng tôi rất khó kiểm soát hành vi xây nhà trái phép của dân. Nhiều lần kiểm tra, tịch thu dụng cụ, vật liệu xây dựng trái phép, dân vẫn tiếp tục tái phạm bất kể ngày đêm”- Ông Hồng thừa nhận. Trưng ra hàng chục biên bản, quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng được lập từ hồi tháng 4-2010, nhưng đến nay, theo ông Hồng, việc cưỡng chế vẫn chưa được thực hiện. “Huyện chưa cho phép cưỡng chế thì thị trấn cũng đành chịu. Nếu xử lý không khéo léo, tình hình trật tự địa phương sẽ trở nên phức tạp”, ông Hồng cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá