DMCA.com Protection Status

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Vĩnh Phúc phải “ba cùng” với doanh nghiệp

TP - Chiều 27/12, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Vĩnh Phúc phải “ba cùng” với doanh nghiệp: Cùng trăn trở, tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả nhất, thiết thực nhất; cùng làm, bắt tay vào hành động để kiến tạo phát triển; cùng chia sẻ thành công cũng như những thất bại, động viên, tôn vinh kịp thời doanh nghiệp.

Cam kết trong phục vụ doanh nghiệp

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan, Trưởng Ban chỉ đạo Xúc tiến đầu tư và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, với phương châm “Các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”, từ đó Đảng bộ, chính quyền các cấp trong tỉnh đã có những hướng đi mang tính đột phá để trở thành “điểm sáng” phía Bắc về thu hút đầu tư. Bà Hoàng Thị Thúy Lan cam kết với các nhà đầu tư, Vĩnh Phúc sẽ thực hiện ba tốt: Môi trường pháp lý tốt, hạ tầng kỹ thuật tốt, phục vụ doanh nghiệp tốt.

Coi tỉnh Vĩnh Phúc là “ngôi sao cải cách”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Vĩnh Phúc đang hội tụ rất nhiều lợi thế, như gần Thủ đô, sân bay, có tài nguyên du lịch quý giá, cộng với đó là sự cải thiện mạnh mẽ môi trường, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… Điều này đã biến Vĩnh Phúc thành điểm đến đầu tư lý tưởng của doanh nghiệp trong và ngoài nước. Theo ông Lộc, đây là thời điểm “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, hội tụ các điều kiện tốt nhất để Vĩnh Phúc phát triển môi trường đầu tư kinh doanh và trở thành môi trường sống tốt nhất.

Phấn đấu trở thành đầu tàu kinh tế

Đánh giá cao những kết quả Vĩnh Phúc đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt về cải thiện môi trường đầu tư, thu ngân sách, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chính hạ tầng phát triển tốt, nguồn nhân lực và đặc biệt thể chế thông thoáng, tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư là nguyên nhân quan trọng để dẫn đến thành công của Vĩnh Phúc.

Thủ tướng cho rằng, tiềm năng để phát triển của Vĩnh Phúc còn rất lớn mà ít tỉnh, thành có được. Từ đó, Thủ tướng kỳ vọng Vĩnh Phúc sẽ trở thành một đầu tàu kinh tế với tốc độ phát triển nhanh nhất, bền vững nhất. Muốn làm được điều này, Vĩnh Phúc cần đổi mới toàn diện, xây dựng được niềm tin với doanh nghiệp, phải là nơi khởi nguồn đổi mới sáng tạo, đi đầu trong phong trào khởi nghiệp.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng đưa ra 5 gợi ý, trong đó nhấn mạnh Vĩnh Phúc phải làm tốt quy hoạch để phát triển bền vững, đồng thời tiếp tục cải thiện môi trường sống, môi trường xã hội để nhà đầu tư tìm đến.

* Trước đó sáng 27/12, Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ 2017 của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng đánh giá, số lượng công bố quốc tế tăng từ 15-20% của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam trong năm qua là sự tiến bộ lớn. Viện đã chủ trì nghiên cứu xác định nguyên nhân cá chết tại các tỉnh miền Trung, xác định cơ sở khoa học góp phần chứng minh các sai phạm của Formosa Hà Tĩnh. Nhiều nghiên cứu đã đóng góp giải quyết những vấn đề nóng bỏng.

Một số yêu cầu được Thủ tướng đặt ra với Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam là song song với nghiên cứu khoa học cơ bản, cần dành thời gian, nguồn lực thỏa đáng để nghiên cứu áp dụng các thành tựu khoa học vào thực tiễn. Phải giảm dần tình trạng doanh nghiệp trong nước khi cần cải tiến hoặc sản xuất thiết bị phải bỏ ra chi phí lớn thuê các đơn vị tư vấn nước ngoài. Thủ tướng chia sẻ, không ít đề tài nghiên cứu còn nặng tính lý thuyết, chỉ góp phần làm dày thêm các tủ lưu trữ. “Nghiên cứu là cần thiết, nhưng không gắn với thực tế, không đáp ứng yêu cầu của thực tế thì tự mình thua trên sân nhà”, Thủ tướng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng