VN cần có những biện pháp mạnh hơn để bảo vệ môi trường

Các đại biểu quốc tế đang tham dự một diễn đàn tại Hà Nội cho rằng Việt Nam cần có những biện pháp mạnh hơn đối với những vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Phát biểu bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Đông Á về Bảo vệ Môi trường và Phát triển bền vững diễn ra ngày 8-9/10 tại Hà Nội, bà Poldi Gerard, Phó Chủ tịch Công ty Lemna International (Hoa Kỳ) nói Việt Nam cần yêu cầu các nhà đầu tư mới tăng ngân sách cho bảo vệ môi trường.

Theo bà Gerard, các doanh nghiệp nước ngoài hiện đầu tư một số lượng vốn khổng lồ cho các nhà máy, các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhưng chỉ dành dưới 1% vốn đầu tư cho bảo vệ môi trường.

Đại diện của Tổ chức Phát triển Năng lượng mới và Công nghệ công nghiệp (NEDO), bà Yoshiko Yurugi, đề nghị Chính phủ Việt Nam đưa ra mức phạt cao đối với các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường bởi với mức phạt hiện nay, doanh nghiệp có xu hướng chịu phạt vì chi phí bỏ ra ít hơn khi đầu tư cho bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, Giám đốc Tư vấn Kỹ thuật Chương trình Hợp tác Việt Nam-Thụy Điển về tăng cường năng lực về quản lý đất đai và môi trường (Chương trình SEMLA) Per Bertilsson đề xuất việc lập một trang web môi trường dành cho các khu công nghiệp nhằm đảm bảo quản lý môi trường có hiệu quả và tạo cơ chế đối thoại giữa các bên liên quan.

Theo đại diện của Tổ chức phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO), ông Junichi Mori, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp là 17.21% năm 2007, cao hơn rất nhiều so với mức chung của thế giới là 5%.

Ông Junichi Mori cho rằng thách thức đối với Việt Nam trong việc phát triển công nghiệp một cách bền vững là vừa phải giảm sử dụng tài nguyên thiên nhiên và giảm chất thải, vừa phải tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Diễn đàn doanh nghiệp Đông Á về Bảo vệ môi trường và phát triển bền vững là một trong những sự kiện được tổ chức nhân Hội nghị Bộ trưởng Đông Á lần thứ nhất, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN+3 lần thứ 7.

Ba chủ đề chính được các đại biểu thảo luận tại diễn đàn là Sản xuất sạch hơn và công nghệ thân thiện môi trường; Công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường; và Phát triển sản xuất kinh doanh gắn liền với bảo vệ môi trường.

Theo TTXVN

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá