VN sẵn sàng đối thoại và hợp tác về nhân quyền

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẵn sàng đối thoại và hợp tác với tất cả các nước và tổ chức quốc tế về nhân quyền trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.

Phát biểu trong phần thảo luận cấp cao tại khóa họp lần thứ 7 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, đang diễn ra ở Giơnevơ, Thứ trưởng Phạm Bình Minh, trưởng đoàn Việt Nam, khẳng định việc thúc đẩy và đảm bảo quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực trong quá trình xây dựng và phát triển của Việt Nam, là trung tâm của mọi chính sách và hoạt động của Nhà nước.

Thứ trưởng đã nêu bật những thành tựu to lớn của Việt Nam trong phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống và đảm bảo ngày càng tốt hơn các quyền và tự do cơ bản của người dân, xây dựng Nhà nước pháp quyền, đặc biệt là việc đăng cai đại lễ Phật Đản (VESAK) của Liên hợp quốc tại Việt Nam vào tháng 5 tới.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày ra đời bản Tuyên ngôn Nhân quyền, Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đóng góp tích cực vào việc xây dựng Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc trở thành một cơ chế hoạt động ngày càng hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của tất cả các nước và cộng đồng quốc tế.

Thứ trưởng Phạm Bình Minh nêu rõ việc Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua bản Tuyên ngôn Nhân quyền 60 năm về trước đã đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trên thế giới.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh rằng để trở thành một diễn đàn toàn cầu có uy tín, Hội đồng Nhân quyền cần rút ra những bài học của Ủy ban Nhân quyền trước đây, xây dựng cách tiếp cận mới trên tinh thần hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, tôn trọng các truyền thống, văn hóa và sự độc lập của tất cả các nước, không nhằm gây đối đầu, loại bỏ mọi hình thức chính trị hóa, "tiêu chuẩn kép" và áp dụng chọn lọc khi tiếp cận và xử lý các vấn đề liên quan tới nhân quyền.

Thứ trưởng nêu rõ việc Hội đồng Nhân quyền thông qua các quy định về thể chế và phương pháp làm việc đã thể hiện cam kết của tất cả các nước cùng hợp tác và phấn đấu vì mục tiêu chung là tôn trọng và bảo vệ các quyền và phẩm giá con người.

Đại diện Việt Nam cũng đánh giá rằng Cơ chế Kiểm điểm định kỳ (UPR) là một công cụ mới để thúc đẩy hợp tác quốc tế về quyền con người, không phải là nguồn gốc gây căng thẳng giữa các nước, đồng thời là sự kiểm chứng đối với hiệu quả hoạt động của Hội đồng Nhân quyền. Việt Nam sẽ nghiêm túc tiến hành việc kiểm điểm trong năm 2009 theo cơ chế này, Thứ trưởng khẳng định.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá