VN sẽ thực hiện các cam kết với trách nhiệm cao

Phát biểu tại Hội nghị Nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) diễn ra sáng nay 6/12 ở Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn trân trọng nguồn vốn ODA và đảm bảo thực hiện các cam kết với tinh thần trách nhiệm cao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị. Ảnh : TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam là sẽ nỗ lực và tập trung chỉ đạo mạnh mẽ để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng nguồn vốn ODA.

Nêu bật những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong năm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng thời đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn của cộng đồng quốc tế và các nhà tài trợ, góp phần tạo nên những chuyến biến tích cực trong đời sống kinh tế-xã hội của người dân Việt Nam.

“Trong 15 năm qua, kể từ năm 1993 đến nay, thông qua nguồn ODA, các nhà tài trợ mà các vị và các bạn có mặt hôm nay là những đại diện, đã luôn đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, kể cả những lúc nhà tài trợ gặp khó khăn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Sau khi thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt như sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, nguồn lực chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, cải cách hành chính và chống tham nhũng còn phức tạp, Thủ tướng bày tỏ mong muốn các nhà tài trợ sẽ tiếp tục tăng thêm nguồn viện trợ cho Việt Nam với quy mô lớn hơn, nhất là trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, tăng cường thể chế, năng lực quản lý và xoá đói giảm nghèo, từng bước giúp Việt Nam hoàn thành mục tiêu trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020.

Ảnh : TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Ajav Chhibber cũng đã đánh giá cao nỗ lực cải cách của Chính phủ Việt Nam và cho rằng những thành tựu mà Việt nam đã đạt được là “thực sự ấn tượng”, cho dù “phải trải qua nhiều cú sốc”.

Theo ông, thành công của Việt Nam trong năm qua không chỉ thể hiện qua các con số cam kết vốn FDI, tăng trưởng GDP, mà còn thể hiện ở chỗ những lợi ích có được từ sự phát triển đó đã được “chia sẻ đồng đều cho mọi người và tránh được những sự bất bình đẳng mà nhiều nước gặp phải khi chuyển từ nền kinh tế kế hoạch sang nền kinh tế thị trường”.

Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao, bền vững, Giám đốc WB cho rằng Việt Nam cần phải mở cửa để học hỏi các nước điều kiện phát triển như Việt Nam, đồng thời tập trung đầu tư mạnh hơn vào cơ sở hạ tầng, nhất là trong lĩnh vực giao thông. “Việt Nam sẽ còn mạnh hơn nếu đảm bảo phát triển thể chế vững chắc, với những cơ chế trách nhiệm rõ ràng và minh bạch’, ông nhấn mạnh.

Bày tỏ hài lòng về sự nỗ lực hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và cộng đồng các nhà tài trợ, Giám đốc WB khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc đổi mới đất nước. “Chúng tôi, những đối tác của Việt Nam sẽ còn ở đây để hỗ trợ các bạn phát triển đất nước này”, ông Ajav Chhibber nói.

Với chủ đề “ Tạo lập nền tảng cho sự phát triển bền vững”, hội nghị CG năm nay sẽ tập trung thảo luận một số nội dung quan trọng như những thách thức và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2008 và các năm tiếp theo; tiến độ đạt được trong việc thực hiện các cam kết WTO; các vấn đề về cải cách hành chính công, tiến độ thực hiện Sáng kiến chống tham nhũng của Chính phủ.

Hội nghị thường niên về ODA cho Việt Nam năm 2007, diễn ra từ ngày 6-7/12, là nơi Chính phủ, bộ ngành Việt Nam và các nhà tài trợ trao đổi thẳng thắn, cởi mở về những khó khăn, thách thức cũng như những giải pháp hỗ trợ phát triển cho Việt Nam.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kể từ khi nối lại viện trợ cho Việt Nam năm 1993 đến năm 2006, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết dành cho Việt Nam trên 33,5 tỷ USD. Riêng năm 2007, mức cam kết đã lên tới gần 4,45 tỷ USD, tăng trên 700 triệu USD so với năm 2006 và là mức cao nhất trong các kỳ hội nghị CG.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá