VNA 'bó tay' trước bò cạp và rắn...

TP - Một quan chức Cục hàng không VN tiết lộ rằng, ở Việt Nam hiện chưa có máy đặc dụng để phát hiện bò cạp và rắn nếu hành khách lén lút mang theo người. Máy soi chiếu hiện nay tại các sân bay chỉ phát hiện vũ khí, bom, chất nổ...

Trong khoang hành khách của VNA

Ngày 13/12, PV Tiền phong đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Thành-Tổng GĐ Cụm cảng Hàng không miền Trung về những vấn đề liên quan tới chuyện xuất hiện nhiều bọ cạp trên máy bay xuất phát từ Đà Nẵng đi Hà Nội.

Ông Thành nói: Cả ngày 13/12, chúng tôi cho rà soát lại băng ghi hình hành khách làm thủ tục  đi chuyến bay VN316 nhưng chưa thể nói ngay được điều gì.

Trước đó, ngày 11/12 khi phát hiện bò cạp trên chuyến bay trước giờ cất cánh, chúng tôi đã hoãn chuyến bay rà soát lại tất cả hành lý của 170 hành khách nhưng cũng không phát hiện gì.

Tuy nhiên, máy bay hạ cánh tại sân bay Nội Bài lại tiếp tục phát hiện thêm nhiều con nữa. Bò cạp là loại hữu cơ có khối lượng nhỏ nên máy soi an ninh cũng khó hiển thị nếu hành khách đút túi quần, túi áo.

Nhiều khả năng, hành khách nào đó lén mang bọ cạp đựng trong ống có đục lỗ thông hơi. Và, bọ cạp chui ra do nắp đậy không chặt. Hiện, chúng tôi đang đau đầu nghĩ tới những biện pháp để ngăn chặn tình huống tương tự trong tương lai.

Chiều 13/12, trao đổi với Tiền phong, bà Vanda Phùng Thị Ngân-Giám đốc Cty Diệt côn trùng (chuyên diệt côn trùng trên máy bay cho Vietnam Airlines-VNA) cho biết:

Công nghệ diệt côn trùng của chúng tôi chỉ có hiệu quả với các loại côn trùng hoặc con vật mang ký sinh trùng như: Chuột, gián, muỗi... Còn bọ cạp và rắn thì chịu. Hơn nữa, bò cạp cũng không nằm trong danh sách yêu cầu công ty diệt.

Một quan chức Cục hàng không VN tiết lộ rằng, ở Việt Nam hiện chưa có máy đặc dụng để phát hiện loại này nếu hành khách lén lút mang theo người. Máy soi chiếu hiện nay tại các sân bay chỉ phát hiện vũ khí, bom, chất nổ...

Ở các nước tiên tiến, họ đã có loại máy không những soi được cả bọ cạp mà còn soi thấy... nội y hành khách. Nếu hành khách qua sân bay Việt Nam lén mang bọ cạp trong bao ni-lông hay bỏ vào hộp nhựa mang theo người thì rất khó phát hiện.

Vị này nói thêm; chuyện chuột, gián, muỗi... khoét hành lý ký gửi chui lên lang thang trên khoang máy bay thì hãng nào cũng có. Vụ gần đây nhất, cũng trên chuyến bay VN316 (của VNA) xuất phát từ Đà Nẵng đi Hà Nội ngày 7/4.

Máy bay chuẩn bị cất cánh, hành khách tá hoả khi phát hiện một con chuột bạch. Phải mất nhiều thời gian, nhân viên hàng không mới bắt được chú chuột này. Chuyến bay bị hoãn tới ngày hôm sau. Đến tận bây giờ, người ta vẫn chưa xác định được ai là người lén mang chuột lên máy bay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá