VNA xin lỗi tất cả hành khách trên chuyến bay

TP - Liên quan tới sự vụ huấn luyện viên (HLV) Taekwondo Lê Minh Khương bị đối xử thô bạo trên máy bay, chiều 21-4, Cục phó Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết: “Cơ quan chức năng đã triệu tập các bên liên quan để điều tra sự việc, nhưng HLV Lê Minh Khương vắng mặt”.

Ca sĩ Quang Hà (tay gãi đầu) đứng trong khoang thương gia 
	Ảnh: Eileen Tan (người Singapore)
Ca sĩ Quang Hà (tay gãi đầu) đứng trong khoang thương gia Ảnh: Eileen Tan (người Singapore)

> Câu chuyện khác về vụ áp giải võ sư
> Vụ áp giải võ sư xuống máy bay: Nhân chứng mâu thuẫn
> An ninh sân bay Đà Nẵng cho rằng ông Khương có mùi men

Ca sĩ Quang Hà (tay gãi đầu) đứng trong khoang thương gia
            Ảnh: Eileen Tan (người Singapore)
Ca sĩ Quang Hà (tay gãi đầu) đứng trong khoang thương gia.
Ảnh: Eileen Tan (người Singapore).

Chiều 22-4, HLV Taekwondo Lê Minh Khương cho báo chí biết chỉ cần một lời xin lỗi từ phía VNA nếu không sẽ làm tới cùng sự việc. Ông Khương cũng nói, bản thân là người thầy dạy võ có nhiều học trò giỏi đạt nhiều thành tích thi đấu quốc tế cao nên hành xử luôn đúng mực, yêu cầu hãng hàng không mở hộp đen để chứng minh sự việc đúng sai.

Trước thông tin này, chiều 22-4, PV Tiền Phong đã trao đổi với Trưởng ban An toàn Chất lượng và An ninh (thuộc VNA) Nguyễn Thái Trung, ông Trung nói: “VNA xin lỗi tất cả hành khách có mặt trên chuyến bay vì những bất tiện ngoài ý muốn do trường hợp bất khả kháng, chứ không riêng cá nhân ông Khương. Chúng tôi xin rút kinh nghiệm vì đã để hành khách khoang hạng thường đi vào khoang thương gia gây mất trật tự”.

Ông Trung cũng nói việc mở hộp đen không phải muốn là được ngay do có quy trình nghiêm ngặt. “Căn cứ vào biên bản sự việc, tôi khẳng định phi hành đoàn đã thực hiện đúng quy trình”, ông Trung nói.

Nói về an ninh của các chuyến bay, ông Thanh cho biết: “Chỉ riêng việc không thực hiện chỉ dẫn an ninh của phi hành đoàn, như 3 lần nhắc thắt dây an toàn mà hành khách không thực hiện cũng có thể bị phạt từ 500 đến 1 triệu đồng. Nếu hành khách gây rối sẽ bị phạt hành chính từ 1 triệu đến 3 triệu đồng”.

Ở Việt Nam cho đến nay đã ghi nhận ít nhất gần 10 vụ hành khách dọa có bom, lựu đạn trên máy bay hoặc dưới sân bay (trong đó cả người tu hành và sỹ quan quân đội).

Quyền năng cơ trưởng

Quy định về an toàn, an ninh trên mỗi chuyến bay luôn ngặt nghèo. “Theo Nghị định 81 về an ninh hàng không dân dụng, Cục Hàng không Việt Nam có quyền lập danh sách cấm bay tạm thời hoặc vĩnh viễn những người gây rối trên chuyến bay. Thông lệ quốc tế, người ta đã làm từ lâu.

Ở Mỹ, cơ quan chức năng còn lập hẳn một danh sách đen (blacklist) cấm bay những đối tượng có tiền án gây rối uy hiếp các chuyến bay. Đã từng có trường hợp, một hành khách tâm thần hô có bom trên máy bay, bà mẹ phải gào lên ngăn con nhưng không kịp, an ninh Mỹ đã nổ súng”, Cục phó Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh nói.

 

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá