VN  là ngôi sao đang lên của kinh tế thế giới

Ngay sau khi diễn ra lễ ký kết nghị định thư gia nhập WTO của VN, phái đoàn Chính phủ VN và Tổng giám đốc Pascal Lamy đã trả lời phỏng vấn báo giới.

- TGĐ Pascal Lamy: Việc gia nhập WTO sẽ có lợi không chỉ riêng đối với VN mà còn có lợi cho các thành viên khác của WTO. Tất nhiên, mỗi giai đoạn phát triển của VN đều phụ thuộc rất lớn vào những công việc mà các bạn sẽ được thực hiện như thế nào. Đặc biệt, sắp tới VN phải thực hiện các cam kết.

Điều đó buộc VN phải cải cách mạnh mẽ hơn nữa, trong đó có việc tạo ra một môi trường kinh doanh bình đẳng cho các DN vừa và nhỏ, minh bạch hóa chính sách,... Những việc làm này sẽ giúp VN hội nhập nhanh hơn và thành công hơn. Tôi tin tưởng rằng trong một thời ngắn sau khi gia nhập, VN sẽ trở thành một ngôi sao đang lên của nền kinh tế thế giới.

* Lao động: Theo ông, bản cam kết gia nhập WTO của VN đã thật sự cân bằng đối với một nước đang phát triển như VN?

- Với những nước gia nhập sau bao giờ cũng phải trả giá cao hơn những nước trước đây. Tuy nhiên, trường hợp của VN lần này, tôi cho rằng những cam kết vừa qua là phù hợp với quá trình cải cách mà VN đang thực hiện. Vì vậy, có thể nói VN không chấp nhận mất nhiều mà cũng không mất quá ít để đổi lại được trở thành thành viên của WTO. Một số lĩnh vực trong mảng dịch vụ VN vẫn giữ được quyền bảo lưu, theo tôi, đó là một lợi thế đối với một nước đang phát triển như VN.

* Nhân Dân: Sau khi gia nhập, WTO sẽ có chính sách nào để hỗ trợ VN hội nhập sâu vào các nền kinh tế thế giới?

- Chắc chắn WTO sẽ có chương trình để hỗ trợ VN hội nhập sâu hơn, giúp VN xây dựng một môi trường kinh doanh minh bạch. Sau khi gia nhập, chắc chắn, VN sẽ phải áp dụng hàng loạt các qui định về việc thực thi các cam kết của WTO. Vì vậy, có thể sắp tới chúng tôi sẽ có những chương trình đào tạo công chức, DN,... để họ có thể hiểu được các qui tắc chung của các nội dung cam kết của WTO.

Theo Tuổi trẻ

Xin chúc mừng Việt Nam !

Hôm nay là một ngày quan trọng đối với gia đình WTO: sự “chào đời” của thành viên thứ 150 - Việt Nam. Cũng như ở bất kỳ gia đình nào khác, sự ra đời của một thành viên mới bao giờ cũng là thời điểm của niềm vui và những lời chúc tụng. Vì thế xin cho phép tôi, đại diện bản thân mình, cũng như đại diện Ban thư ký WTO, gửi đến VN lời chào nồng nhiệt nhất!

Tư cách thành viên WTO không chỉ quan trọng đối với VN, mà còn đối với Tổ chức WTO. Với sự gia nhập của VN, chúng ta chứng tỏ với thế giới rằng hệ thống giao dịch đa phương tiếp tục cho thấy tính độc đáo, toàn diện và hấp dẫn.

Trở thành một thành viên mới của gia đình này, VN sẽ có thể hưởng lợi từ việc thâm nhập thị trường và các qui tắc thương mại toàn cầu đã được áp dụng suốt 50 năm qua. VN cũng sẽ có thể sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO để giải quyết những xung đột với các thành viên khác và tham gia những phiên đàm phán đang diễn ra nhằm xây dựng các qui tắc thương mại cho tương lai.

Hôm nay chúng ta sẽ không thể ở đây nếu không có sự dũng cảm và lòng quyết tâm được cấp lãnh đạo VN thể hiện... Nhân dịp này tôi muốn đặc biệt nhắc đến người bạn cũ của mình, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển - trưởng đoàn đàm phán, và Thứ trưởng Lương Văn Tự, cũng như toàn bộ đoàn đàm phán. Nếu không có những nỗ lực không ngừng của họ tại bàn đàm phán cũng như tại nhà, chúng ta sẽ không thể ăn mừng sự kiện lịch sử này ở đây trong ngày hôm nay!

Dù tiếng Việt không phải là ngôn ngữ chính thức của tổ chức này, nhưng tôi vẫn muốn kết thúc bài phát biểu của mình bằng câu nói của người VN: "XIN CHÚC MỪNG!”.

(Trích phát biểu của Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy tại lễ kết nạp VN vào WTO ngày 7-11)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá