Vợ chồng cô dâu Việt tự tử tại Hàn Quốc

TPO - Sau khi Hoàng Thị Diễm Trinh (sinh năm 1990, quê Cần Thơ) tự tử tại Hàn Quốc, chồng của Diễm Trinh cũng uống thuốc ngủ và qua đời. Con trai của đôi vợ chồng xấu số hiện ở Cần Thơ với bên ngoại.

Vợ chồng cô dâu Việt tự tử tại Hàn Quốc

> Bi kịch của thiếu nữ miền Tây lấy chồng ngoại
> 'Thư tuyệt mệnh' của cô dâu Việt hé lộ nguyên nhân thảm kịch

Ảnh cưới của vợ chồng Trinh hơn 4 năm trước. Ảnh: VnExpress
Ảnh cưới của vợ chồng Trinh hơn 4 năm trước. Ảnh: VnExpress.

Theo tin từ Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Pusan (Hàn Quốc), ngày 19-1, cơ quan này nhận yêu cầu trợ giúp của cộng đồng người Việt ở TP Gumi về cái chết của chị Hoàng Thị Diễm Trinh (quê Cần Thơ). 

Tự tử

Lúc 16h30 ngày 16 - 1, nhiều người phát hiện chị Trinh thắt cổ tự tử. Thông tin ban đầu cho biết, Trinh lấy chồng và sang Hàn Quốc năm 2008, gia đình chồng sống tại đảo Jeju.

Trinh có một con trai 4 tuổi. Gần đây, Trinh mâu thuẫn trầm trọng với chồng và phải đến Gumi tạm lánh. Vài tháng trước, chị mang con về nhờ cha mẹ ruột ở ấp Đông Hòa B, xã Thới Tân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ nuôi hộ.

Chiều 20-1, chúng tôi có mặt ở ấp Đông Hoà B, không khí buồn lặng len trong xóm nhỏ. Hỏi thăm anh xe ôm bên đường, chúng tôi được đưa đến ngôi nhà vắng của bà Phạm Thị Tuyết Hải, mẹ Trinh. Ngôi nhà vắng, chỉ có chị ruột Trinh mắt đỏ hoe ngồi ru đứa cháu nhỏ.

Trinh là con gái thứ hai trong gia đình ba chị em gái. Mẹ chỉ sinh con một bề, gia đình nghèo khó, nên cha mẹ Trinh chia tay nhau. Cha Trinh lấy vợ khác, mẹ Trinh cũng được một người đàn ông gá nghĩa, chung sức nuôi ba chị em.

Theo lời kể của bà Năm (mợ Trinh), cách đây bốn năm, thấy nhà quá nghèo, chỉ có công đất ruộng, cha mẹ làm thuê không đủ sống, Trinh nghe lời người ta “xúi” chị hai tên Thiền lên TPHCM lấy chồng nước ngoài.

Thiền đi, nhưng quá nhát, mỗi lần có người xem mặt là… xỉu, nên phải quay về. Trinh tình nguyện lên đường thay chị. Hai năm sau, em út của Trinh là Chi cũng theo chồng sang Pusan (Hàn Quốc) sinh sống.

Trinh được người đàn ông Hàn Quốc hơn mình khoảng 20 tuổi, làm nghề xây dựng “chấm”. Cưới xong, gia đình cô chỉ còn dư hơn 1,5 triệu đồng, nhưng khi Trinh được chồng làm thủ tục đón sang Hàn Quốc, gia đình cô rất vui.

Thời gian đầu, Trinh và chồng ở riêng, cuộc sống bình yên đến khi cô sinh con (tên Bin) và về ở với mẹ chồng ở đảo Jeju. Sau đó, con trai Trinh mắc bệnh về não, hơn ba tuổi vẫn không biết đi, nói.

Theo lời kể của gia đình Trinh, từ khi về ở với mẹ chồng, cô gặp rất nhiều rắc rối. Gần đây, mẹ chồng buộc cô phải sinh thêm con nữa. Trinh phản đối thì phải chịu đựng sự chì chiết của mẹ chồng.

Cách đây hơn tháng, chồng Trinh thấy cô trầm cảm nên mua vé máy bay cho cô về Việt Nam thăm gia đình. Tuy nhiên, Trinh không về nhà, mà đến Pusan, gần em gái, thuê nhà trọ, xin việc làm.

Khoảng một tháng trước, gia đình bà Hải bất ngờ nhận được điện thoại của chồng Trinh. Anh ta nhờ bà Hải ra sân bay đón cháu ngoại nuôi giúp. Lúc ở sân bay, thấy con rể đầu bù tóc rối, cháu ngoại ốm yếu, bà Hải chỉ biết khóc. Chồng Trinh giao con cho mẹ vợ và hẹn ba tháng sau sẽ về đón con và bà sang Hàn Quốc chơi.

Khi biết chuyện, mỗi lần Trinh điện thoại về, bà Hải đều khuyên con trở lại gia đình chồng. Ở Pusan, Chi cũng khuyên chị mình nên chịu đựng và quay lại đảo Jeju. Bế tắc, ngày 16-1, Trinh dùng thắt lưng treo cổ.

Nỗi đau

Bà Hải sang Hàn Quốc dự đám tang con và đã nhận tin con rể uống thuốc ngủ tự tử theo. Theo thư tuyệt mệnh của chồng Trinh, thi thể cô đã được đưa về đảo Jeju an táng. Gia đình bà Hải cho biết, có thể họ sẽ không đưa tro cốt cô dâu về Việt Nam vì tôn trọng lời trăn trối của con rể.

Giấc mơ đổi đời không thành, hoài bão “hy sinh” thân mình đáp đền cho cha mẹ vẫn chưa được thực hiện. Trinh ra đi, để lại nỗi đau cho cả gia đình ông bà Hải.

“Giờ đây, gia đình tôi có nguyện vọng giữ được giấy tờ đầy đủ của cu Bin. Nếu bên Hàn Quốc họ không đòi cháu, thì gia đình sẽ chăm sóc cháu ngoại để hương hồn con Trinh được an ủi nới đất khách quê người” - gia đình Trinh nói.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá