Vợ con người bảo vệ nhà báo Thu Uyên bị đe dọa tính mạng

'Để tin nhau bọn anh tạm thời cho người quản lý vợ con em. Nếu em tiếp tục bảo vệ Thu Uyên bọn anh không đảm bảo việc đi đứng của vợ con em được an toàn trên đường phố'.

Vợ con người bảo vệ nhà báo Thu Uyên bị đe dọa tính mạng

Đó là nội dung một tin nhắn đe dọa ông Lê Cao Tâm, người chủ thực sự của Sài Gòn buổi sáng (SGBS) những ngày gần đây, liên quan đến vụ việc tranh luận chưa hồi kết giữa nhà báo Thu Uyên – VTV và Luật sư Trần Đình Triển.

Sau một thời gian dài im hợi lặng tiếng trước “cuộc chiến sinh tử” giữa tiến sỹ - Luật sư Trần Đình Triển và nhà báo Thu Uyên, ông Lê Cao Tâm người chủ thực sự SGBS của đã lên tiếng.

Ông Lê Cao Tâm
Ông Lê Cao Tâm. Ảnh: Nhà báo & Công luận

Vừa mua chuộc, vừa… đe dọa

Ông Lê Cao Tâm cũng đồng thời là người phụ trách đội tìm kiếm chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly (NCHCCCL), và cũng là người trực tiếp tìm kiếm đoàn tụ lại trường hợp bác Tấn với con nuôi Võ Văn Phước năm nào.

Ông Lê Cao Tâm chia sẻ trên Nhà Báo & Công Luận, lý do vì sao đến giờ ông mới xuất hiện, trong khi, ông là người đáng lý ra phải chịu trách nhiệm trước búa rìu dư luận. "Tại sao tôi phải lên tiếng? Với những trường hợp như thế này cách tốt nhất là im lặng để nhìn xem trình độ nhảy múa của họ như thế nào. Cách chơi trên là của kẻ tiểu nhân, cần gì phải đối đầu. Nói chán rồi nó cũng hết chuyện để nói. Mà chắc chắn họ đang cảm thấy xấu hổ.

Nguyên do tại sao hôm này tôi lên tiếng, không phải tôi lên tiếng để bảo vệ chị Thu Uyên hay đả kích tiến sỹ luật sư Trần Đình Triển, nhưng vì mấy ngày vừa qua có một số người điện thoại và tin nhắn đến tôi với nội dung “vừa mua chuộc vừa đe dọa” nên tôi phải lên tiếng, để công luận thấy mục đích của những người trong cuộc như thế nào" - ông Tâm, nói.

Cụ thể, ông Tâm chia sẻ tất cả những tin nhắn, những cuộc gọi dụ dỗ và đe dọa ông trong những ngày qua: “Tin nhắn thứ nhất từ số máy 0914449999 đến máy tôi với nội dung sau: “Em trai gửi cho anh xin hợp đồng công ty Truyền thông SGBS với VTV, báo cáo tài chính công ty, mức lương của Thu Uyên tại công ty, danh sách và số tiền nhà tài trợ”. Tin nhắn này được nhắn vào lúc 20 giờ 31 phút ngày 27/11/2013.

Sáng hôm sau, mở máy thấy tin nhắn với nội dung trên, vì muốn biết ông Triển muốn gì từ tôi, tôi đã “à ơi” trả lời rằng: “Đang lấy khi nào có sẽ đưa”.

Tiếp theo đó, vào khoảng 11 giờ trưa cùng ngày, có một người nói giọng Bắc điện thoại từ số máy 093 214 6594 đến máy tôi, đề nghị tôi bán thông tin của Cty SGBS và chương trình NCHCCCL và yêu cầu tôi ra giá.

Khi nghe vậy, vì là người từng làm việc hơn 20 năm trong ngành phản gián, tự dưng tôi nổi máu nghề nghiệp nên quyết định “chơi trò chơi nghiệp vụ” với người này. Tôi trả lời rằng, tôi có cô vợ nhỏ đang đi thuê nhà, cho tôi căn chung cư cao cấp được không.

Người này nói: “Để anh bàn bạc lại, rồi sẽ điện thoại cho em”. Sau đó khoảng 30 phút, người này vẫn sử dụng số máy trên, gọi tôi liên tục nhưng tôi không trả lời, vì tôi có chủ ý không trả lời máy “y sẽ nhắn tin” để lấy chứng cứ.

Đúng như phán đoán của tôi, vào lúc 11 giờ 59 phút số máy này đã nhắn tin lại như sau: “Như đã chao (trao) đổi với em, bọn anh đã đồng ý, mứt (mức) giá mua thông tin về SGBS và NCHCCCL với giá 50,000 USD. Huy (hy) vọng vợ con em sẽ hạnh phúc”.

Tôi trả lời: “Các ông mang vợ con tôi ra dọa tôi đấy à”. Sau đó y nhắn lại xin lỗi “Đừng hiểu lầm bọn anh. Tiềnchuyển vào đâu? Hoặc là anh chuyển bằng cách nào?”. Tôi im lặng đến chiều tối, thì vào lúc 18 giờ 36 phút ngày 28/11/2013, tôi nhận được tin nhắn từ máy trên, với nội dung sau: “Sao rồi em? Sao không thấy thông tin gì từ em hết? Để tin nhau bọn anh tạm thời cho người quản lý vợ con em. Nếu em tiếp tục bảo vệ Thu Uyên bọn anh không đảm bảo việc đi đứng của vợ con em được an toàn trên đường phố”.

Khủng bố đe dọa vào gia đình vợ con ông Lê Cao Tâm
Khủng bố đe dọa vào gia đình vợ con ông Lê Cao Tâm. Ảnh: Nhà báo & Công luận

Tài liệu luật sư Triển công bố hoàn toàn giả mạo?

Về trách nhiệm của nhà báo Thu Uyên trong việc cho đoàn tụ sai, ông Tâm nói: "Công ty SGBS có trách nhiệm tìm kiếm, xác minh và quay phóng sự. Chị Thu Uyên được đài truyền hình Việt Nam cử ra dẫn chương trình này và hoàn toàn không có trách nhiệm trong việc điều tra xác minh các trường hợp lạc nhau. Việc kết luận đúng, sai nhân vật chương trình thuộc về trách nhiệm của công ty SGBS, mà trách nhiệm chính là của đội tìm kiếm".

Với tư cách là chủ của công ty SGBS và người phụ trách đội tìm kiếm, ông Tâm đã gửi lời xin lỗi đến khán thính giả truyền hình và lãnh đạo đài VTV về sự yếu kém những người thực hiện chương trình trong những ngày đầu thành lập công ty. Ông Tâm bày tỏ mong muốn, khán giả truyền hình nhìn nhận và đánh giá được những việc lớn mà công ty SGBS đã làm được trong suốt 6 năm qua, để rộng lượng bỏ qua những sai sót trước đây.

Liên quan tới những tài liệu mà luật sư Trần Đình Triển công bố trên trang cá nhân những ngày qua, ông Tâm khẳng định đó là những tài liệu hoàn toàn giả mạo: “Riêng bộ hồ sơ thật chỉ có hai bộ, một bộ gửi bác Tấn gồm có một báo cáo xác minh và một thư xin lỗi viết bằng tay của tôi. Tuy nhiên, vừa qua do biết nhiều người muốn có tài liệu này để phá công ty chúng tôi, vợ bác Tấn đã chuyển lại cho tôi cất giữ. Một bộ lưu hiện đang nằm trong nhà tôi.

Có nghĩa rằng, tất cả tài liệu thật của vụ tìm kiếm anh Võ Văn Phước hiện chỉ mình tôi lưu giữ, còn tài liệu phát tán trên mạng vừa qua là hoàn toàn giả mạo. Để xác định thật giả hãy xem chữ ký của tôi, chữ ký của tôi lúc đó tôi lấy tên của vợ ghép với họ của tôi. Trong các văn bản được post lên mạng vừa qua hoàn toàn là chứ ký mới của tôi sau này và tất cả đều là bản copy”.

Ông Tâm còn khẳng định rằng: “Với kiến thức về luật của tôi, tôi có thể nói rằng chị Thu Uyên, có quyền khởi kiện tiến sỹ luật sư Trần Đình Triển trước tòa án với tội danh: Tội Vu khống, điều 122 của Bộ luật hình sự”.

Trước đó, luật sư Trần Đình Triển có một số bài viết trên trang cá nhân về 2 trường hợp đoàn tụ sai của chương trình NCHCCCL và “tố” nhà báo Thu Uyên không trung thực. Nhà báo Thu Uyên cũng đã giải thích về 1 trong 2 vụ tìm sai trên website chính thức của chương trình NCHCCCL, kèm clip phỏng vấn người trong cuộc. Sự việc tranh cãi giữa nhà báo Thu Uyên và luật sư Trần Đình Triển đang được đẩy xa hơn khi hai người đều có những lý lẽ riêng bảo vệ mình.

Theo Người đưa tin/ Nhà Báo & Công Luận

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá