Nghệ An

Vỡ đập chứa trên núi cao 700m, bùn thải tràn ra suối

TPO - Khu vực đập chứa chất thải bị vỡ là hố thải số 2. Đoạn đê chắn thải bị vỡ dài khoảng 12m. Ngoài ra thân đê còn có nhiều vết rạn nứt lớn có nguy cơ tiếp tục sạt lở.

Vỡ hồ chưa bùn kim loại. Ảnh: Báo Nghệ An.
Vỡ hồ chưa bùn kim loại. Ảnh: Báo Nghệ An.

Tối 11/3, xác nhận với Tiền Phong, ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, đập chứa bùn thải của xí nghiệp thiếc Suối Bắc (Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh) trên núi Lan Toong, thuộc xã Châu Thành bị vỡ lúc sáng sớm ngày 9/3.

Trước đó, người dân xã Châu Thành phản ánh, ngày 9/3, trên dòng Suối Bắc của địa phương này có xuất hiện rất nhiều bùn đen và nước thải màu vàng. Sau đó, xuất hiện cá chết đồng loạt.

Ông Nguyễn Đình Tùng cho biết, sau sự cố, UBND huyện đã thành lập đoàn liên ngành phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An kiểm tra, xác định nguồn bùn thải và phát hiện đập chứa bùn thải của xí nghiệp Thiếc Suối Bắc bị vỡ. Theo đó, cơ quan chức năng xác định, khu vực đập chứa chất thải bị vỡ là hố thải số 2. Đoạn đê chắn thải bị vỡ dài khoảng 12m; bên cạnh đó, thân đê còn có nhiều vết rạn nứt lớn có nguy cơ tiếp tục sạt lở.

“Trước sự cố này, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo đình chỉ mọi hoạt động khai thác của xí nghiệp thiếc Suối Bắc; lập đoàn liên ngành để phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và Phòng Cảnh sát môi trường để cùng phối hợp kiểm tra hiện trường, làm rõ nguyên nhân và có các giải pháp xử lý ngăn ngừa các hệ lụy có thể xẩy đến với người dân trên địa bàn”, ông Tùng cho biết.

Vỡ đập chứa trên núi cao 700m, bùn thải tràn ra suối - ảnh 1

Được biết, xí nghiệp thiếc Suối Bắc thuộc công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh được cấp phép khai thác trên khu vực núi Lan Toong, có độ cao trên 700m so với mực nước biển. Hệ thống đập chứa bùn thải có sức chứa khoảng trên 10.000m3, nhưng thân đê chắn bằng đất...

Đại tá Trần Hữu Hồng, Trưởng phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49, Công an tỉnh Nghệ An) cho biết: “Sau sự cố vỡ đập chứa bùn thải kim loại màu, tại địa bàn xã Châu Thành đã có hiện tượng cá chết đồng loạt tại các sông, suối trên địa bàn. Phòng đã cử một bộ phận về phối hợp với địa phương để tiến hành lấy mẫu phân tích, xác định nguyên nhân. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết luận”. 

Vỡ đập chứa trên núi cao 700m, bùn thải tràn ra suối - ảnh 2 Cá chết hàng loạt. Ảnh: Báo Nghệ An.

Sự cố vỡ đập chứa bùn thải đang ảnh hưởng đến cuộc sống người dân tại 3-5 xã của huyện miền núi Quỳ Hợp. Hiện nay, cá trên sông, suối và ao hồ trong khu vực bị chết rất nhiều.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng