Vỡ đê ở Đồng Tháp, hàng nghìn hộ dân bị đe dọa

TPO - Vào lúc 2 giờ sáng nay, 3-10, bức tường ngăn lũ dài hơn 5 km tại xã Thông Bình (Tân Hồng, Đồng Tháp) bị nước lũ xé toang.

Vỡ đê ở Đồng Tháp, hàng nghìn hộ dân bị đe dọa

Vỡ đê ở Đồng Tháp, hàng nghìn hộ dân bị đe dọa

 > Lại vỡ đê ở Đồng Tháp

Lũ lụt, vỡ đê người dân huyện Tân Hồng đang phải làm nhà tạm trên đường tránh lũ. Ảnh: Hồng Lĩnh
Lũ lụt, vỡ đê người dân huyện Tân Hồng đang phải làm nhà tạm trên đường tránh lũ. Ảnh: Hồng Lĩnh.

Bức tường bị vỡ ban đầu chỉ khoảng 5m, sau đó nước chảy quá dữ dội đã làm cho bức tường sụp đổ thêm 25m. Nước vỡ òa chảy ào ào như một dòng thác lớn. Hai ngôi nhà của người dân bị cuốn trôi ngay trong đêm. Hàng trăm con người bao gồm các lực lượng quân đội, công an, sinh viên tình nguyện và người dân địa phương dù rất nỗ lực nhưng không có cách nào cứu vãn được trước con lũ quá hung dữ.

Trưởng phòng nông nghiệp huyện Tân Hồng, ông Nguyễn Chi Lăng cho biết: “Chưa có thông tin thiệt hại về người. Nhưng hơn 800 ha lúa thu đông và hàng chục ha hoa màu nhanh đã bị lũ nhấn chìm. Thiệt hại riêng về lúa khoảng 16 tỷ đồng. Vấn đề quan trọng hiện nay là nước lũ tràn vào đang đe dọa trực tiếp đến khoảng 1.700 hộ dân”.

Lực lượng công an tỉnh Đồng Tháp đã có mặt hầu hết trên các tuyến đê xung yếu. Ảnh: Hồng Lĩnh
Lực lượng công an tỉnh Đồng Tháp đã có mặt hầu hết trên các tuyến đê xung yếu. Ảnh: Hồng Lĩnh.

Con đê chắn lũ được xây hoàn toàn bằng gạch dài hơn 5 km đi qua các ấp: Long Sơn, Cà Vàm và ấp Thị. Phía trong tuyến đê có khoảng 1.700 hộ dân sinh sống và hơn 800 ha lúa cùng hoa màu.

Hàng trăm con người đã làm việc cật lực tại tuyến đê này gần một tháng qua. Lũ lên đến đâu thì tường được xây dựng cao lên đến đó. Tiếc rằng nguyên nhân vỡ đê không phải do bể tường. Nền đất phía dưới bức tường quá yếu trong khi áp lực nước quá lớn đã rò rỉ và hất tung từ dưới chân tường.

Như vậy, trong hai ngày qua, tại huyện Tân Hồng, Đồng Tháp đã xảy ra hai vụ vỡ đê bao liên tiếp, tất cả đều diễn ra trong đêm khuya. Vụ vỡ đê Bắc Viện vào khoảng một giờ sáng ngày 2-10, tại xã Tân Thành A nhấn chìm 360 ha lúa 1,5 tháng tuổi, thiệt hại ước tính khoảng 8 tỷ đồng cùng nhiều tài sản bị cuốn trôi. Nhiều hộ dân đã phải chạy lên đường tránh lũ.

Đê bao Tân Hệ Cơ ở Tân Hồng đang đặt trong tình trạng nguy cấp. Ảnh: Hồng Lĩnh
Đê bao Tân Hệ Cơ ở Tân Hồng đang đặt trong tình trạng nguy cấp. Ảnh: Hồng Lĩnh.

Tại huyện Hồng Ngự hiện còn lại tuyến đê bao Tân Hệ Cơ trên kênh Xa Rài dài 7 km cũng đang đặt trong tình trạng nguy cấp. Mực nước chênh lệch giữa ruộng lúa và mặt nước ngoài đê đã trên 4m, và nơi nào cũng có nguy cơ bị vỡ. Tuyến đê này bảo vệ cho 800 ha lúa, hơn 10 ngàn dân và 700 ha lúa, hoa màu trên cánh đồng Đuôi Tôm.

Viết

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá