Vợ “sếp lớn” làm bậy

Một số cán bộ ở TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã làm giả giấy tờ để có được quyền lợi về đất đai và nhận tiền đền bù của Nhà nước hàng tỉ đồng. Sai phạm đã được kết luận cách đây nửa năm nhưng các khâu xử lý tiếp theo vẫn... đang trong quá trình xem xét.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận đã kết luận ba trường hợp đảng viên có những sai phạm liên quan đến đất đai là bà Lê Thị Phương Anh - phó trưởng Phòng Tư pháp TP Phan Thiết, bà Mai Thị Thu Cúc - phó chánh thanh tra TP Phan Thiết và bà Nguyễn Phương Thảo - cán bộ văn phòng HĐND và UBND TP Phan Thiết.

Đáng chú ý, bà Mai Thị Thu Cúc là vợ ông Châu Minh Sơn - thường vụ tỉnh ủy, bí thư TP Phan Thiết; còn bà Lê Thị Phương Anh là vợ ông Trần Văn Xê - nguyên giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận - đã bị kỷ luật cảnh cáo, cho thôi chức hồi tháng 7-2009 do có một số sai phạm, trong đó có việc giả chữ ký của nhiều người để giao dịch, mua bán đất đai... Cả ba người trên đều có diện tích đất chung ở phường Hàm Tiến, Phú Hài và xã Thiện Nghiệp (đường 706B, TP Phan Thiết).

Làm giấy giả để nhận tiền đền bù

Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận, bà Lê Thị Phương Anh đã cùng đứng đơn với ông Lê Xuân Thọ (chồng của bà Nguyễn Phương Thảo) để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gần 59.000m2. Khi xin cấp quyền sử dụng đất, hai người này dùng giấy tờ chuyển nhượng đất giả và được UBND TP Phan Thiết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhiều sai phạm liên quan đến đất đai

Theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận, năm 2009 đã kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 163 đảng viên và kết luận có 133 đảng viên vi phạm (hơn 81%), trong số này phải thi hành kỷ luật 87 đảng viên. Nội dung vi phạm khá phổ biến liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai và kê khai tài sản.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận cho rằng kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm ở lĩnh vực sang nhượng, mua bán đất trái phép để được đền bù thường gặp rất nhiều khó khăn. Cơ quan này cho biết nhiều vụ việc liên quan đến những người có chức, có quyền và rất am hiểu pháp luật, chủ trương nên hầu hết các sai phạm được che chắn khá kỹ.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận kết luận việc làm giấy tờ giả trót lọt qua các khâu là do bà Nguyễn Phương Thảo phụ trách bộ phận “một cửa” của UBND TP Phan Thiết; việc xem xét hồ sơ của Văn phòng đăng ký đất đai và Phòng Tài nguyên - môi trường TP Phan Thiết cũng sơ hở, thiếu kiểm tra.

Hai năm sau đó (tháng 6-2008), UBND TP Phan Thiết ra quyết định thu hồi hơn 42.000m2 đất (trong số gần 59.000m2 mà bà Anh và ông Thọ được cấp giấy sử dụng đất) để làm đường 706B. Do có giấy tờ nên ông Lê Xuân Thọ và bà Lê Thị Phương Anh đã nhận tiền đền bù của Nhà nước hơn 2 tỉ đồng.

Trong khi đó, mảnh đất của một người dân (nằm cạnh khu đất của ông Thọ và bà Anh) mua bán có giấy tờ, được chính quyền địa phương xác nhận nhưng không làm được giấy tờ đất đai nên không được nhận tiền đền bù.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận còn kết luận bà Nguyễn Phương Thảo lợi dụng vị trí công tác để ký giả và làm giả một số hồ sơ xin cấp giấy tờ đất đai cho chồng mình - ông Lê Xuân Thọ.

Lách luật

Tương tự, kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận nhận định bà Mai Thị Thu Cúc với cương vị là phó chánh thanh tra TP Phan Thiết đã cùng bà Nguyễn Phương Thảo giả chữ ký của người khác, đồng thời làm giấy chuyển nhượng đất giả, ghi lùi thời gian mua đất từ tháng 8-2004 xuống năm 2003, lách luật để được cấp giấy tờ đất đai. Việc làm này dẫn đến việc UBND TP cấp giấy tờ đất đai sai quy định đối với khu đất hơn 5.600m2, tạo cơ sở để được đền bù khi một phần khu đất này thu hồi để làm đường 706B.

Cũng theo kết luận của vụ việc, trong quá trình làm thủ tục cấp giấy tờ đất đai, bà Mai Thị Thu Cúc còn giả chữ ký của người khác để giải trình với UBND TP về nguồn gốc đất, đặc biệt là thời điểm mua đất và nội dung giải trình được kết luận là không có thật.

Từ kết luận các vụ việc trên, UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai do hồ sơ bị làm giả; giao thanh tra tỉnh làm rõ, xử lý tiền đền bù khi thu hồi sổ đỏ cấp sai; giao công an điều tra các hành vi giả mạo giấy tờ của những người có liên quan, đồng thời chuyển hồ sơ cho Viện Kiểm sát nghiên cứu để thống nhất hướng giải quyết.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá