Vô tư trồng cần sa

TP - Gần đây, nhiều mảnh vườn trồng cần sa liên tục bị phát hiện ở các tỉnh Tây Nguyên. Người dân vô tư trồng bởi tưởng đây chỉ là cây dược liệu.

Vô tư trồng cần sa

Trồng cần sa xen lẫn hoa màu

Làm chuyện phạm pháp mà không biết!

Từ đầu năm 2011 đến nay, công an 2 hai tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông phát hiện hàng chục vụ tàng trữ và trồng trái phép cần sa – loại cây có chứa chất ma túy gây nghiện, với quy mô lớn. Qua quá trình điều tra, đã thu giữ hàng nghìn kg cần sa tươi và khô, nhiều đối tượng bị khởi tố. Trong số đó, Nguyễn Văn Chương, 34 tuổi, trú thôn 2, xã Đăk R’la huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông đã phải nhận mức án 18 năm tù giam vì đã dụ dỗ, lôi kéo hàng chục hộ dân trồng cần sa trong thời gian dài để thu mua với số lượng lớn, tuồn cho “thị trường đen” tiêu thụ.

Mới đây, ngày 3-8, nhận được tin báo của người dân, CA huyện Ea H’leo, Đăk Lăk phát hiện hơn 2.000 cây cần sa cao khoảng 2m được trồng trên diện tích 2.500m2 ở thôn 9, xã Ea Khanh. Chủ vườn tên thường gọi là Bảy Nhồng, ở Đồng Nai lên Đăk Lăk làm ăn, đã thuê lại đất của một người dân địa phương với giá bốn triệu đồng. Nhưng Bảy Nhồng không trồng cây nông nghiệp mà lại trồng cần sa để làm giàu nhanh chóng. Bảy Nhồng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Theo nhiều người nhận định, nếu số cần sa này được tẩu tán ra ngoài thì giá trị của nó có thể lên tới vài trăm triệu đồng.

Trước đó, chiều 29-7 Bộ đội Biên phòng đồn 763 phối hợp CA huyện Đăk Song và UBND xã biên giới Thuận Hạnh, tỉnh Đăk Nông phục kích và thu giữ hơn 2.300 kg cây cần sa đang lên xanh tại rẫy bắp của ông Bùi Xuân Lực - 47 tuổi, trú thôn Thuận Hải và ông Nguyễn Văn Bình - 36 tuổi, trú thôn Thuận Bắc, xã Thuận Hạnh. Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng còn phát hiện thêm tại nhà ở của đối tượng Nguyễn Văn Bình hàng trăm cây cần sa non, thu gom hơn 4 kg. Năm 2010 các đối tượng đã trồng cây cần sa ở đây và bán được hơn 10 triệu đồng, nhưng người dân cũng như chính quyền địa phương không biết đó là cây cần sa.

Đại úy Lê Mạnh Nam, Phó trưởng CA huyện Đăk Song cho biết: “Sau khi có kết quả giám định ở TPHCM, biết chắc đó là cây cần sa, chúng tôi mới phối hợp chính quyền địa phương thu giữ cây và bắt giữ các đối tượng. Bước đầu, các đối tượng khai nhận tưởng đó là cây “cao ích mẫu” nên trồng để bán cho người ta làm thuốc.

Cán bộ cũng không biết!

Xung quanh vụ phát hiện hơn 2,3 tấn cần sa ở huyện Đăk Song (Đăk Nông), ông Nghiêm Xuân Dưng – Chủ tịch UBND xã Thuận Hạnh cho biết: “Vì lâu nay chưa có đợt tuyên truyền nào về cây cần sa nên cả cán bộ và nhân dân đều không hề biết cây cần sa như thế nào. Trước khi vụ việc được phát hiện, trưởng thôn Thuận Hải ông Đoàn Văn Vụ đã đến tận rẫy , nghe người ta nói đó là cây thuốc nam cao ích mẫu. Chiều 29-7, địa phương đã huy động 70 người, gồm cán bộ, nhân viên của xã đi nhổ cây cần sa, đồng thời xem kỹ cây lá để tuyên truyền lại cho người dân”.

Thượng tá Lâm Xuân Trung, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm ma túy – CA tỉnh Đăk Lăk cho biết: “Dù lý do gì đi nữa, việc trồng cây cần sa là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý. Ở Tây Nguyên, do địa hình cách trở, đồi núi vắng người qua lại, dân trí còn thấp và một số người hám lợi nên bị các đối tượng xấu ở các tỉnh khác đến dụ dỗ trồng cây cần sa”. Một số cơ quan công an cho biết, việc xác định nguồn cung cấp hạt giống và các “đầu nậu” thu mua cần sa gặp không ít khó khăn do chúng hoạt động hết sức tinh vi. Mặt khác, trước khi kiểm tra, thu giữ thì cần phải đưa đi TPHCM hoặc Hà Nội giám định nên tốn khá nhiều thời gian trong khi các vụ việc trồng cây cần sa đang “nóng” lên từng ngày.

Thiêu hủy 2.532 cây cần sa

TP - Phát hiện dưới chân khu vực Núi Mù, thuộc địa bàn thôn 3 xã EaTia có 2 đám cần sa trồng trên diện tích 2.500m2 , cao từ 0,5m đến gần 3m, sắp thu hoạch, đếm được tổng cộng 2.532 cây , gần rẫy ngô của bà Lục Thị Nghiêm và ông Bùi Văn Sướng, sáng 4-8, Công an huyện EaH’leo đã phối hợp chính quyền thiêu hủy. Đây là diện tích cây cần sa trồng trái phép lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện tại tỉnh Đăk Lăk. Đối tượng trồng vườn cần sa là Nguyễn Minh Đầy - sinh năm 1965, hộ khẩu ở Đồng Nai, tạm trú thôn 9, bước đầu khai nhận: Do nghiện hút, đầu tháng 4, Đầy qua Campuchia mua hạt giống cần sa về thuê đất trồng để hút và bán, nói dối với dân quanh vùng đây là cây thuốc nam và cà chua Thái Lan.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá