'Voi quật chết người' vì bị stress?

TPO - Ông Dương Thành Phi, Giám đốc vườn thú Đại Nam cho rằng, Tài nuôi voi từ lúc nhỏ đến nay, gần giống như đứa em của Tài, vậy mà không biết voi có bị stress gì hay không mà hành xử như vậy(?).

'Voi quật chết người' vì bị stress?

Ngày 24/12, Chi Cục kiểm lâm Bình Dương và cơ quan đại diện CITES phía Nam đã có buổi làm việc với Khu du lịch Đại Nam xung quanh vụ voi quật chết người vào ngày 23/12.

Con voi quật chết anh Tài đã bị cách ly
Con voi quật chết anh Tài đã bị cách ly.

Tại buổi làm việc, đại diện khu du lịch đã báo cáo với cơ quan chức năng về vụ việc diễn ra vào ngày 15h ngày 23/12.

Đại diện cơ quan chức năng cho rằng, đây là bài học đắt giá trong công tác quản lý và thực hiện các quy định về an toàn cho công nhân khi làm việc trong khu vực vườn thú. Đồng thời, đại diện cơ quan chức năng yêu cầu phía công ty Đại Nam phải rà soát và bổ sung các quy định về an toàn và tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định.

Trong ngày, khu du lịch Đại Nam đã đưa ra thông báo ngừng hoạt động vườn thú từ ngày 24 đến 27/12.

Về cái chết của anh Đoàn Hữu Tài, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho biết: kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, anh Tài bị vỡ sọ, dập não, đầu biến dạng do bị voi quật. Nạn nhân đã được giao cho phía gia đình để đưa về quê mai táng.

Kể lại vụ việc này, anh Phạm Văn Ven-người chứng kiến cảnh voi quật chết anh Tài, cho biết: "Tôi vừa đi họp ở công ty về thì thấy anh em đang sơn hàng rào. đang chuẩn bị vào phụ cùng anh em bỗng nghe tiếng ầm, tiếp sau đó là tiếng của anh Tài kêu thất thanh tên của con voi - Ka, Ka... Theo quán tính, tôi cũng kêu tên con voi và chạy vào thì thấy voi đã quấn Tài lên và ném xuống trong máng nước. Lúc đó anh Tài nằm bất động nhưng tim còn đập nên tôi vội vã lấy khóa mở cửa lùa voi vào chuồng khác và cùng anh em đưa Tài đi cấp cứu. Lúc này tôi hoảng quá lấy điện thoại bấm nhưng tay cứ rung liên tục không bấm nổi. Anh Tài còn nói với tôi rằng làm một vài năm nữa rồi chú cháu mình nghỉ cũng được, vậy mà...," anh Ven nghẹn lời.

Ông Dương Thành Phi, Giám đốc vườn thú Đại Nam thì cho rằng, Tài nuôi voi từ lúc nhỏ đến nay, gần giống như đứa em của Tài, vậy mà không biết voi có bị stress gì hay không mà nó hành xử như vậy(?). Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để động viên gia đình, lo đám tang thật chu đáo để vơi đi bớt sự mất mát này. Ở vườn thú có nội quy rất rõ ràng về chăm sóc thú, từng loại thú có đặc điểm riêng nên sự tiếp cận với nó cũng khác nhau. Với voi, hàng ngày phải kiểm tra và xịt nước tắm cho nó, kiểm tra sức khỏe.

Về trường hợp nhân viên bị hổ vồ trước đây, ông Phi chi biết, công ty cũng đã có những hỗ trợ tốt cho gia đình và hiện nay vẫn còn tiếp tục hỗ trợ. Trường hợp anh Tài cũng vậy, công ty chúng tôi sẽ họp bàn và sẽ có kế hoạch để chăm lo cho hậu sự được đàng hoàng.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá