Vống giá sẽ phải trả lại tiền cho dân

TP - Trả lời Tiền Phong hôm qua, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, sẽ kiểm tra, sàng lọc giá các dự án nhà thu nhập thấp (TNT). Nếu chủ đầu tư vống giá lên, thì sau này phải trả lại tiền cho dân.

Vống giá sẽ phải trả lại tiền cho dân

Tiếp bài Nhà thu nhập thấp ở Hà Nội đắt nhất nước:

Vống giá sẽ phải trả lại tiền cho dân

>> Vì sao nhà thu nhập thấp ở Hà Nội đắt nhất nước?

Bà Hậu trong nhà thu nhập thấp
Bà Hậu trong nhà thu nhập thấp.

Phải xem lại giá bán

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Việc giá nhà TNT mà chủ đầu tư đưa ra chỉ là tạm tính. Quan trọng nhất giá quyết toán phải được cơ quan nhà nước thẩm tra trước khi bán. Nếu như giải phóng mặt bằng giá thấp thì điều đó sẽ được ghi nhớ, khi xuất trình giấy tờ chủ đầu tư đưa vào phải đúng thời điểm, còn chính quyền địa phương phải xác nhận tất cả biên bản. Không có chuyện doanh nghiệp đền bù cho dân giá thấp, đầu tư hạ tầng vào mất khoảng 1,2 triệu mà khai nói vống lên 1,8 triệu đồng thì chúng tôi sẽ cắt đi 600.000 đồng. Do vậy khi chủ đầu tư phát giá 11,6 triệu đồng/m2 như tại dự án TNT ở Hà Nội là Kiến Hưng (Hà Đông) và Đặng Xá (Gia Lâm) chỉ là cho người dân yên tâm chứ giá chính thức phải do UBND thành phố quyết”.

Theo ông Tuấn, hiện UBND thành phố Hà Nội cũng đã phối hợp các ngành đi kiểm tra giá dự toán để có sự điều tiết giá sao cho phù hợp. “Cái gì mà chủ đầu tư làm sai tôi yêu cầu bỏ ra ngay. Cái gì thuộc ưu đãi của nhà nước mà anh cho vào là không được. Anh làm một mà vống lên ba là tôi cắt đi. Có thể chủ đầu tư nói là 11, 12 triệu đồng/m2. Nhưng khi kiểm tra, nếu giá tính toán không tới mức đó thì chủ đầu tư phải trả lại tiền cho người dân” - Ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, năm 2009 khi bắt đầu triển khai nhà TNT Ngô Thì Nhậm chưa thống nhất về giá thì nay bắt đầu kiểm soát gắt gao hơn. “Thành phố quyết định mẫu thiết kế, chỉ tiêu vật liệu, trang trí nội thất phải tương đồng, có chuẩn barem cứ thế mà đưa vào. Vấn đề bây giờ là xử lý móng thôi. Giá thành cao hay thấp là do xử lý móng. Vừa rồi thành phố đã trình và thống nhất đưa công nghệ vào xây dựng, đưa mẫu in nhà vào, bên đầu tư không phải mất tiền thiết kế. Sắp tới sẽ làm như vậy thì sẽ không có giá chênh lệch cao. Thành phố chỉ đạo Sở Tài chính ngay bây giờ đã vào kiểm tra tài chính rồi chứ không đợi quyết toán nữa” - Ông Tuấn nói.

Một cán bộ thuộc Bộ Xây dựng tính toán: “Trong cấu thành giá nhà TNT chỉ tập trung vào giá nhân công, nguyên vật liệu, máy móc...Việc chênh lệch giá nhà TNT quá lớn như hiện nay là bất hợp lý. Tính bình quân xây nhà bây giờ khoảng 4 đến 5 triệu/m2. Cộng thêm các hạ tầng thì thêm khoảng 20% nữa, các chi phí khác nữa thêm vào khoảng 10% thì giá chỉ 8 - 10 triệu đồng/m2, bán trên 10 triệu thì phải xem xét lại”.

Ngủ không yên vì trả lãi vay mua nhà

Chủ đầu tư nhà TNT Ngô Thì Nhậm bắt đầu bàn giao nhà cho người dân từ tháng 4-2011, nhưng đến khu nhà TNT vào thời điểm này dễ thấy chỉ có lác đác 1/3 số căn hộ có người dọn đến ở. Đại diện tòa nhà cho biết, do không đủ tiền đóng lần ba nên nhiều hộ xin hoãn lại. Để có gần 600 triệu mua nhà (gần 10 triệu đồng/m2), nhiều người thu nhập thấp đã phải chạy vạy khắp nơi và khi có đủ số tiền và dọn về vẫn phải phấp phỏm lo lắng.

Bà Phương, năm nay ngoài 60 tuổi ở tầng 21 tâm sự: “Lương hưu của tôi được 2 triệu đồng ăn không đủ, chồng mất sớm, con gái làm cũng chỉ tầm 4 triệu/tháng. Để có tiền mua nhà TNT, gia đình tôi phải vay ngân hàng tời 2/3 số tiền căn hộ là 400 triệu. Bây giờ tình hình lãi cao quá không biết có đủ tiền trả không. Lúc vay họ bảo là 16%/năm thôi, sau đó tăng lên 18% và đến giờ này là 21%”.

Bà Hậu ở tầng 13 chung cư Ngô Thì Nhậm cho biết: “Chúng tôi đi vay ngân hàng nhưng giấy tờ không đầy đủ nên không được vay. Phải quỵ lụy lắm mới vay được người thân, bạn bè mới đủ số tiền đóng. Lương 2 ông bà già về hưu là 3 triệu/tháng, con trai 4 triệu đồng/tháng thì dù có vay ngân hàng cũng không có tiền trả lãi”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá