Vòng luẩn quẩn

TP - Kinh nghiệm của các nhân viên làm công tác xã hội cho thấy gái mại dâm không phải ai cũng có hoàn cảnh khó khăn, rơi vào tình thế quẫn bách.

Vòng luẩn quẩn

> Gái gọi đang phát triển mạnh
> Gái mại dâm chông chênh ngày về

Với một số chị em, trình độ thấp, lười lao động, thích ăn tiêu trong khi lại muốn kiếm tiền dễ dàng là những lý do khiến họ dễ dàng gia nhập đội quân làm cái nghề được xem là cổ xưa nhất trái đất này.

Với những người này, sự thương xót nào đó của xã hội dành cho thân phận “những nàng Kiều” xưa nay tồn tại hiếm hoi, thay vào đó là sự dè bỉu, khinh miệt.

“Làm lằng nhằng ngày cũng được vài ba trăm ngàn, tháng cũng được cả chục triệu. Giờ bảo đi làm lao động phổ thông 3, 4 triệu/tháng, ít ai chịu làm lắm. Đã dấn thân vào nghề làm gái bán dâm rồi, khó mà bỏ được”.

Chị Trương Thị Hồng Tâm - một đồng đẳng viên ở TPHCM có hơn 20 năm tiếp xúc với những phụ nữ hành nghề mại dâm nói về lý do nhiều phụ nữ làm nghề bán dâm không muốn từ bỏ hoặc rất khó trở lại con đường làm ăn lương thiện cho dù có phải vào trại ra trại nhiều lần.

Thời gian vừa qua, thông tin nhiều địa phương thực hiện trả những người từng làm nghề mại dâm về địa phương (đưa ra khỏi trại phục hồi nhân phẩm) khiến nhiều người cảm thấy bất an.

Bởi đối với họ, ngoài chuyện một số chị em đang mang trong mình những căn bệnh nguy hiểm còn là khả năng tái hòa nhập cộng đồng thấp, con đường hoàn lương luôn mong manh.

Tuy nhiên, giữ họ ở các trung tâm giáo dưỡng cũng không thể giải quyết rốt ráo câu chuyện. Chủ trương đưa họ hòa nhập cộng đồng rất nhân văn xem ra khó thực hiện.

Đó là nếu trả những người từng làm nghề mại dâm về với cộng đồng mà câu chuyện sinh kế của họ không được giải quyết triệt để, không có con đường thực sự nào mở ra trước mặt họ, khả năng “ngựa quen đường cũ” của giới chị em “buôn phấn bán hương” chắc chắn rất cao.

Vài triệu bạc hỗ trợ, một lớp học may, thêu, dăm ba lời động viên từ một số cơ quan đoàn thể, trong thực tế đã cho thấy không có nhiều tác dụng làm thay đổi nhận thức và thói quen, cũng như hoàn cảnh kinh tế của phụ nữ làm nghề mại dâm, chưa kể những khinh khi, dè bỉu của người đời đối với họ không dễ dàng biến mất ngày một ngày hai.

Và có lẽ, câu chuyện luẩn quẩn về mại dâm dường như sẽ còn tiếp diễn nếu chúng ta không có những giải pháp đồng bộ, căn cơ. Mà cốt lõi của vấn đề, thiển nghĩ từ nhận thức, có hay không có nghề mại dâm?

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá