Vớt trên 14 tấn cá chết trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè

TPO - Trong vòng một ngày, lượng cá chết trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đã được lực lượng chức năng vớt được trên 14 tấn cá chết nhưng vẫn chưa hết, hiện lực vẫn đang tiếp tục các biện pháp vớt cá và xử lý ô nhiễm nguồn nước kênh.

Lực lượng chức năng vớt hơn 14 tấn cá nhưng vẫn chưa hết cá chết.
Lực lượng chức năng vớt hơn 14 tấn cá nhưng vẫn chưa hết cá chết.

Chiều 17/5, tại trụ sở Ban tuyên giáo Thành ủy TPHCM, cơ quan chức năng tổ chức họp báo thông tin về vụ cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, TPHCM.

Đại diện sở NN&PTNN cho biết, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết là do ô nhiễm hữu cơ và khí độc sinh ra khi có những cơn mưa đầu mùa, toàn bộ rác thải, chất thải dồn xuống kênh gây nên ô nhiễm cục bộ. Hiện tượng cá chết hàng loạt như thế này thường diễn ra vào đầu mùa mưa, năm 2014 cũng có hai đợt cá chết trong những cơn mưa đầu mùa.

Về biện pháp xử lý, sẽ tập trung lực lượng để vớt xác cá chết, sử dụng sản phẩm Zeolite kết hợp với clean để xử lý nước dòng kênh giảm ô nhiễm để hạn chế cá bị chết.

Vớt trên 14 tấn cá chết trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè - ảnh 1 Cá chết trắng trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Đại diện sở NN&PTNT cũng khuyến cáo người dân không nên vớt cá mà để tập trung về bãi rác để xử lý, thời điểm hiện nay độ ô nhiễm nước chưa ổn định nên không nên thả cá phóng sinh vào thời điểm này. Khi nào nên thả, thả cá gì cơ quan chức năng sẽ thông báo sau để người dân biết.

Theo đại diện Sở TNMT, TPHCM, cơ quan này đã chỉ đạo công ty môi trường đô thị tập trung lực lượng để vớt cá chết gồm trên 16 phương tiện cano, tàu… đã được huy động vớt cá trên sông. Đồng thời, tăng cường phương tiện của công ty công ích các quận huyện để tập trung vớt toàn bộ cá chết trên sông này.

Tính đến 17h chiều 17/5, lực lượng này đã vớt được trên 14 tấn cá chết đưa về bãi rác Đa Phước để xử lý. Hiện đang phối hợp với Sở NN tìm các giải pháp xử lý trước mắt và lâu dài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá