Vụ 2 nữ bệnh nhân tử vong ở Quảng Trị: Cần làm rõ nguyên nhân

TP - Chỉ cách nhau 4 ngày nhưng đã xảy ra 2 ca tử vong tại bệnh viện và phòng khám tư ở tỉnh Quảng Trị. Nguyên do dẫn đến hai cái chết đau đớn này đang được cơ quan chức năng làm rõ.

BVĐK Quảng Trị.
BVĐK Quảng Trị.

Sản phụ tử vong sau một đêm sinh mổ

Ngày 21/3, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Trần Văn Thành cho biết, đã có báo cáo tóm tắt (số 239) vụ việc sản phụ tử vong sau một đêm sinh mổ tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị lên Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em theo yêu cầu của Bộ Y tế (Công văn 1307 ngày 20/3/2017) và UBND tỉnh Quảng Trị. “Sở Y tế sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để tiến hành nghiên cứu, xem xét đánh giá quá trình bệnh nhân Tám điều trị tại BVĐK tỉnh và phối hợp với cơ quan điều tra để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật”, ông Thành nói.

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Trị, 8h 28 sáng 16/3, sản phụ Nguyễn Thị Tám (SN 1983, ở khóm An Hà, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá, Quảng Trị) được người nhà đưa đến nhập viện chờ sinh lần 2 tại BVĐK tỉnh Quảng Trị. Tại đây, các bác sĩ (BS) thăm khám cho thấy thai nhi 39 tuần tuổi. Đến cuối giờ chiều ngày 16/3, sản phụ Tám được chỉ định mổ lấy thai cấp cứu. Trong và sau mổ, sản phụ được theo dõi tại khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, đến 22h30 thì bệnh nhân ổn định. Sau đó sản phụ được chuyển về khoa Phụ sản theo dõi trong tình trạng bệnh diễn biến tốt, ổn định. Nhưng đến 6h 50 sáng 17/3, tình trạng bệnh nhân diễn biến đột ngột, sản phụ đau ngực, khó thở, sùi bọt mép rồi ngừng tim, ngừng thở. Bệnh viện đã tiến hành cấp cứu nhưng sản phụ Tám đã tử vong sau đó gần một giờ.

Văn bản của Sở Y tế Quảng Trị cho thấy: Chẩn đoán tử vong tại hồ sơ bệnh án là ngừng tuần hoàn, hô hấp không hồi phục khả năng do thuyên tắc mạch phổi sau mổ lấy thai giờ thứ 12. Lãnh đạo BVĐK tỉnh Quảng Trị sau đó đã thông báo và giải thích cho người nhà bệnh nhân, phối hợp với cơ quan điều tra khám nghiệm tử thi, phục vụ điều tra theo luật định. Kíp trực gồm BS Trưởng khoa Phụ sản Lê Hoài Nhân và BS Điều trị Trần Trung Hoành cùng 4 nữ hộ sinh  Hồ Thị Hiền, Nguyễn Thị Kim Anh, Nguyễn Thị Phương Yến, Nguyễn Thị Tuyết Như tạm thời bị đình chỉ công việc do để xảy ra vụ việc.

Vụ 2 nữ bệnh nhân tử vong ở Quảng Trị: Cần làm rõ nguyên nhân - ảnh 1 Phòng khám tư của BS Trần Cảnh Toàn. Ảnh: H.T.

Bệnh nhân tử vong trong phòng khám tư

Ngày 21/3, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Trần Quốc Dính thông tin, vẫn đang đợi báo cáo của BVĐK huyện Vĩnh Linh và BS Trần Cảnh Toàn-Trưởng khoa Ngoại của bệnh viện này liên quan đến cái chết của bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1985, ở thôn Thủy Trung, xã Vĩnh Trung, huyện Vĩnh Linh), rồi sau đó Sở mới thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá lại sự việc để có cơ sở xử lý, giải quyết.

Theo BS Toàn, sáng 13/3, bệnh nhân Hà đến phòng khám của ông ở đường Hùng Vương (khóm 7, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh) trong tình trạng sốt, đau cổ, không ăn uống được. Ông đã thăm khám, siêu âm thấy chị Hà có hạch ở cổ, suy nhược cơ thể nên truyền dịch Lactate Rigner là dịch truyền có tác dụng điều chỉnh sự mất cân bằng về nước và chất điện giải. Truyền được khoảng 20 phút thì bệnh nhân có dấu hiệu dị ứng thuốc, sốc... nên ông xử lý sốc thuốc. Khoảng 15 phút sau, bệnh nhân tỉnh song chưa ổn định nên được chuyển vào BVĐK huyện Vĩnh Linh, sau đó tiếp tục chuyển lên BVĐK Quảng Trị và tử vong.

Giám đốc BVĐK huyện Vĩnh Linh Lê Mạnh Hùng cho hay: “BS Toàn báo cáo sau khi truyền dịch Lactate Rigner cho bệnh nhân thì xảy ra sốc phản vệ nên tiến hành cấp cứu. Khi chuyển chị Hà vào viện, chúng tôi đã tập trung đội ngũ để cứu chữa, sau đó chuyển lên BVĐK tỉnh, nhưng rất đáng tiếc bệnh nhân đã không qua khỏi. Đây là sự cố rất đáng tiếc. Chúng tôi đã họp cơ quan và đang hoàn thành báo cáo để gửi Sở Y tế. Bệnh viện chỉ quản lý BS Toàn trong khi làm việc tại cơ quan còn việc ngoài phòng khám, ngoài giờ hành chính thì bệnh viện không thể can thiệp”.

Liên quan đến cái chết của bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Hà, Trung tá Nguyễn Minh Hải - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp (Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Linh), cho biết: “Khi chị Hà tử vong, gia đình không báo tin cho cơ quan Công an mà chúng tôi nhận được nguồn tin từ quần chúng nhân dân. Khi chúng tôi về chỗ ở chị Hà thì nạn nhân đã được khâm liệm và gia đình không cho khám nghiệm. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ”.

Còn BS Lê Văn Lâm - Trưởng Khoa cấp cứu hồi sức tích cực - chống độc (BVĐK tỉnh Quảng Trị) cho biết: “Lúc chuyển bệnh nhân Hà từ Vĩnh Linh vào đây trong tình trạng đã ngừng hô hấp và ngừng tuần hoàn. Sau đó chúng tôi cấp cứu tích cực thì có lại. Nhưng tiếp tục sau đấy, tim vẫn còn hoạt động nhưng phục hồi tuần hoàn không có hiệu quả nên bệnh nhân đã tử vong”.

Liên quan vụ sản phụ tử vong sau sinh, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Trị kiểm tra ngay sự việc và xử lý kỷ luật theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm. Yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình, cơ quan truyền thông. Cùng với đó Bộ yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Trị khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình đón tiếp, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đối với trường hợp ca đẻ của sản phụ Nguyễn Thị Tám dẫn đến việc tử vong của sản phụ.         

Thái Hà

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng