Vụ 23 lô đất ngoại giao ở Phú Thọ: không nhúc nhích

TP - Ngày 24-8-2009 báo Tiền Phong có bài “Nóng bỏng 23 lô đất ngoại giao” phản ánh những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai tại thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao (Phú Thọ). Sau hơn 4 tháng, tình hình vẫn không có gì thay đổi!

>> Nóng bỏng 23 lô đất ngoại giao

Dân khu Tân Tiên thị trấn Lâm Thao đua nhau lấn đất công

Một thời gian ngắn sau khi bài đăng trên Tiền Phong, tác giả nhận được hàng trăm cuộc điện thoại của dân, nói lên những bất bình của mình với các cấp chính quyền từ huyện đến thị trấn.

Có đủ mọi thành phần, lứa tuổi và không ít trong số những người đã từng nói chuyện với tôi là những đảng viên lão thành, họ bất bình về những việc làm của cán bộ và buồn vì nơi họ đang sống quy chế dân chủ bị vi phạm nghiêm trọng.

Riêng đối với ông Nguyên Quang Khải- Trưởng khu Lâm Lý (thị trấn Lâm Thao), người dám cung cấp thông tin cho báo chí, đã bị nhắc nhở: “Tôi lên trụ sở dự hội nghị, họ bảo tôi là thầy kiện, rồi hỏi vì sao cung cấp thông tin cho báo chí.

Tôi nói luôn là vì lãnh đạo làm sai, cán bộ làm sai khiến quyền lợi của dân bị chà đạp, tôi là cán bộ thôn gần dân nhất mà không bênh dân thì ai bênh”.

Nhân dân Lâm Thao phản ứng bằng nhiều cách nhưng cách rõ nhất là người ta không nghe chính quyền nữa, không đi họp vì nói lãnh đạo có thèm tiếp thu đâu.

Hiện tại ở thị trấn Lâm Thao có một thực trạng là mạnh ai nấy làm, coi thường lãnh đạo thị trấn, người người lấn chiếm đất, nhà nhà lấn chiếm đất.

Hầu như chỗ nào đất công là có người xây lấn chiếm, cán bộ đến ngăn cản, bị trả lời: “Chúng tôi phải nhận phần, không thì cán bộ các anh lấy hết, con cháu chúng tôi làm gì có đất”.

Ngày 16-11-2009, trở lại Lâm Thao chúng tôi được ông Nguyễn Quang Khải - Trưởng khu Lâm Lý, đưa đi tìm hiểu tình hình. Quả nhiên, những ao, hồ, thùng trũng đang được các hộ dân ồ ạt xây đắp quây lấn ầm ầm như những công trường công cộng.

 Tôi lên trụ sở dự hội nghị, họ bảo tôi là thầy kiện, rồi hỏi vì sao cung cấp thông tin cho báo chí. Tôi nói luôn là vì lãnh đạo làm sai, cán bộ làm sai khiến quyền lợi của dân bị chà đạp. Tôi là cán bộ thôn gần với dân nhất mà không bênh vực dân thì ai làm  - Ông Nguyên Quang Khải - Trưởng khu Lâm Lý (thị trấn Lâm Thao, Phú Thọ)

Khu Đầm Đen xưa nay được coi là diện tích mặt nước rộng gần chục ha do chính quyền quản lý thì nay dân lấn chiếm đến hơn 1-3 để làm của riêng. Chính quyền thị trấn Lâm Thao cử cán bộ đến can thiệp nhưng bất lực.

Riêng đối với 23 lô đất ngoại giao mà Tiền Phong đã phản ánh, chẳng hiểu sao, không thấy cấp nào nhắc đến, dân vẫn cứ khiếu kiện còn chính quyền vẫn làm ngơ.

Anh Nguyễn Văn Dũng thuộc khu Sơn Thị, thị trấn Lâm Thao nói: “Thực ra không chỉ có 23 lô đất ngoại giao đâu. Đúng như lời các ông ở huyện nói với chúng tôi là 32 lô, trong đó có tám lô là của các quan tỉnh”.

Ông Nguyễn Duy Hiểu mới ở viện về, hai chân nặng nhọc do vết mổ chưa lành hẳn, mang đến cho chúng tôi xem bìa đỏ của nhà ông bị người ta tẩy xóa.

Chả là trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà ông cho thửa đất số 595, tờ bản đồ số 12 thị trấn Lâm Thao ghi rõ tổng diện tích là 84,6 m2 do UBND huyện Lâm Thao cấp ngày 9-4-2007; nhưng trong hợp đồng chuyển nhượng số 332/CN có chứng thực của ông Chủ tịch huyện Lâm Thao thì diện tích bị sửa bằng cách gạch số 84,6 đi và điền số 74,1m2. Chỉ một nét bút, gia đình ông bỗng dưng bị mất 10 m2 đất ở.

Bao nhiêu năm nay, ông đội đơn đi khắp nơi. Lên huyện, người ta bảo tại trị trấn. Lên thị trấn người ta đổ cho huyện không cấp nào đứng ra giải quyết oan sai cho gia đình ông.

Chủ tịch huyện: “Đất nào?”

Xung quanh 23 lô đất ngoại giao như đã thông tin trên Tiền Phong, mới đây, ông Nguyễn Trọng Hiển - Chủ tịch UBND thị trấn Lâm Thao nói qua điện thoại sáng 20-12-2009 như thể không biết gì: “Đất nào, làm gì có đất ngoại giao nào”.

Trả lời đó của ông trái ngược với phát ngôn của chính ông trong buổi làm việc với chúng tôi ngày 3-6-2009. Tuy nhiên, cuối cùng ông cũng phải thừa nhận vấn đề đó đã được Công an tỉnh Phú Thọ điều tra và đã có văn bản kết luận. Khi được đề nghị làm việc trực tiếp để làm rõ kết quả xử lý, ông Hiển bảo bận.

Tình trạng lấn chiếm đất công đang diễn ra phổ biến tại thị trấn thì sao, thưa ông?

Đó là những tồn tại của địa phương, chúng tôi đã kiểm tra và lập biên bản những hộ vi phạm.

Ngoài biên bản ra thì biện pháp xử lý thế nào?

Vấn đề này các anh phải hỏi cơ quan nhà nước, nhiều cơ quan đã trả lời rồi vì có đơn thư của dân thị trấn. Phía thị trấn đã trình lên huyện để xem xét nếu những hộ lấn chiếm mà không vào quy hoạch nào thì hợp thức hóa cho người ta...

...Không ít người khi nhắc đến chính quyền và lãnh đạo Lâm Thao huýt gió đánh phù rồi lắc đầu. Cũng không ít người tỏ ra lạc quan như ông Khải: “Tôi tin vào công lý, mong chờ một tương lai tươi sáng hơn. Chưa bao giờ chúng tôi khao khát công bằng như lúc này. Lâu quá”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá