Vụ 3 mẹ con sản phụ ở Hậu Giang tử vong: Khiển trách Trưởng khoa

TPO - “Sản phụ Trúc sinh con so lại lớn tuổi, vì thế, có nhiều nguy cơ diễn biến xấu nên bác sỹ chưa lường hết được dẫn đến 3 mẹ con tử vong”, Bác sỹ Nguyễn Thanh Phúc, Phó giám đốc Sở Y tế Hậu Giang cho hay.

Bệnh viện Đa khoa Số 10 ở Hậu Giang.
Bệnh viện Đa khoa Số 10 ở Hậu Giang.

Chiều 19/9 trao đổi với phóng viên Tiền Phong về trường hợp 3 mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Trúc nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa số 10 rồi tử vong ngày 5/9, Bác sỹ Nguyễn Thanh Phúc, Phó giám đốc Sở Y tế Hậu Giang cho biết, sau khi hội đồng chuyên môn họp và đã có kết luận.

“Sản phụ Trúc lớn tuổi, sinh con so (sinh đôi) có nhiều nguy cơ diễn biến xấu nên bác sỹ của bệnh viện chưa lường trước hết được. Vì thế, khi bệnh nhân có diễn biến xấu bất ngờ xảy ra thì… trở tay không kịp”, Bác sỹ Phúc nói. 

Đồng thời, bác sỹ Phúc cho biết, khi sản phụ bất ngờ có diễn biến xấu thì bệnh viện đã chuyển ngay lên tuyến trên, lúc đó bệnh nhân còn tỉnh táo nhưng không may sự việc diễn biến nhanh dẫn đến tử vong.

Theo bác sỹ Phúc, sau khi sự việc xảy ra, ngoài việc thành lập đoàn kiểm tra, hội đồng chuyên môn để đánh giá thì Sở Y tế còn chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Số 10 (ở quốc lộ 1A, thuộc huyện Châu Thành A) mời gia đình nạn nhân đến làm việc, thương lượng. 

Đồng thời, cử cán bộ đến tận gia đình thăm viếng. Theo đó, bệnh viện đã hỗ trợ cho gia đình nạn nhân 210 triệu đồng và chồng nạn nhân là ông Nguyễn Hữu Tùng đã đồng ý.

Còn lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Số 10 thừa nhận là bác sỹ có sự chủ quan, thiếu sót trong chuyên môn. Ngoài ra, lãnh đạo bệnh viện cho biết, sau khi thành lập hội đồng chuyên môn, bệnh viện đã ra quyết định khiển trách đối với Trưởng khoa Sản là Bác sỹ Lê Văn Chiến. 

“Bác sỹ Chiến là người có chuyên môn, trách nhiệm. Hôm sản phụ xảy ra biến cố, bác sỹ Chiến trực tiếp gọi điện cho Bệnh viện tuyến trên. Đồng thời, theo xe cấp cứu để hỗ trợ, đến khi trên đó mổ xong mới về. Còn quyết định kỷ luật khiển trách bác sỹ Chiến đã được chúng tôi báo cáo về cấp trên”, một vị lãnh đạo bệnh viện nói.

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Tùng, 40 tuổi ở ấp Hòa Long B, thị trấn Kinh Cùng (Phụng Hiệp, Hậu Giang) là chồng của sản phụ tử vong Nguyễn Thị Trúc gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ sự “tắc trách” của Bệnh viện Đa khoa Số 10 khiến vợ ông mang song thai bé gái 9 tháng tuổi tử vong trong lúc thai nhi chết lưu. 

Cụ thể, vào sáng 31/8, gia đình đưa bà Trúc đến Bệnh viện Đa khoa Số 10 trong tình trạng sức khỏe yếu, chân tay phù nề. Nhập viện, bác sỹ cho biết, thai nhi khỏe nên chuyển sang phòng sinh theo dõi. Đến ngày 5/9 thì bà Trúc xuất huyết nhiều. 

Sau đó, bệnh viện Đa khoa Số 10 chuyển lên bệnh viện Phụ sản Cần Thơ trong tình trạng nguy kịch, thai chết, suy gan, rối loạn đông máu. Tại đây, bác sỹ mổ lấy thai ra và cắt bỏ tử cung để cứu mẹ. Đến cuối giờ chiều thì bà Trúc được chuyển tiếp sang Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng