Vụ 8 học sinh đuối nước ở Hoà Bình: Khúc sông tử thần

TPO - Người dân địa phương cho biết, khúc sông Đà nơi đây hầu như năm nào cũng có người đuối nước nên đã có biển cấm trẻ em tắm. Các gia đình cũng quản lý con em, nghiêm cấm tự ý ra sông nhưng lần này họ đã phải chịu nỗi đau quá lớn.

Tối 21/3, cờ tang được cắm lên dày đặc trong một con ngõ nhỏ thuộc phố Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình), nơi đang đầy ắp tiếng nhạc hiếu thương tâm, những tấm bạt dựng cách nhau chỉ vài chục mét. Những dòng người nối nhau không ngớt đến viếng 4 trong số 8 học sinh vừa bị đuối nước chiều cùng ngày.

Ngay đầu ngõ, một chiếc giường được phá đi để chuẩn bị cho đám tang cháu Bùi Việt Cường (SN 2015). Bên trong, gia đình đang làm những thủ tục cần thiết để đưa cháu vào chiếc áo quan nhỏ bé so với bình thường.

Ở cuối ngõ, những người mẹ, người bà của cháu Nguyễn Đức Huy (SN 2007) cũng gục xuống nức nở bên hương án, cạnh bố của nạn nhân đang đứng thẫn thờ. Ngay cạnh đó là đám đang của cháu Trương Anh Minh (SN 2007), cháu Nguyễn Anh Nam (SN 2009). 

Vụ 8 học sinh đuối nước ở Hoà Bình: Khúc sông tử thần - ảnh 1 Người dân đến viếng đám tang các cháu bé.

Người dân tại đây cho biết, các em sống gần nhau, cùng ở phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) và khá thân thiết, thường chơi đùa cùng nhau. Sự cố xảy ra đã khiến khu phố phải chịu 8 đám tang thương tâm, 8 bàn thờ chỉ bày hoa cúc trắng.

Chiều 21/3, nhóm 10 cháu bé là học sinh từ lớp 4 đến lớp 9 được nghỉ học nên cùng nhau ra bãi sông Đà đoạn qua phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đá bóng, chơi đùa sau đó xuống sông tắm.

Khoảng 15h15, một người lớn gần đó đột nhiên không thấy các cháu nên chạy xuống tìm thử rồi hốt hoảng báo công an. Lực lượng chức năng có mặt lập tức, kết hợp với những vạn chài trên sông tìm các cháu nhưng xoáy nước sông Đà quá mạnh.

Trong số 10 học sinh nói trên, chỉ có 2 em còn sống gồm 1 em bơi được vào bờ, một em không biết bơi nên từ chối xuống sông cùng các bạn. Còn lại 8 em tử vong gồm Nguyễn Bình Minh (SN 2004), Đinh Gia Bảo (SN 2005), Bùi Việt Cường (SN 2005), Nguyễn Anh Nam (SN 2009), Nguyễn Trung Kiên (SN 2009), Nguyễn Đức Huy (SN 2007), Nguyễn Anh Minh (SN 2007) và Nguyễn Mạnh Hùng (SN 2008).

Vụ 8 học sinh đuối nước ở Hoà Bình: Khúc sông tử thần - ảnh 2 Thời điểm thi thể các cháu được đưa lên bờ.

Đáng chú ý, người dân tại đây cho biết, khúc sông nơi các em gặp nạn hầu như năm nào cũng có người đuối nước bởi dù dòng chảy không siết nhưng thường có những xoáy nước nguy hiểm. Người lớn, thậm chí vận động viên thể thao, sinh viên trường thể dục… cũng gặp nạn vì không thoát được những xoáy nước này.

Cũng theo người dân, điều đáng tiếc nhất là xoáy nước hôm nay không quá mạnh nhưng các em xuống tắm sớm nên vụ tai nạn mới xảy ra bởi chỉ chậm thêm một giờ nữa, sẽ có nhiều người lớn ra đây tắm hoặc tập thể dục.

Ông Nguyễn Xuân Thành - người trong gia đình cháu Nguyễn Đức Huy cho biết, do thường xuyên có người đuối nước nên chính quyền cũng ghi biểm cấm trẻ em tắm nếu không có người lớn đi kèm nhưng hiện nước lũ đã cuốn trôi tấm biển này. “Các cháu bị xoáy nước rộng khoảng vài chục mét vuông cuốn vào, cả 8 cháu đều không ra được. Các anh công an, cứu hộ chỉ tìm trong khu vực đó là phát hiện tất cả các cháu” - ông Thành nói.

Người đàn ông cũng khẳng định các gia đình trong xóm đều ý thức nguy hiểm nên dù các cháu đều biết bơi, họ vẫn nghiêm cấm việc tự ý đi tắm sông nhưng lần này, họ không thể cứu được con em mình.

Ngay trong tối 21/3, UBND tỉnh Hòa Bình đã thăm viếng, giúp đỡ tang gia các nạn nhân mỗi cháu 5 triệu đồng. Đoàn thanh niên tỉnh Hòa Bình cũng đến động viên tinh thần, chia sẻ nỗi đau với các gia đình xấu số.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng