Quảng Trị:

Vụ án con kiện mẹ và 1 lô đất được cấp 2 'sổ đỏ'

TP - Người mẹ bán ngôi nhà, sau đó người mua đã được UBND tỉnh Quảng Trị cấp “sổ đỏ”. Nhưng bất ngờ người con trai làm đơn kiện mẹ. Người mua bị toà tuyên hủy “sổ đỏ”... rồi UBND huyện Vĩnh Linh lại cấp “sổ đỏ” cho một... người khác.

Bà Dung, ông Trần đứng trước lô đất bị tranh chấp 
Chuyện là năm 1999, sau khi chồng chết, bà Nguyễn Thị Song bán 1/2 ngôi nhà và đất (lô đất này nằm ở giữa trung tâm thị trấn huyện lỵ Vĩnh Linh, ngay mặt tiền Quốc lộ 1A) cho anh Nguyễn Hữu Khánh (cháu ruột bà Song). Phần còn lại bà cho con trai Nguyễn Hữu Tuyển.

Việc mua bán có đầy đủ giấy tờ giữa hai bên mua và bán. Sau đó, anh Khánh đã được UBND tỉnh Quảng Trị cấp “sổ đỏ” cho lô đất đã mua nói trên (“sổ đỏ” số 314361).

Không được mẹ chia đất, nến năm 2003, con ruột của bà Song là Nguyễn Hữu Tuấn ở thôn Thủy Trung, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh (anh trai Tuyển) đã khởi kiện mẹ ra toà án đòi hủy bỏ hợp đồng mua bán giữa bà Song và Nguyễn Hữu Khánh.

Ngày 31/7/2003, TAND tỉnh Quảng Trị xử vụ kiện này, tuyên: Giao dịch mua bán nhà đất giữa bà Nguyễn Thị Song với anh Nguyễn Hữu Khánh là vô hiệu; buộc bà Song trả lại cho anh Khánh 50 triệu đồng; hủy “sổ đỏ” do UBND tỉnh đã cấp cho Nguyễn Hữu Khánh.

Ngôi nhà anh Khánh mua, nhưng do anh là bộ đội biên phòng ở biên giới xa, vợ anh là giáo viên dạy ở vùng cao Hướng Hoá nên ngôi nhà trên được giao cho bà Dương Thị Dung và ông Nguyễn Hữu Trần, là bố mẹ đẻ của anh Khánh ở, trông coi.

Tiếp tục thụ lý vụ kiện đòi lại nhà đất (anh Khánh đang sở hữu) do nguyên đơn Nguyễn Hữu Tuấn khởi kiện, ngày 3/3/2006, TAND huyện Vĩnh Linh xử, tuyên: Buộc bà Dung phải trả lại nhà cho anh Nguyễn Hữu Tuấn và bà Dung phải di chuyển toàn bộ tài sản của mình ra khỏi ngôi nhà và diện tích nói trên.

Thật nực cười, bởi ở đây toà đã tuyên án không đúng đối tượng!

Các bản án không thể thi hành 

Suốt từ ngày có 2 bản án dân sự của TAND tỉnh và TAND huyện đến nay, các cơ quan chức năng địa phương đã tốn rất nhiều công sức, thời gian cho việc thi hành các bản án vì nội dung các bản án là không bình thường, thậm chí nhiều sai lệch.

Tại Công văn số 169 ngày 24/5/2007, Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Linh khẳng định: “Bản án số 09 của TAND tỉnh Quảng Trị tuyên hủy “sổ đỏ” do UBND tỉnh cấp cho anh Nguyễn Hữu Khánh nhưng cơ quan thẩm quyền chưa ra quyết định hủy “sổ đỏ” này, như vậy “sổ đỏ” vẫn còn hiệu lực và tài sản vẫn còn thuộc quyền anh Khánh.

Còn tại bản án số 04 của TAND Vĩnh Linh tuyên bà Dung trả nhà, đất cho ông Tuấn nhưng bà Dung chỉ là người trông coi tài sản cho anh Khánh mà không phải là chủ sở hữu nên bà Dung không thể trả tài sản của anh Khánh cho ông Tuấn được”.

Trao đổi với Tiền phong ngày 7/3, Trưởng Thi hành án huyện Vĩnh Linh-ông Nguyễn Văn Minh cho hay: “Chúng tôi đang tiến hành hòa giải, song giải pháp này chắc chắn không thành công, nên buộc phải xin ý kiến chỉ đạo của Cục Thi hành án (Bộ Tư pháp) thôi!”.

Trong một cuộc họp bàn việc thi hành án, ông Lê Văn Hiền, Phó Chủ tịch huyện, trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Linh, cho biết: Trong khi chưa thu hồi “sổ đỏ” do UBND tỉnh cấp cho anh Khánh thì Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện đã cấp “sổ đỏ” trên lô đất đó cho anh Nguyễn Hữu Tuấn. Không thể trên một diện tích đất lại có 2 “sổ đỏ” được. Giao các cơ quan chức năng lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh ra quyết định hủy “sổ đỏ” của anh Khánh. Sau khi có quyết định hủy “sổ đỏ” thì sẽ tiếp tục họp bàn…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng