Vụ bán đảo Sơn Trà bị cày xới: Nếu không đúng quy hoạch phải đập bỏ

TPO - Chiều 19/3, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng lãnh đạo Sở ban ngành đã đi kiểm tra thực tế tại công trình Dự án khu du lịch biển Tiên Sa bị tố cày xới bán đảo Sơn Trà đang gây xôn xao dư luận.

Dù chưa được phép nhưng một diện tích lớn tại Sơn Trà đã bị đào xới
Dù chưa được phép nhưng một diện tích lớn tại Sơn Trà đã bị đào xới

Tại hiện trường công trình, sau khi ghi nhận hiện trường, Chủ tịch UBND TP cùng lãnh đạo Sở ban ngành đã làm việc với chủ đầu tư liên quan đến những sai phạm của dự án.

Ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: Dự án được cấp phép năm 2009 và có báo cáo đánh giá tác động môi trường từ năm 2007. Dự án triển khai nhưng sao đó đã ngừng  lại và UBND TP đã yêu cầu thu hồi. Chủ đầu tư sau đó xin gia hạn.  Dự án được gia hạn đến tháng 12/2017 phải hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Theo ông Dũng giấy phép cũ năm 2009 chỉ cho phép xây dựng hạ tầng, không có công trình nhà ở. Sở xây dựng đã có báo cáo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở cũng như thiết kế thi công đối với hạ tầng của dự án này. 

Tuy nhiên Sở chưa cấp phép xây dựng mới về hạ tầng  theo điều chỉnh quy hoạch mới năm 2016  do Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án mới chưa hoàn thành.  

Do đó, giấy phép xây dựng mới theo hồ sơ quy hoạch điều chỉnh chủ đầu tư không được Sở phê duyệt. Sauk hi kiểm tra Sở đã phát hiện chủ đầu tư triển khai 40 biệt thư khi chưa giấy phép.

Ông Lê Quang Nam giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng cho biết: một số nội dung của ĐTM dự án theo điều chỉnh quy hoạch mới còn thiếu và chưa hợp lý nên chưa được Sở TNMT thông qua.

Vụ bán đảo Sơn Trà bị cày xới: Nếu không đúng quy hoạch phải đập bỏ - ảnh 1 Ông Huỳnh Đức Thơ kiểm tra hiện trường dự án
Sau khi nghe các sở ban ngành, cùng chủ đầu tư báo báo cáo, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết: vụ việc sẽ được báo cáo công khai minh bạch.  Sai của chủ đầu tư là chưa có giấy phép xây dựng đã đào, làm mố trụ móng. 

Còn lại các thủ tục khác cơ bản đáp ứng được, điều chỉnh quy hoạch đã phê duyệt. Các cây bụi đã có quyết định thu hồi, chủ đầu tư đã đóng tiền để tái tạo rừng.

Vụ bán đảo Sơn Trà bị cày xới: Nếu không đúng quy hoạch phải đập bỏ - ảnh 2 Một nền móng xây dựng biệt thự đã được chủ đầu tư thi công
Vụ bán đảo Sơn Trà bị cày xới: Nếu không đúng quy hoạch phải đập bỏ - ảnh 3 Nhiều hạng mục xây dựng đã hoàn thành
Vụ bán đảo Sơn Trà bị cày xới: Nếu không đúng quy hoạch phải đập bỏ - ảnh 4 Sau khi kiểm tra thực tế, ông Huỳnh Đức Thơ đã làm việc với Sở ban ngành, chủ đầu tư về dự án. Buổi làm việc thu hút sự quan tâm của báo giới
Ông Thơ cho biết: Dự án chưa được cấp phép do báo cáo đánh giá tác động môi trường mà ra. Hiện nay, một số dự án quan trọng, phục phụ công trình APEC vì tiến độ gấp rút nên thành phố xin phép Chính phủ cho cơ chế vừa thiết kế xây dựng vừa xin giấy phép đầu tư.   

“Công trình khu nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa không nằm diện này, nên tuyệt đối phải chấp hành các quy định về thủ tục và pháp lý. Chủ đầu tư đã chạy trước khi chưa hoàn tất thủ tục là sai. Sai thì phải dừng tức khắc. Giao cho địa phương sở ban ngành giám sát chặt chẽ việc ngừng thi công… Vần đề sai trái về xây dựng phải  xử lý đúng về quy định của pháp luật… Nếu không đúng quy hoạch có thể phải  phải đập bỏ” ông Thơ cho biết.

Ông Thơ cũng yêu cầu, Chủ đầu tư cùng Sở ban ngành cần tập trung vào báo cáo đánh giá tác động môi trường làm cho sớm để từ đó xúc tiến các loại giấy tờ cho phù hợp, trước khi ngành chức năng xem xét xử lý.

 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng