Vụ bán gà nhiễm khuẩn: Có vấn đề về xét nghiệm

TP - Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, toàn bộ lô hàng 12,5 tấn gà trong tổng số 13,5 tấn gà của Cty TNHH Trúc Đen có hồ sơ chiếu xạ theo yêu cầu của Trung tâm Thú y vùng VI, nhưng trên lô hàng, không có bất cứ dấu hiệu nào chứng tỏ nó đã được chiếu xạ.

Điều 19 Pháp lệnh của UBTV Quốc hội số 12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 26/7/2003 về VSATTP yêu cầu:

“Thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp chiếu xạ lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam phải ghi trên nhãn bằng tiếng Việt là thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp chiếu xạ hoặc bằng ký hiệu quốc tế và phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về VSATTP cho phép lưu hành”.

Trước những sai phạm này của Cty TNHH Trúc Đen, ông Mai Văn Hiệp cho biết: “Cơ quan Thú y Vùng VI kiểm tra lô hàng chiếu xạ thông qua các hồ sơ do chủ hàng nộp lại, vì thế 12,5 tấn gà khi doanh nghiệp mang đi chiếu xạ không có sự giám sát của cán bộ kiểm dịch. Vấn đề này chúng tôi sẽ xem xét lại”.

Liên quan đến việc lấy mẫu của một tấn gà để cho ra kết quả xét nghiệm đạt chuẩn của 13,5 tấn gà, ông Hiệp cho rằng từ trước đến nay, Cơ quan Thú y Vùng VI vẫn làm như vậy cho các lô hàng khác.

Tuy nhiên, theo ông Hiệp, cách làm có kẽ hở hay không Thanh tra Cục sẽ xem xét lại. Trước câu hỏi: “Tại sao cơ quan Thú y Vùng VI lại để chủ hàng tự mang mẫu đến xét nghiệm?”, ông Hiệp trả lời: “Cơ quan Thú y Vùng VI báo cáo, nhân viên đi lấy mẫu nhưng do không có xe chuyên dùng nên để cho chủ hàng tự mang mẫu tới”.

Theo ông Hiệp việc làm này dễ dẫn đến khả năng đánh tráo mẫu xét nghiệm. Về vấn đề xử lý sai phạm, ông Hiệp cho biết vụ việc vẫn đang trong quá trình kiểm tra, khi có đầy đủ thông tin sẽ báo cáo lên Cục trưởng Cục Thú y để có quyết định cuối cùng.

Sau hàng loạt bài về việc 13,5 tấn gà nhiễm khuẩn của Cty TNHH Trúc Đen được bán ra thị trường đăng trên Tiền Phong ngày 3, 4 và 5/7, hôm qua, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ  NN-PTNT) Mai Văn Hiệp cho biết Ngay khi báo đăng, ông Bùi Quang Anh- Cục trưởng Cục Thú y đã có quyết định 297 yêu cầu Thanh tra Cục Thú y vào TPHCM  kiểm tra quá trình thực hiện kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật nhập khẩu của Cơ quan Thú y Vùng VI từ đầu năm đến nay, trong đó có vụ 13,5 tấn gà của Cty TNHH Trúc Đen . 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá