Vụ bé 3 tháng tuổi tử vong sau tiêm: Gia đình từ chối pháp y

TPO - Liên quan tới vụ cháu bé 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin "5 trong 1" tại trạm y tế xã, phía gia đình nạn nhân đã từ chối mổ tử thi và đưa cháu bé về mai táng. Cơ quan chức năng cho biết, việc không khám nghiệm tử thi gây khó khăn để kết luận nguyên nhân vụ việc.

Trạm y tế xã Quang Phong là nơi tiêm vắc xin cho cháu bé Lô Tuấn T.
Trạm y tế xã Quang Phong là nơi tiêm vắc xin cho cháu bé Lô Tuấn T.

Ngày 21/10, Sở y tế Nghệ An đã có báo cáo nhanh và đã tổ chức buổi làm việc với báo chí nhằm cung cấp thông tin sơ bộ ban đầu về vụ việc bé Lô Tuấn Trường (3 tháng tuổi) tử vong sau khi tiêm vắc xin.

Theo ông Phạm Ngọc Quy - Trưởng phòng nghiệp vụ y Sở Y tế Nghệ An cung cấp, ngày 20/10 tại địa bàn huyện Quế Phong đã thực hiện kế hoạch tiêm chủng thường xuyên mở rộng.

Như kế hoạch đề ra, sẽ có 120 trẻ được tiêm các loại vắc xin. Trong đó có 46 trẻ được tiêm vắc xin loại 5 trong 1. Tương tự đó, Trạm Y tế xã Quang Phong đã nhận về 46 liều thuốc vắc xin này. Khoảng 8 - 9 giờ cùng ngày, tại trạm y tế xã Quang Phong đã thực hiện việc khám sàng lọc và tất cả các trẻ em đều đủ sức khỏe để chuẩn bị cho việc tiêm vắc xin.

Theo thứ tự, cháu Lô Tuấn Trường tiêm ở số 26 và đây là mũi tiêm vắc xin '5 trong 1' thứ 2 của bé. Tuy nhiên, sau khi tiêm được khoảng 10 phút, cháu bé bất ngờ khóc gắt 3 tiếng rồi người tím tái, khó thở và ngất xỉu. Ngay sau đó, các bác sĩ tại đây đã cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ. Tuy nhiên, sau cấp cứu, tình trạng cháu Trường càng trở nên nặng hơn và tử vong khoảng 1 giờ đồng hồ sau.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Trạm Y tế xã đã báo cáo sự việc lên Trung tâm Y tế huyện và Sở Y tế để nhận sự chỉ đạo. Nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo và thành lập đoàn kiểm tra trực tiếp về địa phương để làm việc và điều tra làm rõ nguyên nhân.

Nhận được tin báo, công an huyện Quế Phong cũng đã trực tiếp đến hiện trường, niêm phong 29 lọ vắc xin đã dùng và 6 lọ vắc xin chưa dùng trong số 46 lọ vắc xin '5 trong 1' này để điều tra làm rõ vụ việc.

Nhưng lúc này, phía gia đình cháu Trường đã làm đơn xin từ chối mổ tử thi và đưa cháu bé về làm thủ tục mai táng nên cơ quan Pháp Y công an tỉnh Nghệ An không thể khám nghiệm để điều tra làm rõ.

Vụ bé 3 tháng tuổi tử vong sau tiêm: Gia đình từ chối pháp y - ảnh 1 Ông Bùi Đình Long – Giám đốc sở y tế Nghệ An chủ trì cuộc họp.
Làm việc vào chiều 21/10, ông Bùi Đình Long - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, đến thời điểm hiện tại, đoàn công tác của Sở vẫn đang tiếp tục làm việc, điều tra làm rõ chứ chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu Trường.
   

Tuy nhiên, theo báo cáo nhanh từ đoàn công tác thì quá trình tiêm cho các cháu nhỏ tại Trạm Y tế xã Quang Phong cũng như cháu Trường không thấy điều gì bất thường hoặc sai phạm. Bên cạnh đó, việc bảo quản vắc xin trong suốt quá trình diễn ra tiêm vẫn được đảm bảo.

Cũng theo ông Long cho biết, do gia đình nạn nhân xin từ chối mổ tử thi cháu Trường nên nguyên nhân chính xác dẫn đến cái chết này không thể làm rõ mà chỉ có thể nghĩ đến hoặc hướng đến nguyên nhân sau khi kiểm tra các quy trình tiêm và vắc xin liên quan.

Trong tử vong y khoa, để xác định được nguyên nhân chính xác nhất thì phải phẫu thuật khám nghiệm tử thi, còn nếu không thì chỉ nghĩ đến hoặc hướng đến. Không chỉ bệnh này mà tất cả các bệnh khác đều thế. Việc khám nghiệm tử thi là cách tốt nhất để tìm ra nguyên nhân và bài học cho ngành Y tế. 

”Việc không mổ tử thi cháu Trường thì không thể xác định được nguyên nhân chính xác. Theo như báo cáo và diễn biến thì chúng tôi nghĩ nhiều đến đây là trường hợp sốc phản vệ sau tiêm vắc xin. Tuy nhiên, để kết luận cuối cùng thì chúng tôi còn phải chờ kết quả làm việc của đoàn kiểm tra”, ông Long nói.

Được biết, số vắc xin 5 trong 1 đưa vào sử dụng tiêm mở rộng vào ngày 20/10 này được nhập về Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An vào ngày 3/9/2015 thuộc lô số 1453322.03 với tổng số 36.000 liều và có hạn sử dụng đến ngày 1/7/2017. Số lô thuốc đảm bảo theo quy định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá