Hà Nội:

Vụ 'Biến ruộng thành biệt thự': Yêu cầu tháo dỡ trước 5/9

TP - Chiều 20/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội, Phí Thái Bình có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm tổ chức việc tháo dỡ công trình theo đúng quy định pháp luật (hoàn thành trước ngày 5/9).

Đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cán bộ liên quan đến việc này, báo cáo trước ngày 8/9.

Theo đó, vừa qua có nhiều cơ quan báo chí, Báo Tiền Phong phản ánh: tại xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, một loạt công trình nhà vườn, biệt thự kiên cố, thậm chí cả sân tennis của Cty TNHH Du lịch sinh thái Yến Long (gọi tắt là Cty Yến Long) xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp được quy hoạch làm quỹ đất tái định cư của TP.

Ngày 18/8, Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu, UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng và huyện Từ Liêm tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng trái phép của Cty Yến Long theo đúng quy định pháp luật;

UBND huyện Từ Liêm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nội chính TP xây dựng kế hoạch, tổ chức cưỡng chế thu hồi toàn bộ diện tích đất do Cty Yến Long đã mua bán và xây dựng trái phép, trả lại nguyên trạng ban đầu khu đất; kiên quyết xử lý những người có hành vi chống đối, cản trở việc tổ chức cưỡng chế của chính quyền.

Thành ủy còn chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền các cấp liên quan đến sai phạm trên để có hình thức xử lý nghiêm minh.

Trước đó, UBND huyện Từ Liêm cũng có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội liên quan đến những sai phạm tại khu đất xây dựng biệt thự thấp tầng tại thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình.

Theo báo cáo của huyện Từ Liêm, vị trí khu đất trên thuộc địa bàn xã Mỹ Đình (giáp ranh với phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) hiện xác minh có 10 hộ dân đã bán 9.534m2 đất nông nghiệp cho Cty Yến Long (không thông qua chính quyền) và Cty đã xây dựng nhiều công trình trái phép trên diện tích đất trên.

Các cơ quan chức năng của huyện Từ Liêm đã tám lần kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm nhưng Cty bất hợp tác với chính quyền.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá